Sự thật về đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản

member1

Hiện nay, rất nhiều lao động đang có cái nhìn chưa đầy đủ và chính xác về ngành xây dựng khi có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đây là những suy nghĩ chung của mọi người khi nhìn nhận từ ngành xây dựng của nước ta, nhìn vào sự thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt của những công nhân tại các công trường. Bài viết sau đây của Công ty JVNET phần nào đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành xây dựng (các đơn hàng xây dựng ) tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động đơn hàng xây dựng không vất vả như nhiều người vẫn nghĩ
Xuất khẩu lao động đơn hàng xây dựng không vất vả như nhiều người vẫn nghĩ

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản

Sinh hoạt

Trước hết, nếu chỉ nhìn vào những lao động trong ngành xây dựng tại Việt Nam, rõ ràng sẽ không có ai muốn theo ngành xây dựng bởi nó vất vả và có điều kiện sinh hoạt kém hơn rất nhiều so với các ngành khác. Với mỗi công trình, công nhân thường phải dựng lều, dựng lán để sinh hoạt và trông công trình. Do đó không thể tránh được sự thiếu thốn về sinh hoạt.

Trái lại, với công nhân tại các công trường tại Nhật Bản, họ vẫn làm theo thời gian quy định là 8 tiếng/ngày và có nhà riêng để sinh hoạt. Khi các xí nghiệp chọn nơi ở cho công nhân, họ luôn phải đảm bảo về điều kiện sinh hoạt như điện, nước, gas, điều hòa, máy giặt, đi lại… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống của người lao động tức là xí nghiệp đó đã phạm luật tiếp nhận lao động.

An toàn

Với mọi xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì an toàn lao động luôn là số 1. Tuy nhiên cách thực hiện thì hoàn toàn khác nhau, và cách đảm bảo an toàn lao động của người Nhật thì tiên tiến và quy chuẩn hơn ở Việt Nam rất nhiều.

Tại Nhật, tất cả công cụ, máy móc sử dụng trong ngành xây dựng đều theo quy chuẩn an toàn thế giới, luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy định an toàn lao động.

Hơn nữa, mỗi lao động khi sang làm việc tại Nhật Bản đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe, tai nạn lao động thì đều nhận được sự hỗ trợ rất cao từ phía cơ quan bảo hiểm của Nhật, mức hỗ trợ cho những rủi ro cao nhất có thể lên tới 2,5 ~ 3 tỷ đồng. Chính vì vậy, tất cả các xí nghiệp xây dựng của Nhật luôn cố gắng đảm bảo điều kiện an toàn lao động ở mức tối đa đối với người lao động.

Thu nhập

Về cơ bản, mức thu nhập của lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản không có sự chênh lệch lớn so với các ngành nghề khác. Mức lương cơ bản mà lao động ngành xây dựng được ký hợp đồng cũng tương tự các ngành nghề khác, thậm chí có phần nhỉnh hơn.

lương ở Nhật Bản Giải đáp: Tìm hiểu mức lương đi XKLĐ Nhật thực tế là bao nhiêu? 

Công việc không quá khó khăn

Khi đã xác định đi xuất khẩu lao động thì dù ở bất cứ thị trường nào, làm bất cứ công việc gì đều sẽ vất vả, căng thẳng không kém gì Việt Nam. Nhiều lao động thường hiểu sai rằng khi đến các nước tiên tiến làm việc thì công việc sẽ rất nhẹ nhàng. Thực chất thì chỉ có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt hơn, còn riêng về công việc thì căng thẳng hơn rất nhiều, đặc biệt là Nhật Bản- đất nước được coi là chăm chỉ nhất thế giới.

xkld-nganh-xay-dung
Công việc xây dựng không quá khó khăn như mọi người nghĩ

Khác với các công việc trong nhà xưởng, trong dây truyền sản xuất, ngành xây dựng có nhiều thuận lợi và khó khăn riêng:

Thuận lợi:

– Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn

– Công việc không liên tục như trong nhà xưởng nên có nhiều thời gian nghỉ ngơi

– Có thể trao đổi, giao tiếp trong giờ làm việc để hiểu biết thêm về văn hóa phong tục tập quán của người Nhật, đặc biệt đây cũng là cơ hội rất tốt để cải thiện, nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Nhật của các bạn.

– Được tiếp cận với nhiều máy móc và nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề

– Cơ hội trúng tuyển để xuất cảnh và làm việc sớm tại Nhật Bản rất cao vì xây dựng là một trong hai ngành nghề có số lượng tuyển dụng lớn nhất, điều đó đồng nghĩa với việc người lao động sẽ có rất nhiều đơn hàng để lựa chọn khi quyết định đăng ký tham gia

– Một điểm nữa mà lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản không thể bỏ qua, đó là cơ hội được gia hạn kéo dài thời gian lao động tại Nhật Bản thêm 2 đến 3 năm nữa, với mức đãi ngộ về lương trong thời gian gia hạn hợp đồng rất cao. Điểm đặc biệt này theo qui định của pháp luật Nhật Bản chỉ được áp dụng riêng với các công việc thuộc ngành xây dựng và một số ít ngành nghề công việc khác.

Bất lợi:

– Khó khăn khi thời tiết vào mùa mưa nắng gay gắt

– Công việc không được sạch sẽ như làm trong nhà xưởng

– Tính chất công việc ngành xây dựng đòi hỏi yêu cầu cao về mặt thể lực nên những ứng viên có bất lợi về thể hình, thể lực sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tham gia

– Nhìn nhận không tốt từ người xung quanh: Gây ảnh hưởng đến tâm lý khi tham gia đơn hàng xây dựng của nhiều ứng viên. Vì thực chất mọi người đều đặt hình tượng công nhân xây dựng Việt Nam vào các ngành này tại Nhật Bản.

Người Nhật rất tôn trọng ngành xây dựng

Ngành xây dựng là ngành đặc biệt quan trọng với sự phát triển của đất nước. Đối với Nhật Bản, một đất nước thường xuyên có động đất thì việc nâng cao mức độ quan trọng trong việc phát triển ngành xây dựng lên tầm số 1 thế giới là điều đất nước luôn mong muốn. Được làm việc trong các công trường xây dựng là niềm vui, niềm tự hào của những con người này.

Hiện tại, mỗi năm ngành xây dựng Nhật Bản cần 150.000 lao động xây dựng nước ngoài để cung cấp cho ngành này nhằm mục đích tái thiết đất nước sau thiên tai và chuẩn bị cho Olympic năm 2020 sắp tới. Có thể nói đây là cơ hội hiếm có cho những ai mong muốn làm việc, phát triển tay nghề xây dựng tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan