Hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục lấy Nenkin lần 1

member1

Nhằm giúp các bạn thực tập sinh làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 thành công và không mất phí, JVNET sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước làm thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị để lấy Nenkin lần 1 dễ dàng hơn. Hi vọng nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn thực tập sinh đi XKLĐ Nhật về nước.

hướng dẫn làm thủ tục lấy nenkin lần 1
Sau khi về nước, bạn cần làm thủ tục lấy nenkin lần 1

Thủ tục lấy Nenkin lần 1 

Số tiền Nenkin lần 1 mà bạn nhận được sẽ bằng 79.58% tổng số tiền Nenkin. Còn 20.42% số tiền còn lại bạn sẽ làm thủ tục và lấy lại tiền Nenkin lần 2. Khi làm thủ tục lấy Nenkin lấy nekin lần 1, các bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

– Hộ chiếu photo: trang hộ chiếu có thể xác nhận ngày tháng năm cuối cùng của lao động rời khỏi đất nước Nhật. Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chữ ký và tư cách lưu trú.
– Tài khoản ngân hàng có hỗ trợ gửi tiền từ Nhật Bản về Việt Nam như Vietinbank, Agribank… (tên chủ tài khoản là tên người xin hoàn thuế và tài khoản bằng tiền Việt)
– Sổ Nenkin bản gốc
– Đơn xin hoàn thuế Nenkin theo mẫu

nenkin nhật bản Xem chi tiết cách tính Nenkin lần 1, lần 2 chi tiết và mới nhất 

Hướng dẫn điền thông tin trong tờ khai lấy Nenkin

Để đảm bảo đơn đăng ký nhận Nenkin (hay trợ cấp lương hưu) không bị cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản trả lại, bạn cần điền đầy đủ thông tin, trung thực và chính xác vào khung được tô đậm. Từ mục 1 đến mục 4 và mục 6 phía bên dưới. Cụ thể như sau: 

  • Mục 1: Điền ngày viết, năm, tháng, ngày làm đơn đăng ký lấy nenkin (hay còn gọi là đơn đăng ký nhận trợ cấp lương hưu trọn gói) 
  • Mục 2: Điền chữ ký (ký tên) của người đăng ký
  • Mục 3: Xác nhận có vĩnh trú hay không (ngày được phép). Nếu có vĩnh trú thì điền “Ngày được phép” xuống phía dưới
  • Mục 4: Điền các thông tin: Họ và tên, năm tháng ngày sinh và quốc tịch. Dòng kế tiếp là “Địa chỉ sau khi rời khỏi Nhật Bản” và điền tên Quốc gia.
  • Mục 5: Tài khoản chuyển trợ cấp nenkin (hay còn gọi là lương hưu trọn gói). Tại mục này, dòng đầu tiên dành cho Cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản điền. Vì vậy, bạn KHÔNG ĐƯỢC điền thông tin gì vào đây nhé! Các dòng kế tiếp, bạn điền thông tên ngân hàng, tên chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, số tài khoản, quốc gia, tên tài khoản người đăng ký.
  • Mục 6: Thông tin sổ Nenkin (sổ trợ cấp). Tại mục này, dòng đầu tiên, bạn điền mã số trợ cấp cơ bản trên sổ nenkin của bạn. Dòng thứ 2 điền số hiệu – ký hiệu của từng chế độ lương hưu
Hướng dẫn cách viết mẫu đơn nenkin
Hướng dẫn điền thông tin trong tờ khai lấy Nenkin

Những lưu ý khi viết đơn đăng ký lấy Nenkin

– Кһі nộp đơn хіn hoàn thuế Nеnkіn, người lao động cần phải gһі lại các mã số cần tһіết của “Mã ѕố trợ cấp сơ bản trong Ѕổ Nenkin và Мã số của ѕổ Nenkin” để ѕử dụng đối сһіếu lại sau nàу. 

– Tất cả các mục đều viết bằng chữ cái IN HOA, có dấu.

– Tên tài khoản của người đăng ký phải viết bằng chữ La tinh 

– Thông tin điền vào đơn đăng ký làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 phải trung thực, không gạch tẩy xóa 

– Trong đơn đăng ký nhận tiền Nenkin, bạn chỉ được điền vào khung đã được TÔ ĐẬM. Còn các khung không được tô đậm là mục dành cho Cơ quan trợ cấp lương hưu Nhật Bản. Bạn tuyệt đối không được điền gì vào nhé! 

Đối với những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật tại JVNET, chúng tôi luôn có bộ phận hướng dẫn thực tập sinh sau khi về nước lấy lại tiền Nenkin lần 1, lần 2 chi tiết và nhanh nhất. Hi vọng với những thông tin mà JVNET chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thực tập sinh sau khi về nước sẽ lấy được tiền Nenkin thành công!


Bài viết liên quan