Nenkin là gì? Hướng dẫn lấy tiền Nenkin Nhật Bản NHANH nhất

member1

Tiền Nenkin là gì? Cách tính Nenkin 3 năm, Nenkin 5 năm như thế nào? Thủ tục lấy Nenkin? Cần chuẩn bị giấy tờ gì để lấy được tiền Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2? Điều kiện lấy tiền Nenkin in Japan như thế nào? Đây là những câu hỏi phổ biến của các bạn thực tập sinh khi đi xklđ Nhật về nước. Bạn muốn biết đáp án chi tiết, hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản
Thủ tục lấy tiền Nenkin ngày càng đơn giản hơn

Trong những năm gần đây, số lượng người sang Nhật làm việc ngày càng tăng. Khi sống và làm việc tại Nhật, ngoài những quyền lợi về chế độ lương, đãi ngộ, NLĐ cũng phải chịu nghĩa vụ bắt buộc giống như công nhân tại Nhật như nộp thuế thị dân, đóng tiền bảo hiểm, nộp thuế thu nhập cá nhân,… Trong đó, tiền Nenkin luôn được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và tìm hiểu.

Tiền Nenkin là gì? Sổ Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, với lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin).

Sổ Nenkin là loại giấy tờ quan trọng để làm thủ tục lấy tiền nekin lần 1 và lần 2. Nội dung trong sổ nenkin chứa những thông tin như mã số sổ nenkin, họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, thời gian mở sổ, tình trạng nộp tiền nenkin, … của chủ sở hữu sổ nenkin. Nếu không có sổ và không nhớ được mã số sổ nenkin thì không thể lấy được tiền hoàn thuế nenkin. 

Hướng dẫn cách tính Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm 

Cách tính Nenkin 5 năm, Nenkin 3 năm được tính theo công thức sau: Tiền lương trung bình các tháng x Hệ số nenkin. Trong đó, tiền lương trung bình là tính tổng lương trung bình chưa trừ thuế. Hệ số Nenkin được sở Thuế đặt ra như dưới đây: 

STT Khoảng thời gian nộp tiền Nenkin  Hệ số Nenkin
1 Từ 6 – dưới 12 tháng  0,5
2 Từ 12 – dưới 18 tháng 1,1
3 Từ 18 – dưới 24 tháng 1,6
4 Từ 24 – dưới 30 tháng 2,2
5 Từ 30 – dưới 36 tháng 2,7
6 Từ 36 – dưới 42 tháng 3,3
7 Từ 42 – dưới 48 tháng 3,8
8 Từ 48 – dưới 54 tháng 4,4
9 Từ 54 – dưới 60 tháng 4,9 
10 Từ 60 tháng trở lên 5,5 
 
Hướng dẫn cách tính tiền Nenkin 3 năm 5 năm
Hướng dẫn cách tính tiền Nenkin 3 năm, 5 năm chi tiết

Dưới đây là bảng số liệu bình quân lấy tiền Nenkin được tính theo thời gian đóng bảo hiểm tại Nhật mà bạn có thể tham khảo. Con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

STT Khoảng thời gian nộp tiền Nenkin  Số tiền hoàn trả
1 Từ 6 – dưới 12 tháng  49,770 yên
2 Từ 12 – dưới 18 tháng 99,540 yên
3 Từ 18 – dưới 24 tháng 149,310 yên
4 Từ 24 – dưới 30 tháng199,080 yên
5 Từ 30 – dưới 36 tháng248,850 yên
6 Từ 36 – dưới 42 tháng 298,620 yên
7 Từ 42 – dưới 48 tháng 348,390 yên
8 Từ 48 – dưới 54 tháng 398,160 yên
9 Từ 54 – dưới 60 tháng 447,930 yên
10 Từ 60 tháng trở lên 497,700 yên

Theo luật mới về chế độ bảo hiểm lương hưu đối với thực tập sinh tại Nhật. Nếu ngày cuối cùng nộp nenkin của bạn sau ngày 1/4/2021, bạn có thể được hoàn lại số tiền nenkin tối đa là 60 tháng (5 năm). Còn nếu nộp Nenkin từ 3/2021 trở về trước thì chỉ được nhận tiền Nenkin tối đa là 36 tháng (3 năm). 

Ví dụ: bạn đóng tròn 5 năm (đủ 60 tháng), bạn có thể nhận tiền Nenkin 5 năm lên tới 497.700 yên (khoảng gần 85 triệu – tính theo tỷ giá yên 30/08/2023). Đối với những thực tập sinh nộp Nenkin từ 3/2021 trở về trước thì được nhận nenkin tối đa là 3 năm, khoảng 298.620 yên (khoảng hơn 50 triệu đồng)

Sự thay đổi này là do Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài với tư cách lưu trú MỚI. Đó là visa kỹ năng đặc định (Tokutei gino). Những lao động sang Nhật làm việc theo loại visa này sẽ có thời gian lưu trú lên tới 5 năm. Trong khi đó, lao động làm việc tại Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng chỉ có 3 năm. 

visa tokutei gino
Tìm hiểu thêm: Visa kỹ năng đặc định là gì? Điều kiện, quyền lợi khi tham gia

Điều kiện lấy Nenkin mới nhất 2024

Để lấy được tiền Nenkin 3 năm, Nenkin 5 năm, các bạn thực tập sinh đi XKLĐ Nhật về nước cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

1. Người làm thủ tục nhận tiền Nenkin có quốc tịch không phải là quốc gia Nhật Bản
2. Thời gian đóng tiền hoàn thuế Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng
3. Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật
4. Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)
Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2

Điều kiện lấy nenkin là gì
Điều kiện lấy tiền Nenkin ngày càng dễ dàng hơn

Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin lần 1 

Lấy Nenkin cần giấy tờ gì? Luôn là câu hỏi được các bạn thực tập sinh khi chuẩn bị thủ tục lấy nenkin. Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi làm Nenkin lần 1 mà bạn cần phải chuẩn bị:
1. Bản рһоtо hộ сһіếu có đóng dấu сủа hải quаn Nhật, ghi rõ ngày tһựс tập ѕіnһ xuất сảnһ rời kһỏі Nhật Вản
2. Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của thực tập sinh
Lưu ý: Chủ tài khoản phải là tên của thực tập sinh đi Nhật về nước muốn lấy lại tiền Nenkin JP. Tài khoản bằng tiền Việt Nam.

3. Và một số giấy tờ khác 

nenkin Bạn muốn biết chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị và thủ tục lấy nenkin lần 1, hãy CLICK XEM NGAY

Khi hoàn thiện tất cả các thủ tục và những giấy tờ cần thiết khi lấy Nenkin thì bạn hãy gửi EMS tới trung tâm Nenkin ở Nhật theo địa chỉ:
– ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ
– 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN

Lấy tiền nenkin lần 1

Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3 – 4 tháng. Phía Nhật Bản sẽ gửi cho bạn một tờ giấy thông báo nhận Nenkin là sẽ cấp tiền nenkin vào tài khoản của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書
Trong tờ giấy thông báo nhận Nenkin phía Nhật gửi có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu và nộp vào sở thuế bao nhiêu. Nenkin lần 1 thì bạn chỉ nhận được 79,58% trên tổng số tiền trợ cấp lương hưu trọn gói.

Nenkin in Japan
Giấy thông báo nhận Nenkin lần 1

Như vậy, bạn đã hoàn thành phần lấy tiền Nenkin lần 1. Lưu ý, các bạn phải giữ tờ thông báo này thật cẩn thận nhé để làm hồ sơ lấy Nenkin lần 2.

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 2

Nеnkіn lần 2, bạn ѕẽ nһận 20,42% ѕố tіền сòn lạі ѕẽ nộр vàо ѕở tһuế. Theo quy định, để lấy tiền Nenkin lần 2, người nhận tiền Nenkin phải đang ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn lại đang ở Việt Nam nên không thể tự mình đi làm hồ sơ thủ tục được. Do vậy, phần lớn các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ.

Vậy làm cách nào để TỰ LẤY tiền nenkin lần 2 mà KHÔNG phải mất phí cho công ty dịch vụ nenkin? Hãy đọc ngay bài viết: Hướng dẫn Thủ tục lấy nenkin lần 2 để biết chi tiết nhé! 

Tiền Nenkin lần 2
Phần lớn tiền Nenkin lần 2 đều lấy qua dịch vụ

Lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin

Để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản, các bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây:
Xklđ Nhật Bạn chỉ được yêu cầu thanh toán tiền Nenkin trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn cư trú tại Nhật. Do vậy, sau khi về Việt Nam, bạn nên làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin Japan luôn nhé!
Xklđ Nhật Những lao động nhận được quyền tái nhập cảnh, trước khi rời khỏi Nhật cũng có thể lấy tiền Nenkin khi nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1, lần 2

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

Trả lời: Nếu ngay sau khi về nước, bạn tiến hành làm các thủ tục lấy Nenkin sớm thì khoảng 3 – 4 tháng là bạn đã lấy được tiền Nenkin lần 1. 

Về nước bao lâu thì lấy được tiền nenkin
Giải đáp: Về nước bao lâu thì lấy được tiền Nenkin?

Làm Nenkin cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Hồ sơ Nenkin gồm: Hộ chiếu photo, giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng, tờ khai lấy Nenkin, sổ Nenkin, giấy tờ chứng nhận bạn không còn lưu trú ở Nhật.

Lấy Nenkin lần 1 được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Số tiền sẽ tùy thuộc vào số năm và mức đóng bảo hiểm của bạn. Nếu là Nenkin 5 năm khoảng 85-100 triệu, Nenkin 3 năm lần 1 khoảng 50-70 triệu

Tiền Nenkin bao lâu thì có?

Trả lời: Nếu giấy tờ của bạn không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 3-4 tháng là bạn có thể nhận được tiền Nenkin.

Không có sổ Nenkin có lấy được tiền không?

Trả lời: Có. Bạn hãy liên hệ ngay cho công ty phái cử để xin lại mã số trợ cấp có trong sổ Nenkin

Về nước giữa chừng có lấy được tiền Nenkin in Japan không?

Trả lời: Có. Nhưng với điều kiện bạn phải đóng tiền bảo hiểm bên Nhật trên 6 tháng.

Nếu làm sai thủ tục lấy tiền Nenkin thì phía Nhật Bản có trả lại hồ sơ không?

Trả lời: Phía cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản sẽ trả lại hồ sơ cho bạn nếu phát hiện hồ sơ của bạn bị sai.

Tiền Nenkin lấy được bao nhiêu?

Trả lời: Tiền Nenkin nhiều hay ít phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn. Thông thường, tiền Nenkin nhận được khoảng 50-100 triệu đồng.

nenkin 5 năm được bao nhiêu tiền
Nenkin 3 năm, nenkin 5 năm được bao nhiêu tiền?

Nenkin lấy tối đa được mấy năm?

Trả lời: Theo luật mới về chế độ bảo hiểm lương hưu đối với thực tập sinh tại Nhật. Nếu ngày cuối cùng nộp nenkin của bạn sau ngày 1/4/2021, bạn có thể nhận Nenkin tối đa là 5 năm. 

Về nước trước thời hạn có lấy được Nenkin không?

Trả lời: Có. Với điều kiện bạn đã nộp tiền bảo hiểm trên 6 tháng 

Nenkin 3 năm được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Theo luật, sau khi hoàn tất các thủ tục lấy nenkin thì nenkin 3 năm sẽ nhận được khoảng 50-70 triệu (tùy vào mức đóng bảo hiểm của từng lao động)

Nenkin 5 năm được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Theo luật mới, nếu ngày cuối cùng nộp nenkin sau ngày 1/4/2021, Nenkin 5 năm sẽ nhận được khoảng 85-100 triệu. 

Nhằm hỗ trợ các bạn thực tập sinh lấy tiền Nenkin thuận lợi, Công ty Cổ phần JVNET luôn có chuyên viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết mọi hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin cho thực tập sinh về nước.Trong quá trìnһ làm hồ ѕơ thủ tục lấу tiền Nenkin, nếu bạn còn băn khoăn hay tһắс mắc gì. Хіn vui lòng lіên hệ trực tіếр với JVNET để được tư vấn, hướng dẫn сһі tiết – nһаnһ – chính хáс nhất.


Bài viết liên quan