Hỏi đáp XKLĐ: Nên đi Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất?

dinhjvnet

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường XKLĐ tiềm năng được nhiều lao động Việt lựa chọn. Đứng trước lựa chọn nên đi Nhật hay Hàn làm việc nhiều bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn. Bởi hai đất nước này đều có nền kinh tế rất phát triển, môi trường sống tốt phù hợp cho NLĐ. Để giúp các bạn gỡ rối và lựa chọn điểm đến làm việc tốt nhất đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

nên đi nhật hay hàn thì tốt
Năm 2024, nên đi Nhật hay Hàn thì tốt nhất cho người lao động?

Thị trường xuất khẩu Nhật Bản

Dựa vào số liệu thống kê trong 5 tháng đầu năm 2023. Tại Việt Nam có khoảng 59.645 lao động sang nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản đứng TOP đầu với gần 28.513 lao động.

Thị trường Nhật Bản thu hút đông đảo NLĐ tham gia với đa dạng ngành nghề. Từ cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩm đến nông nghiệp, may mặc,… Ngoài mức lương cao trung bình khoảng 30 – 50 triệu đồng thì chi phí đi Nhật phù hợp với điều kiện tài chính của lao động Việt. 

Chính phủ Nhật Bản ngày càng nới lỏng chính sách mở rộng cơ hội cho NLĐ tìm kiếm việc làm. Điển hình là tăng lương cơ bản cho các tỉnh thành ở Nhật Bản và cơ hội gia hạn thời gian làm việc lên đến 5 năm. Đặc biệt xí nghiệp Nhật Bản luôn quan tâm và đặt quyền lợi của NLĐ lên hàng đầu.  

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn là thị trường việc làm tốt mà NLĐ nên cân nhắc lựa chọn. Đi XKLĐ Nhật giúp bạn nâng cao tay nghề, tiếp thu kiến thức, cải thiện trình độ tiếng Nhật. Đặc biệt có cơ hội tích lũy 700-900 triệu/3 năm. 

mức lương đi xklđ Nhật Bản Dành 1 phút biết 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

nên đi nhật hay Hàn Quốc
Nhật Bản – Top 1 thị trường xuất khẩu lao động năm 2023

Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Thời gian gần đây thị trường XKLĐ Hàn Quốc diễn ra sôi nổi tạo cơ hội cho lao động Việt tham gia. Trong 5 tháng đầu năm 2023 có khoảng 1.210 lao động Việt sang Hàn làm việc. Tuy nhiên số lượng NLĐ sang Hàn làm việc vẫn thấp hơn so với Nhật Bản.

Một vài ngành nghề phổ biến như: nông nghiệp, ngư nghiệp, chế tạo vật liệu, xây dựng,… mà NLĐ có thể lựa chọn. Sang Hàn làm việc bạn được nhận mức lương khoảng 25-35 triệu đồng/tháng chưa tính tăng ca. 

Thực tế điều kiện đi Hàn làm việc khắt khe hơn nhiều. Thị trường Hàn Quốc chỉ tiếp nhận lao động thông qua Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra một vài tỉnh thành ở Việt Nam nằm trong danh sách hạn chế đi XKLĐ Hàn như: thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh), Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò và Hoằng Hóa, Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Thêm nữa để đi XKLĐ bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn được Bộ Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động Thương binh Xã Hội tổ chức. Nhìn chung Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động tốt mà lao động Việt có thể tham khảo. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn theo quy định thì hãy đăng ký sang Hàn làm việc.

nên đi xklđ nhật bản hay hàn quốc
Năm 2023, hạn chế thêm 8 tỉnh/quận/huyện/xã đi XKLĐ Hàn Quốc

5 Tiêu chí lựa chọn thị trường XKLĐ tiềm năng

Nên đi xklđ Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn 1 trong 2. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được những tiêu chí dưới đây chắc chắn sẽ có quyết định dễ dàng hơn. Cụ thể như sau:

Nhu cầu tuyển dụng lớn 

Đầu tiên bạn nên lựa chọn thị trường tuyển dụng số lượng lớn lao động làm việc. Điều này giúp bạn có tỉ lệ trúng tuyển cao hơn. Hơn nữa dựa vào nhu cầu tuyển dụng cho bạn biết tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm của mỗi thị trường. Những thị trường lớn thường sẽ đa dạng ngành nghề để NLĐ lựa chọn với công việc tốt, lương cao, phí thấp. 

Mức lương thưởng hấp dẫn

Người lao động sang nước ngoài làm việc đều mong muốn nâng cao thu nhập cho bản thân. Hiện nay rất nhiều thị trường XKLĐ có chế độ đãi ngộ, lương thưởng tốt mà bạn có thể tham khảo. Trong đó không thể không nhắc đến đất nước Nhật Bản. NLĐ được nhận mức lương cao lên đến 30-50 triệu đồng/tháng. Hơn nữa chế độ đãi ngộ cũng rất tốt điều này lý giải sức hút của thị trường Nhật Bản với lao động Việt. 

mức lương đi xklđ Nhật Bản Click xem ngay: Thực tế, mức lương đi xklđ Nhật Bản là bao nhiêu

Nên đi xklđ Hàn hay Nhật Bản
So với Hàn Quốc, mức lương đi xklđ Nhật Bản cao hơn khá nhiều

Chi phí hợp lý

Ngoài mức lương thì chi phí đi XKLĐ cũng là mối quan tâm hàng đầu của NLĐ. Các bạn nên lựa chọn thị trường có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. Nếu đang phân vân chưa biết lựa chọn thị trường XKLĐ nào thì Nhật Bản là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Đăng ký đi Nhật các bạn được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn như: Nợ phí, Miễn 100% phí trước trúng tuyển,…

Điều kiện tuyển dụng

Để có thể thành công đi XKLĐ làm việc thì bạn phải đáp ứng các điều kiện tuyển dụng. Mỗi thị trường sẽ có tiêu chuẩn nhất định mà NLĐ cần tìm hiểu thật kỹ. Trong đó Nhật Bản là đất nước lý tưởng để bạn lựa chọn. So với Hàn Quốc điều kiện đi Nhật làm việc đơn giản hơn nhiều. Rất nhiều đơn hàng Nhật Bản tiếp nhận lao động đến độ tuổi 40, tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, tỉ lệ trúng tuyển cao. Hơn nữa NLĐ ở tỉnh thành nào cũng có thể đi Nhật làm việc không bị hạn chế như đi Hàn Quốc.

Đất nước hiện đại phát triển

Đi XKLĐ bạn hãy lựa chọn những đất nước có nền kinh tế phát triển, môi trường sống tốt để yên tâm làm việc. Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những thị trường mà bạn có thể tham khảo. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Qua đó giúp NLĐ có điều kiện sinh sống và làm việc tốt nhất để phát triển tương lai.

Năm 2024 nên đi xuất khẩu Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Hàn Quốc và Nhật Bản đều là 2 thị trường lao động lớn được nhiều lao động Việt yêu thích. Tuy nhiên nhiều bạn băn khoăn không biết nên đi Nhật hay Hàn tốt hơn. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết chương trình XKLĐ của 2 thị trường để bạn có lựa chọn phù hợp nhất nhé.

STT

Tiêu chí

Nhật Bản

Hàn Quốc

1

Công việc

Đa dạng ngành nghề: xây dựng, thực phẩm, điện tử, cơ khí, may mặc, giặt là,…

– Ít ngành nghề hơn.

– Chủ yếu là: sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp

2

Điều kiện tham gia

Điều kiện tham gia dễ dàng, tỉ lệ trúng tuyển cao

– Trong độ tuổi từ 18 – 40 

– Tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên

– Có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đạt điều kiện đi Nhật

Khắt khe hơn, khó trúng tuyển, tỉ lệ chọi cao

– Không có người thân định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc

– Không nằm trong vùng bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc

– Đỗ kỳ thi tiếng Hàn của Bộ Lao Động Hàn Quốc và Bộ Lao Động Thương binh và xã hội Việt Nam 

3

Chi phí

Trung bình từ 35-105 triệu đồng (Thời hạn 1 – 3 năm)

Khoảng 250-300 triệu đồng

4

Mức lương

Khoảng 30 – 50 triệu đồng

Trung bình từ 25 – 35 triệu đồng

5

Chế độ đãi ngộ

– Đóng đầy đủ bảo hiểm

– Một vài đơn hàng có phụ cấp tăng ca, đi công trình, thưởng năm, miễn phí tiền nhà,…

– Thời gian làm việc 8h/ngày, nghỉ t7, chủ nhật

– Nghỉ lễ tết theo quy định 

– Được đóng bảo hiểm đầy đủ

– Lương cơ bản tương đối cao

– Nghỉ phép 10 ngày/năm

6

Ưu điểm

– Việc làm đa dạng

– Mức lương cao, chế độ tốt

– Điều kiện tuyển dụng dễ dàng

– Chi phí thấp, chương trình ưu đãi hấp dẫn

– Nâng cao tiếng Nhật trình độ N3, N2

– Gia hạn hợp đồng làm việc đến 5 năm

– Mở rộng việc làm tốt sau khi về nước

– Phí thấp

– Điều kiện sống tốt

– Lương thưởng hấp dẫn

– Nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại, phát triển

7

Nhược điểm

– Cần sức khỏe tốt

– Chịu khó, tỉ mỉ trong công việc

– Hoàn thành đào tạo tiếng Nhật trước

– Yêu cầu tiếng Hàn cao

– Điều kiện tuyển dụng khó

– Tỉ lệ trúng tuyển thấp

– Việc làm không đa dạng

– Chỉ đăng ký ở Bộ LĐTB&XH

Để lựa chọn nên đi Nhật hay Hàn XKLĐ tốt hơn thì bạn cần dựa vào những tiêu chí so sánh trên. Thông qua bảng thống kê này các bạn dễ dàng nhận thấy rằng Nhật Bản là thị trường làm việc tốt mà NLĐ nên lựa chọn. Làm việc tại Nhật các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc tốt, lương thưởng hấp dẫn, môi trường làm việc ổn định đảm bảo an toàn.

So sánh xklđ Nhật Bản và Hàn Quốc
So sánh 2 thị trường việc làm: Nhật Bản và Hàn Quốc

Thời gian làm việc tại Nhật bạn sẽ nâng cao phát triển tay nghề, tích lũy kinh nghiệm sau khi trở về nước. Từ đó bạn có thể thực hiện ước mơ của bản thân thông qua trình độ, kiến thức được tiếp thu ở Nhật. Nếu NLĐ mong muốn đi XKLĐ làm việc thì Nhật Bản là điểm đến lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua.

Ngoài ra những bạn yêu thích Hàn Quốc cũng có thể lựa chọn đất nước này. Thị trường lao động Hàn Quốc là nơi giúp các bạn phát triển tương lai tốt hơn. Ngoài những tiêu chuẩn tuyển dụng khắt khe thì Hàn Quốc cũng là điểm đến phù hợp dành cho NLĐ.

mức lương đi xklđ Nhật Bản Tìm hiểu thêm: Nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật Bản

Tổng hợp đơn hàng đi Nhật lương cao nhất năm 2024

Trong năm 2024, JVNET liên tục về tay rất nhiều đơn hàng siêu chất lượng dành cho NLĐ. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn hàng đi Nhật lương cao thì không thể bỏ qua danh sách dưới đây. Cùng tham khảo ngay.

Lắp cốp pha panel

Một siêu phẩm đơn hàng cho nam lương cao đến 24 Man/tháng trong tháng 7 này. Các bạn nam sức khỏe tốt, yêu thích công việc ngoài trời thì không thể bỏ qua đơn hàng lắp cốp pha. Điều kiện tham gia rất đơn giản chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, chăm chỉ làm việc là có thể tham gia. Nếu bạn yêu thích đơn hàng tại tỉnh Chiba xinh đẹp thì đăng ký ngay với JVNET để tham gia đơn hàng cực hot này nhé.

Chế tạo kim loại tấm

Tiếp tục là đơn hàng tốt dành cho NLĐ làm việc tại Kanagawa. Tham gia đơn chế tạo kim loại bạn sẽ nhận mức lương 18,4 Man/tháng chưa tính tăng ca. Người lao động được tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế, hưu trí trong quá trình làm việc. Ngoài ra, môi trường làm việc trong nhà xưởng được trang bị máy móc hiện đại giúp tiết kiệm sức lực cho NLĐ. Sau thời gian 3 năm tay nghề, trình độ của bạn sẽ nâng cao mở rộng cơ hội việc làm khi trở về nước.

mức lương đi xklđ Nhật Bản Đừng bỏ lỡ: Top 25 việc làm hot, lương cao dành riêng cho Nam: TẠI ĐÂY 

tổng hợp đơn hàng đi Nhật cho Nam và Nữ
JVNET liên tục tiếp nhận công việc tốt, lương cao cho lao động Việt

Chế biến đồ ăn sẵn

Một trong những đơn hàng siêu đỉnh được nhiều lao động yêu thích là chế biến đồ ăn sẵn. Đơn hàng với mức lương khủng đến 26,5 Man/tháng chưa tính tăng ca. Với công việc chính là chế biến đồ ăn sẵn, cơm hộp đơn giản không tốn quá nhiều sức lực. Mọi công đoạn đều được thực hiện theo dây chuyền chuyên nghiệp, vệ sinh an toàn luôn được đảm bảo. Đơn hàng xịn sò này đã đủ khiến bạn “đổ gục” chưa nào? 

Chống thấm

Bạn đang tìm kiếm công việc tại tỉnh Chiba lương cao, phí thấp thì đến ngay với đơn hàng chống thấm. Cơ hội việc làm tốt cho lao động nam tới 35 tuổi, điều kiện tham gia dễ dàng, tỉ lệ trúng tuyển cao. Mọi quy trình làm việc đều được hướng dẫn chi tiết, trang bị bảo hộ an toàn. NLĐ tham gia đơn hàng nhận mức lương hấp dẫn lên tới 25 Man/tháng. Đừng chần chừ mà bỏ lỡ cơ hội việc làm tuyệt vời này tại JVNET.

Tổng kết

Qua bài viết này JVNET mong rằng các bạn sẽ có quyết định nên đi Nhật hay Hàn làm việc dễ dàng hơn. Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đất nước phát triển thích hợp để người lao động thay đổi tương lai. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thị trường XKLĐ để lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn yêu thích Nhật Bản thì mau đăng ký với JVNET để sớm đặt chân đến đất nước Mặt trời mọc ngay nhé.


Bài viết liên quan