QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản CHUẨN nhất

member1
 
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút sự quan tâm của người lao động. Người người đi XKLĐ Nhật Bản, nhà nhà đi XKLĐ Nhật Bản. Đi làm việc tại Nhật Bản giúp người lao động có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Đồng thời sau khi về nước trình độ tay nghề được nâng cao, cơ hội việc làm được mở rộng. Tuy nhiên, còn rất nhiều những thắc mắc về thủ tục tham gia chương trình.
 
Để giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại một cách chi tiết nhất về quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất hiện nay. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho người lao động.
Quy trình XKLĐ Nhật Bản
Quy trình XKLĐ Nhật Bản tại Công ty JVNET

Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Nam, nữ: Độ tuổi từ 18-35 tuổi
+ Tốt nghiệp cấp II trở lên
+ Nam: Cao từ 1,60 m trở lên, nặng 50 kg trở lên
+ Nữ: Cao từ 1,48 m trở lên, nặng 40 kg trở lên
+ Có sức khỏe tốt, không có dị tật, không mắc các bệnh truyền nhiễm, …
+ Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.
+ Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản
 
Dưới đây là quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết. Để từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những việc mình sẽ phải thực hiện từ khi đăng ký hồ sơ tham gia chương trình đến lúc xuất cảnh và về nước.

Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đăng ký và sơ tuyển ứng viên

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản.

Khám sức khỏe 

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được Công ty JVNET đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chế kích thích.
 
Khám sức khỏe đi Nhật Bản
Điều kiện sức khỏe đi Nhật ngày càng dễ dàng hơn 

Đào tạo trước khi phỏng vấn

Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản không thể thiếu đó là khi đã đủ điều kiện về sức khỏe, người lao động (NLĐ) sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Khóa học này sẽ cung cấp cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.
 
Kết thúc khóa học, NLĐ sẽ được nhân viên công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tư vấn đơn hàng phù hợp.

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn
– Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…
– Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ
 
Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật
Các bạn TTS JVNET đều được đào tạo bài bản trước khi phỏng vấn đơn hàng

Đào tạo tiếng Nhật

Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 tháng. Bên cạnh đó, NLĐ còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản. 

Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).
 
Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.
Xuất cảnh JVNET
Kết thúc khóa đào tạo, các bạn sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật
 
Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.
 
 
Bên cạnh đó, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn.
 
Một điều vô cùng quan trọng với NLĐ đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị l.ừa đ.ảo khiến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật Bản làm việc.

Cách lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

XKLĐ icon Công ty có giấy phép hoạt động

Yếu tố quan trọng đầu tiên là công ty đó phải là đơn vị hợp pháp. Tức là phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để kiểm tra công ty bạn đang tìm hiểu có uy tín, hợp pháp hay không. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ website của Bộ lao động Thương binh và Xã Hội – dolab.gov.vn
Tra cứu công ty XKLĐ
NLĐ cần tra cứu thông tin Công ty trước khi đăng ký đi Nhật

XKLĐ icon Chọn công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Những công ty hoạt động và phát triển trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản lâu năm thì càng chứng tỏ rằng những công ty đó uy tín. Bởi lẽ để làm việc được với các đối tác Nhật Bản là không hề dễ dàng. Và việc tạo dựng được uy tín và sự tin tưởng của người lao động Việt Nam cũng là cả một quá trình. Chính vì thế, những công ty hoạt động lâu năm và tạo dựng được uy tín với các đối tác nước ngoài cũng như người lao động Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

XKLĐ icon Lựa chọn công ty XKLĐ có số lượng lao động đã xuất cảnh lớn

Có thể bạn được giới thiệu một công ty rất hay rất tốt và cũng thường xuyên nghe tên công ty đó trên các phương tiện truyền thông. Nhưng thực chất đó không phải là yếu tố để đánh giá công ty uy tín. Yếu tố quyết định của công ty uy tín trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là số lượng lao động xuất cảnh của công ty đó.
Một công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm cao, chắc chắn là một công ty uy tín. Bạn có thể quan sát quy mô công ty, đơn tuyển dụng, quy mô trung tâm đào tạo, quy trình làm việc, thủ tục xklđ Nhật Bản rõ ràng…để đánh giá yếu tố này.
cập nhật xklđ Cập nhật: Từ A-Z thông tin mới về chương trình XKLĐ tại Nhật Bản
Xuất cảnh đi XKLĐ Nhật BẢn
Mỗi năm JVNET xuất cảnh hàng nghìn TTS sang Nhật làm việc

XKLĐ icon Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động minh bạch về tài chính

Một công ty XKLĐ uy tín phải công khai các khoản chi phí và không phát sinh các khoản phí nào khác. Khi thu tiền phải có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động. Tránh trường hợp bị môi giới, trung gian lừa đảo dẫn đến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật làm việc.

XKLĐ icon Luôn hướng đến những thành quả mà bạn sẽ nhận được

Không có gì là dễ dàng, nếu bạn kiên trì theo đuổi thì chắc chắn bạn sẽ thành công với mong muốn được sang Nhật làm việc của mình. Chọn được công ty tốt bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản cả về tác phong lẫn tiếng Nhật. Là tiền đề giúp bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường cũng như công việc tại Nhật Bản.
 
Sau những năm làm việc tại Nhật, ngoài số tiền tích lũy được thì còn giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống và nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước.
 
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản. Còn bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với JVNET qua Hotline 0989 501 009 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất. 
 
 

Bài viết liên quan