Văn hóa nói không với trộm cắp tại đất nước Nhật Bản

member1

Khi đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy là người dân ở đây không bao giờ có thói quen ăn c.ắp. Vì sao người Nhật lại làm được điều tuyệt vời như vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nội dung này nhé.

Văn hóa đất nước Nhật Bản
TTS tuyệt đối không có hành vi tr.ộm cắp tại Nhật Bản

Có thể bạn không tin nhưng một minh chứng rõ ràng nhất có thể kể đến sự kiện động đất kèm sóng thần năm 2011, người dân Nhật Bản đã cho mọi người thấy được những chuẩn mực về đạo đức và quy tắc làm người không bao giờ thay đổi của họ.

Ở một quốc gia, khi xảy ra thiên tai thì kèm theo đó sẽ là sự hỗn loạn, tr.ộm c.ắp, cướp giật, hôi của, đầu cơ tăng giá tràn lan. Nhưng ở đất nước Nhật Bản, nơi hàng nghìn người đã chết, hàng hóa khan hiếm, lương thực, nước uống không đủ, thì mọi người vẫn lặng lẽ tuân thủ văn hóa xếp hàng, chờ đến lượt nhận đồ ăn.

Không phân biệt già trẻ, gái trai, mọi người lặng lẽ nhận những nắm cơm trắng, ngủ trong chiếc chăn mỏng thành hàng, thành lối trong chỗ lánh nạn. Không hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than.

người Nhật Bản Xem thêm: 6 cách sống thọ của Nhật Bản được cả thế giới công nhận

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản – TTS cần tìm hiểu trước khi đi Nhật

Ở một số cửa hàng tuy đã tan hoang, nhưng người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực vẫn còn nguyên vẹn, cho dù không có ai bảo vệ. Hầu hết các siêu thị đều giảm giá 20% các loại mặt hàng, các chủ máy bán nước tự động phát nước uống miễn phí cho mọi người.

Tư tưởng đoàn kết mọi người được phát huy tối đa sức mạnh, không hề có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân.

Điều gì tạo nên kỳ tích đó?

Người Nhật Bản rất ghét và khinh thường người ăn cắp, cho dù có lý do gì đi chăng nữa thì hành động này đáng bị xã hội lên án. Lý do mà người Nhật có thói quen tốt đó, được giải thích hợp lý nhất đó là việc phát huy hiệu quả nền giáo dục đạo đức.

Do được giáo dục bài bản từ thuở nhỏ như lý thuyết, thực hành và những buổi ngoại khóa mà học sinh Nhật Bản hiểu rõ ăn cắp là một hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Trong những giờ thi cử, trường hợp học sinh quay cóp, sử dụng “phao cứu trợ” dường như không có.

đi Nhật làm việc Đừng bỏ lỡ: QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản CHUẨN nhất

 
van-hoa-nhat-ban-van-hoa-chao-hoi
Phép xã giao khi gặp người khác là phải cúi người chào hỏi

Bạo lực học đường ở Nhật Bản cũng chẳng mấy khi xảy ra. Học sinh thể hiện sự biết ơn, kính trọng với thầy cô, hòa đồng vui vẻ với bạn bè. Các hành động vi phạm đạo đức của học sinh rất ít và chỉ mang tính cá biệt.

Ở ngoài đời sống xã hội, học sinh Nhật Bản luôn được dạy ứng xử phải có văn hóa như không được ăn trộm, xếp hàng ngay ngắn… Khi người Việt Nam hay những người nước ngoài tới Nhật sẽ thấy nhiều cây sai trĩu quả, hoa nở đẹp lung linh cả một con đường nhưng tuyệt đối không có tình trạng hái quả hay bẻ hoa.

Nền giáo dục Nhật Bản đã tạo ra hiệu quả đáng nể mà bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều phải ngưỡng mộ.


Bài viết liên quan