7 điều về lương cơ bản của Nhật năm 2022 – Bạn cần biết

vuthuong

Nhật Bản đang là thị trường làm việc có mức lương cho lao động nước ngoài cao nhất hiện nay. Chính sách tăng lương tối thiểu mới nhất cùng với nhiều chế độ tăng ca làm thêm đang ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ mong muốn đi Nhật làm việc. Vậy thực tế mức lương cơ bản của Nhật năm 2022 có những thay đổi và chú ý gì mà người lao động cần biết. Cùng JVNET tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây.

mức lương cơ bản của nhật năm 2022
Chính sách tăng lương tối thiểu mới nhất cùng với nhiều chế độ làm thêm đang ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ

Nhật Bản tăng mức lương tối thiểu cho lao động ở 47 tỉnh

Từ 01/10/2021, Nhật Bản đã điều chỉnh tăng đáng kể mức lương tối thiểu theo từng tỉnh. Trong đó Tokyo là tỉnh có mức lương tối thiểu tính theo giờ cao nhất với 1041 yên, tiếp theo là tỉnh Kanagawa 1041 yên, Osaka là 992 yên. Tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên tiếp theo là Tottori, Iwate,… với 821 yên.

Mức lương bình quân tối thiểu trên cả nước Nhật đạt 930 yên/giờ. Lần tăng này đã nâng lương tối thiểu tất cả các tỉnh vượt mức 800 yên/giờ. Mức tăng bình quân toàn quốc là 28 yên, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết thêm sẽ thúc đẩy mạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ về chính sách tăng lương. Đồng thời giúp giảm tác động xấu tới doanh nghiệp do việc tăng lương gây ra bằng các biện pháp như nâng mức trần tiền hỗ trợ.

đi nhật lương bao nhiêu

mức lương làm thêm ở nhật

lương 1 tháng ở nhật

Chính sách tăng lương này được áp dụng cho tất cả người lao động làm việc tại Nhật Bản. Với lần tăng lương này, sẽ hoàn toàn thuận lợi cho lao động Việt đã và đang có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản. Điều này cũng giúp NLĐ yên tâm hơn về vấn đề lương cơ bản của Nhật năm 2022.

lương cơ bản của nhật năm 2022 Việc quy đổi từ tiền yên sang tiền Việt liên quan đến tỷ giá từng đợt. NLĐ nên tham khảo thêm: 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Lương 1 tháng ở Nhật là bao nhiêu?

Không ít người nhầm lẫn giữa mức lương cơ bản và lương thực lĩnh. Đầu tiên là mức lương cơ bản hay còn gọi là lương chưa tính thuế. Đây là mức lương các bạn sẽ được tư vấn và biết thông tin chính xác khi ký hợp đồng làm việc tại Nhật. Thứ hai là mức lương thực lĩnh, được tính bằng lương cơ bản trừ đi các khoản phí bảo hiểm, phí phòng, điện, nước,…

Tại Nhật, mức lương cho lao động tính theo giờ làm, NLĐ sẽ nhận được từ 800 – 1000 yên/giờ, làm việc 8 giờ/ngày và mỗi tuần làm việc từ 40 – 44 giờ. Như vậy, mức lương cơ bản của người lao động dao động trung bình trong khoảng 29.000.000 – 35.000.000 VNĐ/tháng. Thực tế, thu nhập của thực tập sinh còn tăng đáng kể bởi nhiều ngành nghề có thời gian làm thêm và tăng ca khá ổn định.

Mức lương làm thêm ở Nhật

Việc tính lương làm thêm, tăng ca của người lao động sẽ tùy thuộc vào ngày, giờ và thời gian làm thêm. Lương giờ làm việc bình thường tính theo lương cơ bản của Nhật trùng khớp theo như hợp đồng đã ký kết. NLĐ có thể tham khảo thông tin về lương làm thêm dưới đây:

làm việc ở nước nào lương cao
Việc tăng ca, làm thêm giúp NLĐ tăng mức thu nhập

– Lương làm thêm ngày thường = 125% lương cơ bản

– Lương làm thêm ngày lễ, tết = 200% lương cơ bản

– Làm đêm (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng), lương làm thêm giờ x hệ số 1,25.

– Làm thêm vào ngày nghỉ, lương x hệ số từ 1,35 trở lên.

– Tăng ca vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ x hệ số 1,5 trở lên.

– Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ x hệ số 1,6 trở lên.

Sang Nhật làm việc gì lương cao?

Tùy vào tính chất công việc và mức lương tối thiểu của mỗi vùng tại Nhật Bản mà các đơn hàng có mức lương khác nhau. Thực tế, các đơn hàng ngành xây dựng, cơ khí có mức lương cao hơn hẳn so với các ngành nghề khác, đặc biệt là đi theo diện kỹ sư tại Nhật Bản. Dưới đây là một số ngành nghề phổ thông có mức lương cao và được nhiều người quan tâm.

– Ngành điện tử: ~150.000 – 180.000 yên/tháng

– Ngành xây dựng: ~160.000 – 210.000 yên/tháng

– Ngành cơ khí: ~150.000 – 180.000 yên/tháng

– Ngành chế biến thực phẩm: ~140.000 – 170.000 yên/tháng

lương cơ bản của nhật bản Xem chi tiết: Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản

So sánh tiền lương của Hàn Quốc Nhật Bản Đài Loan

Tại Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là 3 thị trường XKLĐ được nhiều người quan tâm nhất. Vậy làm việc ở nước nào lương cao nhất? Tham khảo ngay bảng so sánh mức lương xuất khẩu lao động của 3 các quốc gia này.

Tiêu chí/Quốc gia

Nhật Bản

Hàn Quốc

Đài Loan

Mức lương cơ bản

140.000 đến 170.000 yên/tháng (tương đương 29 – 35 triệu đồng/tháng)

1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng (tương đương 27 – 30 triệu đồng/tháng)

22.000 Đài tệ/tháng – 26.000 Đài tệ/tháng (tương đương 16 – 20 triệu đồng/tháng)

Số tiền thực lĩnh

 Trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18-25 triệu đồng/tháng

Trung bình làm việc ở Hàn Quốc để ra được 16–21 triệu đồng/tháng

Trung bình người lao động để ra được 10 triệu đồng/tháng

Người lao động có được tăng lương không?

Vấn đề tăng lương tại các doanh nghiệp Nhật Bản không bắt buộc phải có kế hoạch cố định. Thông thường sau 6 tháng hoặc 1 năm người lao động được xem xét tăng lương 1 lần. Mức lương tăng thêm tại mỗi công ty sẽ khác nhau.

Có trường hợp người lao động được xí nghiệp tiếp nhận tăng lương sau 6 tháng đầu tiên làm việc. Tùy theo chính sách, chế độ, nhiều công ty có thể tăng liên tục theo quý, theo năng lực, theo chất lượng hoàn thành công việc của người lao động,…. 

Các ngày nghỉ nào vẫn có lương?

Tại Nhật Bản, các ngày nghỉ phép và nghỉ lễ người lao động vẫn được nhận lương. Đối với ngày nghỉ phép, thường NLĐ sẽ có 10 ngày nghỉ phép trong năm đầu tiên làm việc. Những năm tiếp theo, công ty sẽ có chế độ về kỳ nghỉ dài ngày. 

thông tin mới nhất về mức lương cơ bản của Nhật
Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội độc đáo và ý nghĩa

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội độc đáo và ý nghĩa như Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh, Ngày Chiêu hòa, Tuần lễ Obon,… Theo pháp luật tại Nhật quy định có 15 đợt nghỉ lễ trong năm, NLĐ sẽ được nhận lương cho các ngày nghỉ lễ này.

 mức lương cơ bản của nhật bản Bổ sung thêm thông tin: Các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản

Năm 2022 được dự đoán sẽ gia tăng tỷ lệ người tham gia đi Nhật làm việc bởi nhiều chính sách ưu đãi về chi phí của phía công ty XKLĐ và doanh nghiệp tiếp nhận. Thêm vào đó với tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực cùng với sự phát triển nhanh chóng xứ sở mặt trời, lương cơ bản của Nhật năm 2022 dự đoán còn nhiều thay đổi hấp dẫn. Bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề xoay quanh chương trình làm việc tại Nhật có thể liên hệ đến Hotline 0815.585.585 để được giải đáp chính xác nhất.


Bài viết liên quan