Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 2

member1

Khác với Nenkin lần 1, cách lấy Nenkin lần 2 chỉ được nhận bằng tài khoản ngân hàng trong đất nước Nhật Bản. Điều này bất khả thi đối với những thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở về Việt Nam. Vậy thủ tục lấy Nenkin lần 2 như thế nào? Hãy đọc ngay nội dung bài viết để có câu trả lời nhé! 

Hướng dẫn thủ tục lấy nenkin lần 2
Thủ tục lấy nenkin lần 2 có chút phức tạp hơn so với lần 1

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 2

Tiền Nenkin lần 2, bạn sẽ không thể tự làm hồ sơ để lấy lại được như lần 1. Bởi theo quy định, người làm đơn đăng ký lấy tiền nenkin lần 2 phải đang sinh sống ở đất nước Nhật Bản. Trong khi, những bạn thực tập sinh sau khi hết hạn hợp đồng đều đã trở về Việt Nam. 

Do vậy, để có thể lấy tiền Nenkin lần 2, trước khi về Việt Nam, bạn có thể đăng ký trước với sở thuế tại nơi bạn sinh sống trước khi rời Nhật Bản một người đại diện quản lý thuế. Người này sẽ đại diện thay cho bạn lên sở thuế khai báo xin lại tiền thuế Nenkin lần 2. 

Tiền Nenkin lần 2 sẽ được gửi vào tài khoản của người đại diện. Sau đó, người này sẽ gửi tiền Nenkin vào tài khoản của bạn ở nước ngoài. Số tiền Nenkin lần 2 bạn được hưởng là 20,42% số tiền còn lại.

cách tính nenkin 3 năm Xem ngay: Cách tính nenkin 3 năm chi tiết và chính xác nhất năm 2024

Giấy tờ cần thiết để lấy Nenkin lần 2

Để lấy Nenkin lần 2 thuận lợi, bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ quan trọng dưới đây: 

  1. Giấy thông báo nhận Nenkin lần 1 mà bạn nhận được khi lấy Nenkin lần 1. Trong đó có ghi rõ số tiền bạn đã nhận được và số tiền bạn chưa nhận được (bản gốc).
  2. Họ tên bạn và địa chỉ công ty, nơi bạn ở khi làm việc tại Nhật Bản (cần cả số hòm thư hoặc photo thẻ ngoại kiều).
  3. Sổ Nenkin (bản gốc)
  4. Hộ chiếu photo.
Cách lấy nenkin lần 2
Điều kiện lấy nenkin lần 2 khó hơn so với lần 1

Quy trình lấy nenkin lần 2 – Bạn cần biết

Vì tiền hoàn thuế nenkin lần 2 chỉ nhận lại được bằng tài khoản của những ngân hàng tại Nhật Bản. Trong khi đó, phần lớn các bạn thực tập sinh làm thủ tục lấy nenkin lần 2 đã trở về Việt Nam. Vậy nên, so với lần 1, quy trình lấy nenkin lần 2 có thủ tục phức tạp hơn. Dưới đây là quy trình lấy nenkin lần 2 mà các bạn thực tập sinh cần biết:

Bước 1: Xác định người đại diện quản lý thuế cho mình là ai? 

Bước 2: Làm giấy ủy quyền cho người đại diện quản lý thuế đó

Bước 3: Chuẩn bị 3 loại giấy tờ quan trọng gồm: giấy thông báo nhận nenkin lần 1 (bản gốc), giấy ủy quyền, tờ khai người đại diện quản lý thuế (nhớ điền đầy đủ thông tin, ký tên và đóng dấu nhé)

Bước 4: Đưa 3 loại giấy này cho người đại diện quản lý thuế. Họ sẽ nộp lên cơ quan thuế tại địa phương mà bạn từng làm việc.

Bước 5: Nếu mọi giấy tờ mà người đại diện nộp hợp lệ. Cơ quan thuế sẽ tiến hành làm các thủ tục hoàn thuế nenkin lần 2 và chuyển tiền hoàn thuế đó cho người đại diện. Sau đó, người đại diện sẽ chuyển lại cho bạn. 

Lưu ý: 

  • Người đại diện quản lý thuế có thể là người Nhật, bạn bè thân thiết, … miễn là người đó cư trú hợp pháp tại Nhật
  • Nếu bạn làm thủ tục lấy Nenkin lần 2 thông qua dịch vụ thì nên lựa chọn những công ty dịch vụ uy tín để có thể lấy lại tiền Nenkin lần 2 nhanh chóng, chi phí thấp và rủi ro ít nhất. 

Như vậy, JVNET đã chia sẻ những thông tin hữu ích về thủ tục lấy nenkin lần 2. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì? Đừng ngại để lại comment dưới bài viết này. JVNET luôn có chuyên viên tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề của bạn. Chúc các bạn lấy tiền Nenkin lần 2 thành công! Đừng quên thường xuyên theo dõi website: JVNET.VN để cập nhật tin tức HOT nhất nhé! 


Bài viết liên quan