Thực tế, chi phí sinh hoạt ở Nhật 1 tháng hết bao nhiêu?

member1

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người lao động. Đặc biệt nước Nhật nổi tiếng với mức sống tốt nên chi phí cũng đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Vậy với mức chi phí cao tại Nhật Bản thì trung bình 1 tháng bạn sẽ tiêu hết bao nhiêu tiền? Bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt để tích lũy khoản tiền lớn sau khi về nước như thế nào? Tất cả sẽ được JVNET bật mí cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản
Chi phí 1 tháng ở Nhật luôn nhận được sự quan tâm của nhiều lao động

Mức lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật 

Tại Nhật, mức lương cơ bản được tính theo giờ. Hàng năm, cứ vào tháng 10, Nhật Bản lại điều chỉnh mức lương tối thiểu theo từng tỉnh. Năm 2022, nước Nhật đã tăng mức lương bình quân tối thiểu lên 930 yên/giờ. Trong đó Tokyo là tỉnh có mức lương tối thiểu theo giờ cao nhất với 1041 yên, tiếp theo đến tỉnh Kanagawa 1041 yên, Osaka là 992 yên. Tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên kế tiếp là Tottori, Iwate,… với 821 yên.

Như vậy, nếu mức lương tính theo giờ, 1 ngày làm 8 tiếng, 1 tháng làm trung bình 21 ngày công thì mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật khoảng 15 – 18 man/tháng (khoảng 30-36 triệu/tháng). Riêng đối với ngành xây dựng thì lương cơ bản cao hơn hẳn khoảng 20-25 man/tháng (khoảng 40-50 triệu/tháng). Nếu công ty/xí nghiệp có nhiều việc làm thêm sẽ giúp các bạn gia tăng thu nhập lên đáng kể.

Theo kết quả khảo sát các bạn thực tập sinh đi XKLĐ Nhật tại JVNET, mức lương mà các bạn TTS nhận được khoảng 18-25 triệu vnđ/tháng. Đây là tiền thực lĩnh sau khi đã trừ đi tất cả khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế, có một số bạn thực tập sinh JVNET nhận mức lương thực lĩnh lên tới 30 triệu/tháng. Lý do có sự khác biệt này là công ty tiếp nhận ở Nhật có nhiều việc làm thêm, tăng ca ổn định và có nhiều chế độ hỗ trợ thực tập sinh như miễn/giảm tiền thuê nhà, …

đi Nhật làm việc Xem ngay: 7 điều về lương cơ bản ở Nhật năm 2024 – Bạn cần biết

Tìm hiểu các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật bản

Ngoài mức lương thì chi phí sinh hoạt là điều mà NLĐ cần nắm rõ để chuẩn bị một hành trang tốt nhất khi làm việc tại Nhật Bản. Trong đó người lao động sẽ phải chịu những khoản chi phí sinh hoạt cụ thể như sau:

+ Tiền nhà

+ Tiền gas, điện nước

+ Tiền ăn uống

+ Tiền thuế và bảo hiểm

+ Chi phí khác gồm: tiền mạng, tiền di chuyển, mua sắm,…

Đây đều là những chi phí cơ bản để NLĐ có thể sinh sống và làm việc ở Nhật một cách tốt nhất. Các khoản chi phí sinh hoạt này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: địa điểm làm việc, nhu cầu chi tiêu của mỗi người,… 

chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật
Các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật – Bạn cần biết

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật hết bao nhiêu tiền?

Nhiều NLĐ thắc mắc rằng chi phí sinh hoạt trung bình tại Nhật trong 1 tháng sẽ tiêu hết bao nhiêu tiền. Dưới đây là chi tiết các khoản phí mà người lao động phải chi trả khi đi làm ở Nhật Bản. 

Tiền nhà

Sang Nhật làm việc, NLĐ yên tâm rằng sẽ được bên xí nghiệp chuẩn bị chỗ ở để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc. Thông thường, chi phí tiền nhà sẽ dao động từ 10.000 – 20.000 Yên/tháng. Ngoài ra một số thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì tiền nhà có thể lên đến 30.000 Yên/tháng. 

Tiền gas, điện nước

Đối với chi phí điện, nước, gas đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người. Mức giá sẽ dao động trong khoảng từ 5.000 – 10.000 Yên/tháng. 

Riêng tiền điện sẽ dựa vào số lượng thiết bị và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Còn tiền gas sẽ tăng cao hơn vào mùa đông bởi thời tiết tại Nhật khá lạnh. Tuy nhiên nếu bạn dùng tiết kiệm, sử dụng hợp lý thì khi chia từng người sẽ không tốn quá nhiều.

Tiền ăn uống

Thực tế, giá cả thực phẩm tại Nhật khá cao, đặc biệt là các loại sản phẩm nhập khẩu tươi sống. Vậy nên, trung bình 1 tháng bạn phải chi trả tiền ăn uống khoảng 20.000 – 30.000 Yên/tháng. Khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của mỗi người. 

Tiền thuế và bảo hiểm

Tiền thuế và bảo hiểm là hai khoản bắt buộc mà NLĐ phải hoàn thành khi sang Nhật làm việc. Khoản tiền thuế sẽ dao động từ 3.000 – 6.000 Yên/tháng và được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng. Đối với tiền bảo hiểm NLĐ sẽ phải đóng các khoản gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… thường rơi vào khoảng 20.000 – 25.000 Yên/tháng. Sau khi kết thúc hợp đồng về nước trong thời gian 6 tháng NLĐ sẽ nhận được số tiền hoàn thuế (gọi là Nenkin) khoảng 60 – 70 triệu đồng đối với thời hạn 3 năm làm việc.

nenkin là gì Bạn muốn biết: Nenkin là gì? Làm thế nào để lấy tiền hoàn thuế Nenkin nhanh nhất, Click xem ngay

Chi phí khác

Một số khoản chi phí khác bao gồm: tiền mạng, tiền di chuyển, mua sắm,… trung bình sẽ khoảng 5.000 – 10.000 Yên/tháng tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người. Trong đó, NLĐ có thể đi bộ hoặc lựa chọn xe đạp với địa điểm làm việc gần chỗ ở. Còn nếu bạn làm xa hơn thì sẽ có xe của công ty đưa đón tận nơi. Ngoài ra, NLĐ có thể sử dụng phương tiện công cộng là tàu điện để đi chơi xa với chi phí khoảng 100 Yên/điểm dừng. 

Như vậy, trung bình chi phí sinh hoạt ở Nhật 1 tháng mà NLĐ cần phải chi trả khoảng 70.000 – 80.000 Yên/tháng. Ngoài ra khoản chi tiêu này còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính và mức chi tiêu của mỗi người nên có thể nhiều hoặc ít hơn. Tuy nhiên với những khoản chi phí cơ bản này đã đảm bảo cho NLĐ có một mức sống ổn định trong thời gian làm việc tại Nhật. 

Bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hiệu quả

Thực tế cho thấy mức sống tại Nhật cao hơn so với ở Việt Nam cho nên các khoản chi phí trang trải cho việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Dưới đây là một số bí quyết giúp NLĐ tiết kiệm khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật mà vẫn đảm bảo một cuộc sống tốt – Bạn có thể tham khảo

chi phí sinh hoạt ở nhật bản
Các bạn thực tập sinh cần có bí quyết để tiết kiệm chi phí tại Nhật

Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Việc lập kế hoạch chi tiêu là điều cần thiết để người lao động có thể quản lý tài chính của mình tốt nhất. Bạn có thể lên kế hoạch theo tuần hoặc tháng cố định, phân chia các khoản phí như: ăn uống, quần áo, tiền điện, nước, gas, nhà ở, đóng bảo hiểm, tiêu dùng hằng ngày, đi du lịch,… để cân nhắc những khoản tiền sẽ tiêu. Sau thời gian 1 tuần hoặc 1 tháng bạn có thể tổng kết lại khoản tiền mà mình đã chi tiêu là bao nhiêu, từ đó cân đối tài chính cho hợp lý.

Tự mua đồ và nấu ăn

Tự nấu ăn là một cách được nhiều NLĐ áp dụng giúp tiết kiệm một khoản chi phí hằng ngày. Việc nấu ăn ở nhà mang đi làm sẽ đem lại nhiều lợi ích như: đảm bảo về an toàn thực phẩm, hợp khẩu vị với bản thân, tiết kiệm tiền mua thức ăn sẵn. Các bạn có thể nấu cho cả một ngày và chia thành các bữa nhỏ giúp tiết kiệm gas và công sức nấu nhiều lần. 

Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp

Giao thông tại Nhật vô cùng phát triển đặc biệt là phương tiện công cộng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí đi tàu điện hay taxi thì bạn có thể lựa chọn phương án đi bộ hoặc đi xe đạp với những địa điểm di chuyển gần.

Khác với xe máy phổ biến tại Việt Nam thì ở Nhật xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu cho NLĐ. Bạn có thể tìm sắm xe đẹp ở tiệm bán cũ hoặc mua trực tiếp từ người dùng trước đó để không mất chi phí đắt đỏ. So với việc bỏ ra khoản tiền 2 – 3 Man (tương đương 4 – 6 triệu đồng) thì bạn chỉ cần bỏ ra 1,5 Man (khoảng 3 triệu đồng) là có được một chiếc xe đạp cũ chất lượng tốt rồi. Một bài toán tiết kiệm chi phí tuyệt vời mà bạn nên áp dụng khi ở Nhật Bản.

chi phí ở Nhật Bản
Xe đạp – phương tiện được nhiều thực tập sinh lựa chọn

Lựa chọn nhà mạng hợp lý

Phí sử dụng điện thoại tại Nhật cũng khá cao, đặc biệt là cuộc gọi nước ngoài khi bạn có mong muốn liên hệ cho gia đình người thân ở Việt Nam. Nếu bạn không kiểm soát và lựa chọn nhà mạng đăng ký phù hợp thì chi phí điện thoại cũng sẽ tăng cao. Do vậy điều bạn cần làm đó là tìm kiếm thật kỹ nhà mạng để đăng ký gói cước rẻ, hoặc sử dụng các ứng dụng gọi điện không mất phí như: Zalo, facebook,… để trò chuyện online tiết kiệm hơn rất nhiều.

Tham gia hoạt động miễn phí tại Nhật

Ngoài thời gian làm việc chăm chỉ thì bạn cũng cần phải tranh thủ nghỉ ngơi, giải trí đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Tại Nhật có rất nhiều địa điểm và chương trình vui chơi miễn phí hoặc được giảm giá nhiều nên bạn có thể tận dụng tham gia. Không những có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc và vui chơi giải trí lấy lại tinh thần mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí hiệu quả.

Mua hàng giảm giá

Nhật Bản có rất nhiều chương trình ưu đãi giảm giá sản phẩm đa dạng từ quần áo, đồ dùng cá nhân, đồ điện tử, thực phẩm,… đặc biệt vào thời điểm tháng 1, tháng 2 và tháng 4. Do vậy các bạn có thể canh đến đợt giảm giá để mua sắm sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Qua đó bạn vừa được sử dụng mặt hàng chất lượng đảm bảo tốt mà còn tiết kiệm một khoản tiền kha khá đấy. Đây cũng là một trong những cách quản lý chi tiêu hằng ngày được rất nhiều người lao động áp dụng.

nenkin là gì Dành 1 phút biết TẤT TẦN TẬT các thông tin về chương trình XKLĐ Nhật Bản 2024: TẠI ĐÂY 

Giải đáp thắc mắc về chi phí sinh hoạt ở Nhật

Chi phí sinh hoạt là mối bận tâm của đông đảo người lao động khi đi XKLĐ Nhật Bản. Để giúp bạn nắm rõ những vấn đề xoay quanh về khoản phí sinh hoạt khi làm việc tại Nhật, JVNET sẽ giải đáp chi tiết cho bạn cụ thể:

Chi phí sinh hoạt tại Tokyo có đắt không?

Tokyo được biết đến là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa phát triển bậc nhất tại Nhật Bản. Chính bởi mức sống ở Tokyo cao cho nên chi phí sinh hoạt cũng khá đắt đỏ. Cụ thể, tiền nhà khoảng 30.000 yên/tháng, tiền ga điện nước khoảng 10.000 yên, tiền ăn khoảng 30.000 – 40.000 yên, … 

Tuy nhiên, khi làm việc Tokyo người lao động sẽ được lựa chọn đa dạng công việc tốt với mức lương siêu cao lên đến hơn 50 triệu/tháng, môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Hơn nữa bạn còn có cơ hội trải nghiệm những địa điểm du lịch, vui chơi lý tưởng nằm gọn trong lòng Tokyo như: phố cổ Yanaka, đảo nhân tạo Odaiba, công viên Tokyo DisneySea, Tokyo Skytree…

Chi phí sinh hoạt tại Tokyo
Chi phí sinh hoạt tại Tokyo so với các tỉnh khác có phần đắt hơn

Chi phí thuê nhà tại Nhật Bản 1 tháng là bao nhiêu?

Thuê nhà tại Nhật Bản là vấn đề cần được cân nhắc kỹ càng, bạn nên lựa chọn địa điểm có chi phí phù hợp và thuận tiện cho việc di chuyển đến nơi làm việc. Nhìn chung thì tiền thuê nhà trung bình sẽ dao động từ 10.000 – 20.000 Yên/tháng. Những khu vực trong thành phố trung tâm sẽ có mức phí cao hơn như: Tokyo, Osaka, Kyoto,… tiền nhà lên đến 30.000 Yên/tháng. Ngoài ra, một số đơn hàng đặc biệt với phí thuê nhà rẻ 5.000 Yên/tháng, thậm chí có một vài đơn được công ty hỗ trợ nên tiền nhà chỉ còn 1.000 Yên/tháng.

Chi phí sinh hoạt tại Aichi 1 tháng hết bao nhiêu?

Aichi là một trong 4 tỉnh thành đông dân nhất tại Nhật Bản và có số lượng lớn người lao động lựa chọn để sinh sống và làm việc. Trong đó các khoản chi phí cơ bản bao gồm: tiền nhà từ 13.000 – 20.000 Yên/tháng, tiền gas điện nước khoảng 10.000 Yên/tháng, tiền ăn uống 10.000 – 20.000 Yên/tháng, phí sinh hoạt khác 10.000 – 20.000 Yên/tháng, tiền bảo hiểm thuế 10.000 – 15.000 Yên tháng. Như vậy trung bình 1 tháng NLĐ sẽ mất khoảng 50.000 – 70.000 Yên/tháng. Khoản tiền này còn phụ thuộc vào khả năng chi tiêu và quản lý của mỗi người khác nhau.

Tổng kết

Thông qua bài viết này JVNET đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: chi phí sinh hoạt ở Nhật 1 tháng hết bao nhiêu? cụ thể nhất. Đồng thời khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, NLĐ phải nắm được những khoản phí cần chi tiêu để cân nhắc sao cho hợp lý nhất giúp đảm bảo cuộc sống ổn định. Nhật Bản là đất nước phát triển cho nên mọi chi phí cũng sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên bù lại mức lương tại Nhật rất cao, công việc ổn định, chế độ đãi ngộ siêu tốt giúp bạn giải quyết được bài toán chi phí khi sinh sống ở Nhật.


Bài viết liên quan