Thực tế, có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

lenguyen

Nhật Bản luôn là điểm đến lý tưởng được nhiều bạn lựa chọn khi đi XKLĐ. Tuy nhiên, để sang Nhật làm việc thì một trong những giấy tờ quan trọng bạn phải có đó là tư cách lưu trú Nhật Bản. Sau khi “có tư cách lưu trú thì khi nào bay” chắc hẳn là mối quan tâm của rất nhiều bạn. Vậy nên, những bạn đang có dự định sang Nhật làm việc muốn tìm câu trả lời chính xác thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Có tư cách lưu trú thì khi nào bay
Tiết lộ sự thật: Có tư cách lưu trú thì bao giờ được bay sang Nhật?

Vai trò của giấy tư cách lưu trú

Giấy tư cách lưu trú hay COE là một giấy tờ quan trọng được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản dành cho những bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên. Trên thực tế, giấy tư cách lưu trú có quy định thời hạn cụ thể. Nếu kết thúc thời hạn mà bạn muốn được ở lại Nhật làm việc thì tiếp tục gia hạn thêm thời gian.

Giấy tư cách lưu trú như một minh chứng xác nhận rằng bạn làm việc ở Nhật là hợp pháp. Trong trường hợp, bạn không có tư cách lưu trú sẽ thuộc danh sách lao động cư trú bất hợp pháp. Khi đó, mọi quyền lợi của bạn đều không được hưởng và gặp khó khăn trong việc nhờ hỗ trợ từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Nhật. Và thậm chí là các bạn còn bị đuổi về nước. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn rơi vào tình huống trên thì bắt buộc phải chuẩn bị ngay giấy tư cách lưu trú nhé.

có tư cách lưu trú thì khi nào bay sang Nhật Tất tần tật những điều bạn cần biết về tư cách lưu trú khi đi XKĐ Nhật

Tư cách lưu trú ở Nhật Bản
Giấy tư cách lưu trú có ý nghĩa rất quan trọng nếu bạn muốn đi XKLĐ Nhật

Có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn thực tập sinh khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật. Bởi, bản thân bạn nào cũng mong muốn có thể sớm bước chân đến đất nước mặt trời mọc làm việc. Tuy nhiên, có không ít các bạn sau khi nhận giấy tư cách lưu trú không biết thời gian nào có thể xuất cảnh sang Nhật. Dẫn đến nhiều trường hợp các bạn không kịp chuẩn bị hoặc quá thời hạn của giấy tư cách lưu trú nên không thể sang Nhật được nữa.

Do đó, để tránh gặp tình huống trên, các bạn phải nắm chính xác: “có tư cách lưu trú thì khi nào bay”. Thông thường, sau khi nhận được giấy tư cách lưu trú khoảng 1 đến 3 tháng là các bạn có thể làm thủ tục xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đặc biệt, khoảng thời gian lý tưởng nhất để bay qua Nhật kể từ khi nhận giấy tư cách lưu trú COE là 1 tháng. Các bạn lưu ý rằng, trong vòng 1 tháng tiếp theo các bạn phải bay qua Nhật luôn để tránh giấy tư cách lưu trú hết thời hạn hiệu lực. Trong trường hợp, quá thời gian 3 tháng, các bạn sẽ không được xuất cảnh sang Nhật.

Như vậy, để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục đi Nhật đúng hạn, các bạn hãy chủ động sắp xếp thời gian để xin tư cách lưu trú nhanh chóng. Sau đó, trong vòng từ 1-3 tháng các bạn sẽ xuất cảnh để sang Nhật làm việc theo quy định hợp đồng.

Đối với những bạn đăng ký đi Nhật tại công ty JVNET, các bạn yên tâm rằng mọi kế hoạch, lịch trình xuất cảnh đều được thông báo rõ ràng, cụ thể. Qua đó giúp các bạn chủ động và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho hành trình đến với nước Nhật.

tư cách lưu trú coe Nhật Bật mí tư cách lưu trú có được đi XKLĐ Nhật không trong BÀI VIẾT NÀY

Thời hạn của giấy tư cách lưu trú Nhật Bản

Cũng giống các loại giấy tờ chuẩn bị đi Nhật khác, giấy tư cách lưu trú cũng có thời hạn nhất định. Thông thường, quy định đối với các bạn thực tập sinh trong vòng 6 tháng còn diện kỹ sư là 1 năm. Sau khoảng thời gian này, nếu các bạn muốn ở lại Nhật để sinh sống và làm việc thì phải gia hạn thêm. Khi đó, phía Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh giá và phê duyệt hồ sơ để gia hạn tư cách lưu trú cho bạn.

Tư cách lưu trú tại Nhật bản
Quy định thời hạn của giấy tư cách lưu trú tại Nhật

Do vậy, các bạn phải chú ý thời gian để làm tiến hành thủ tục gia hạn tư cách lưu trú. Các bạn có thể nộp đơn gia hạn trước khoảng 3 tháng. Tránh trường hợp quên mất lịch dẫn đến quá thời gian gia hạn tư cách lưu trú. Khi đó, các bạn sẽ bị xếp vào tình trạng cư trú bất hợp pháp ở Nhật.

Bí quyết xin giấy tư cách lưu trú nhanh nhất

Chắc hẳn, bạn nào cũng mong muốn nhận được giấy tư cách lưu trú một cách nhanh chóng. Vậy nên, các bạn hãy lưu ngay một số bí quyết mà JVNET bật mí dưới đây để xin giấy tư cách lưu trú dễ dàng nhất nhé.

+ Lựa chọn công ty XKLĐ uy tín

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin giấy tư cách lưu trú, bên cạnh một vài giấy tờ quan trọng bạn phải chuẩn bị như: ảnh 3×4, hộ chiếu bản scan, sơ yếu lý lịch,… Còn các giấy tờ cần thiết khác như: hợp đồng lao động, tờ khai thông tin, bản kê khai chi phí, thư tiến cử,… Và nếu bạn đăng ký đi Nhật tại công ty XKLĐ uy tín, phía công ty sẽ chuẩn bị những thủ tục này cho bạn. Khi đó, bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề thủ tục xin giấy nữa.

tư cách lưu trú coe Nhật Xem ngay: Top 20++ Công ty XKLĐ uy tín được Bộ LĐTBXH cấp phép 

+ Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ, chính xác

Công đoạn chuẩn bị các giấy tờ để làm hồ sơ rất quan trọng. Do đó để đảm bảo thời gian phê duyệt nhanh chóng các bạn phải tìm hiểu để hoàn thiện đầy đủ giấy tờ. Hơn nữa, người Nhật đặc biệt rất coi trọng đến tính chính xác. Vậy nên các bạn lưu ý rằng tuyệt đối không được làm giả giấy tờ. Mọi thông tin phải rõ ràng, đảm bảo đúng sự thật.

có tư cách lưu trú thì khi nào bay qua Nhật
Các bạn cần hoàn thiện thủ tục xin giấy tư cách lưu trú đầy đủ, nhanh chóng

+ Thời gian nộp hồ sơ sớm

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, các bạn hãy nhanh chóng nộp cho Cục xuất cảnh càng sớm càng tốt. Thời gian nộp sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sửa đổi thông tin hoặc xử lý các vấn đề phát sinh. Hơn nữa, quá trình xét duyệt cũng mất một khoảng thời gian cho nên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi lâu.

Tổng kết

JVNET hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “có tư cách lưu trú thì khi nào bay” một cách rõ ràng nhất. Để con đường đi XKLĐ Nhật diễn ra thuận lợi và nhanh chóng các bạn hãy chú ý thời gian xin giấy tư cách lưu trú và quy định xuất cảnh sang Nhật cụ thể. Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết về giấy tư cách lưu trú tại Nhật hãy truy cập vào website của JVNET nhé. 


Bài viết liên quan