Giải đáp: Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

lenguyen

Sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước, người lao động sẽ làm thủ tục để nhận lại tiền Nenkin. Qua đó giúp bạn có một khoản vốn không hề nhỏ để thực hiện kế hoạch trong tương lai. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ vấn đề hoàn thuế Nenkin. Đặc biệt “về nước bao lâu thì lấy được Nenkin” là thắc mắc của nhiều lao động khi đi XKLĐ Nhật về nước. Hãy cùng JVNET đi tìm câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin
Tiền Nenkin lao động được nhận sau khi về nước trong khoảng thời gian bao lâu?

Thông tin chi tiết về Nenkin Nhật Bản

Khi sang Nhật làm việc, lao động sẽ phải đóng Nenkin và khoản tiền này sẽ được hoàn lại sau khi về nước. Thông thường, thời gian đóng Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng.

Trong năm 2023, cục Nenkin đã thông báo về hệ số Nenkin mới. So với trước đây, bạn chỉ được nhận tiền Nenkin 3 năm. Hiện nay, số tiền Nenkin người lao động được nhận tối đa là 60 tháng trong vòng 5 năm. Thay đổi mới này chỉ dành cho lao động nộp tiền Nenkin thời điểm cuối sau tháng 4/2021. Dưới đây là bảng tổng hợp hệ số Nenkin cập nhật mới nhất để các bạn tham khảo:

Thời gian tham gia

Số tháng

Hệ số

Từ 06 tháng – Dưới 12 tháng

6

0.5

Từ 12 tháng – Dưới 18 tháng

12

1.1

Từ 18 tháng – Dưới 24 tháng

18

1.6

Từ 24 tháng – Dưới 30 tháng

24

2.2

Từ 30 tháng – Dưới 36 tháng

30

2.7

Từ 36 tháng – Dưới 42 tháng

36

3.3

Từ 42 tháng – Dưới 48 tháng

42

3.8

Từ 48 tháng – Dưới 54 tháng

48

4.4

Từ 54 tháng – Dưới 60 tháng

54

4.9

Từ 60 tháng trở lên

60

5.5

Bật mí về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

Nenkin là khoản tiền bắt buộc mà lao động phải đóng khi làm việc tại Nhật. Tiền Nenkin sẽ được hoàn trả sau khi NLĐ kết thúc hợp đồng trở về nước. Thực tế, việc hoàn tiền Nenkin được chia làm 2 lần. Thời hạn nhận Nenkin lần 1 và lần 2 cụ thể như sau:

Nenkin lần 1

Thông thường, tiền Nenkin lần 1 bạn sẽ nhận được trong khoảng từ 3 – 4 tháng tính từ lúc nộp hồ sơ cho Cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản. Nếu hồ sơ của bạn không gặp sai sót, bạn sẽ nhận được giấy thông báo rằng đã chuyển tiền Nenkin vào tài khoản của bạn. Tờ giấy này ghi rõ số tiền mà bạn được trả và nộp vào sở thuế là bao nhiêu. Số tiền bạn được nhận khoảng 79,58% tổng số tiền trợ cấp lương hưu. Các bạn cần lưu ý làm thủ tục sớm bởi nếu quá thời hạn 2 năm bạn sẽ không được xin nhận tiền Nenkin nữa.

sự thật về nước bao lâu thì lấy được Nenkin

Click xem ngay: Hướng dẫn cách làm hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 1

Thủ tục lấy Nenkin khi về nước
Tất tần tật những điều cần biết về Nenkin lần 1, lần 2

Nenkin lần 2 

Đối với Nenkin lần 2 bạn sẽ nhận sau lần đầu khoảng 2 đến 3 tháng. Lần thứ 2 bạn được nhận khoảng 20,42% số tiền còn lại. Để nhận lại tiền Nenkin lần 2 thì bạn phải có mặt ở Nhật Bản. Nếu trường hợp bạn ở Việt Nam thì phải nhờ dịch vụ bên ngoài tại Nhật giúp bạn hoàn thành thủ tục lấy nenkin lần 2. Thông thường, tại Việt Nam dịch vụ hoàn tiền Nenkin sẽ lấy 20% tính trên tổng số tiền mà bạn nhận được ở trong lần 2. 

Như vậy, tổng thời gian nhận Nenkin lần 1 và lần 2 trong khoảng 5 – 7 tháng. Đối với những bạn về nước xong quay lại Nhật làm việc thì nên về khoảng 1 tháng. Và bạn có thể làm thủ tục nhận Nenkin ngay sau khi về 1 – 2 ngày. Chỉ cần bạn đạt điều kiện về giấy tờ hồ sơ. Còn trường hợp, những bạn không quay trở lại Nhật làm việc thì thời gian sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu thời hạn đóng Nenkin quá 2 năm bạn sẽ không được xin hoàn tiền.

Ngoài ra, để sớm nhận được tiền Nenkin thì bạn cần chuẩn bị thủ tục hồ sơ đầy đủ theo quy định. Tránh trường hợp giấy tờ chưa đạt chuẩn bạn sẽ mất thời gian làm lại. 

Giải đáp một vài thắc mắc về nhận tiền nenkin

Lấy Nenkin xong có quay trở lại Nhật được không?

Câu trả lời là bạn nhé! Sau khi lấy Nenkin bạn vẫn được quay trở lại Nhật làm việc. Thực tế, có rất nhiều lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước lại có ý định quay lại Nhật lần 2. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục để nhận tiền Nenkin. Sau đó, bạn tiếp tục xin visa để sang Nhật làm việc lần 2.

điều kiện lấy Nenkin mới nhất

Cập nhật ngay điều kiện lấy Nenkin mới nhất 2024: TẠI ĐÂY

Thủ tục cần để lấy Nekin
Thực tế sau khi lấy tiền Nenkin lao động có trở lại Nhật làm việc được không?

Về nước 1 tháng có lấy được tiền Nenkin không?

Sau khi về nước 1 tháng bạn hoàn toàn có thể lấy được tiền Nenkin. Nếu các bạn đảm bảo đủ thời gian đóng Nenkin và chuẩn bị hồ sơ đúng chuẩn. Ngoài ra, bạn phải cắt địa chỉ sinh sống ở Nhật khi về nước và không tiếp tục đóng Nenkin ở Nhật nữa.

Làm thế nào để lấy lại tiền khi bị mất sổ Nenkin?

Đối với trường hợp mất sổ Nenkin bạn vẫn nhận lại được số tiền bình thường. Chỉ cần bạn nhớ mã số trên cuốn sổ Nenkin của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ số thì hãy liên hệ với công ty phái cử để xin cấp lại mã số Nenkin. Các bạn yên tâm rằng, công ty sẽ luôn lưu trữ thông tin, hồ sơ của bạn khi làm việc tại Nhật.

Nenkin có thể lấy lại được 100% khi về nước không?

Thực tế, bạn có thể nhận lại 100% số tiền Nenkin đã đóng trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chia thành 2 lần lấy Nenkin. Đầu tiên, sau khi trở về Việt Nam bạn sẽ nhận khoảng 80% tiền Nenkin lần 1. Sau đó, bạn sẽ xin hoàn tiền Nenkin lần 2 với 20% số còn lại.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về tiền Nenkin mà JVNET tổng hợp và chia sẻ cho các bạn. Đồng thời giải đáp cho những bạn thắc mắc rằng “về nước bao lâu thì lấy được Nenkin” chính xác nhất. JVNET mong rằng các bạn có thể nắm rõ thông tin để nhận lại khoản tiền Nenkin nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình làm thủ tục nhận tiền Nenkin hãy đón đọc thêm các bài viết trên trang web: https://jvnet.vn/ nhé.


Bài viết liên quan