THỰC TẾ mức lương XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

member1

Từ 10/2023, Nhật Bản chính thức tăng lương giờ tối thiểu lên 1.002 yên/giờ. Sự thay đổi này giúp nâng mức lương xklđ Nhật lên bao nhiêu? hay cụ thể, mức lương của thực tập sinh tại Nhật thực tế như thế nào? Liệu có được “hàng chục triệu, hàng trăm triệu” như nhiều người chia sẻ không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé! 

mức lương xklđ Nhật Bản
Mức lương cơ bản của thực tập sinh tại nhật luôn nhận được sự quan tâm của NLĐ

Mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật là gì?

Để biết được XKLĐ Nhật lương bao nhiêu thì đầu tiên, bạn cần phải hiểu “Lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật là gì?”. Lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa thực tập sinh và công ty tiếp nhận ở Nhật được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Đây là cơ sở để tính tiền công và tiền lương hàng tháng mà thực tập sinh sẽ nhận khi làm việc tại công ty đó. Lưu ý, lương cơ bản không bao gồm: tiền làm thêm giờ, tăng ca, tiền thưởng và các khoản bổ sung khác. 

Theo quy định, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật được tính theo giờ làm, mỗi giờ khoảng 892 – 1.113 yên/giờ, một ngày làm 8 tiếng và mỗi tuần làm 40 – 44 giờ. Như vậy, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật hay lương xklđ Nhật dao động từ 15-25 man/tháng (khoảng 30-50 triệu vnđ/tháng). 

4 yếu tố chính ảnh hưởng đến mức lương xklđ Nhật Bản

Chắc hẳn, nhiều bạn khi tìm hiểu về mức lương đi Nhật làm việc sẽ có chung một thắc mắc. Đó là “Vì sao lại có sự chênh lệch về mức lương giữa các đơn hàng đi Nhật?”. Và dưới đây chính là 4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến mức lương của thực tập sinh tại Nhật mà bạn cần biết.

Địa điểm làm việc

Có lẽ đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật. Bởi lương ở Nhật được phân chia tùy theo khu vực tỉnh, thành phố. Theo thống kê mới nhất từ Nhật, hiện thủ đô Tokyo có mức lương tối thiểu tính theo giờ cao nhất là 1.113 yên, đứng thứ 2 là tỉnh Kanagawa với 1.112 yên, kế tiếp là tỉnh Osaka là 1.064 yên. Tỉnh có mức lương thấp nhất là tỉnh Aomori là 892 yên. 

Vậy nên, những bạn làm việc tại các tỉnh, thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa sẽ có lương cơ bản cao hơn các tỉnh nhỏ như Aomori, Gunma, Iwate. 

sang nhật làm việc gì lương cao Cập nhật ngay: Mức lương cơ bản tại 47 tỉnh thành tại Nhật mới nhất 2024: Click xem ngay 

Lương cơ bản ở Nhật là bao nhiêu
Từ 10/2023, Nhật Bản đã tăng mức lương cơ bản lên khá nhiều

Ngành nghề làm việc

Hiện tại, Nhật Bản có 76 ngành nghề tiếp nhận lao động người nước ngoài. Mỗi một ngành nghề sẽ có mức lương cơ bản khác nhau tùy vào từng vị trí công việc đảm nhận. Đối với các đơn hàng trong nhà xưởng như điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm, giặt là, may mặc, vệ sinh tòa nhà, … thường có mức lương cơ bản từ 15-18 man/tháng (khoảng 30-36 triệu/tháng). Còn đối những đơn làm ngoài trời như sơn cầu, chống thấm, lắp cốp pha, dựng cốt thép, … sẽ có mức lương cơ bản từ 18-25 man/tháng (khoảng 35-50 triệu/tháng)

Số giờ tăng ca, làm thêm 

Theo quy định về số giờ làm thêm tại Nhật sẽ không được quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Và không được quá 12 giờ trong 1 ngày khi làm thêm vào ngày bình thường hay ngày nghỉ lễ tết hoặc ngày nghỉ hằng tuần. 

Đối với giờ làm thêm trong những ngày làm việc trong tuần thì các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ được trả thêm lương tính theo tỷ lệ 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường. Trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ thì mức trả thêm tối thiểu là 35%, ngày lễ tết là 200% lương cơ bản. 

làm thêm giờ tại nhật bản
Nhiều công ty Nhật tạo điều kiện cho NLĐ làm thêm giờ gia tăng thu nhập

Trên thực tế, không phải đơn hàng nào cũng có tăng ca, làm thêm giờ. Vì vậy, những công ty có nhiều việc, tăng ca làm thêm nhiều thì sẽ giúp các bạn thực tập gia tăng thêm thu nhập lên đáng kể. Thường  thì tiền làm thêm tăng ca trong 1 tháng khoảng 2 – 4 man (khoảng 4 – 8 triệu vnđ) tùy vào số giờ làm thêm của từng công ty tiếp nhận.

Chế độ đãi ngộ của công ty tiếp nhận 

Năm 2024, để thu hút thực tập sinh sang Nhật làm việc, các công ty/xí nghiệp Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn dành riêng cho các bạn thực tập sinh nước ngoài như:

  • Thưởng nếu làm việc tốt, thưởng chuyên cần, thưởng nếu đỗ N4, N3
  • Miễn phí tiền nhà, ga + điện + nước
  • Hỗ trợ phương tiện di chuyển, trang bị Wifi bỏ túi, xe đạp, …

Với những chính sách hỗ trợ từ phí công ty/xí nghiệp tại Nhật đã giúp thực tập sinh tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt hàng tháng. Đồng nghĩa nâng mức thu nhập thực lĩnh tăng lên khá nhiều, khoảng 1-2 man/tháng, tương đương 2 – 4 triệu/tháng. 

Các khoản phí chi trả trong 1 tháng khi làm việc tại Nhật 

Tiền thuế

Đây là khoản tiền mà bạn cần trả hàng tháng và được trừ trực tiếp vào tiền lương của thực tập sinh tại Nhật. Tiền thuế cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào từng vùng và ngành nghề mà thực tập sinh làm việc, thường dao động khoảng 1-2 man/tháng (khoảng 2 – 4 triệu vnđ).

Tiền bảo hiểm

Khi làm việc tại Nhật, bạn sẽ tham gia một số loại bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế, … khoảng 1,5 – 2 man/tháng (khoảng 3 – 4 triệu vnđ)

Lưu ý, tiền bảo hiểm hưu trí hay còn gọi là tiền Nenkin sẽ được lấy lại sau 3 năm đi Nhật về nước, khoảng 60-70 triệu vnđ. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền bạn đóng bảo hiểm hưu trí cao hay thấp. 

danh sách đơn hàng đi Nhật Tìm hiểu: Nenkin là gì? Hướng dẫn lấy tiền Nenkin Nhật Bản nhanh nhất

chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật
Các khoản chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Nhật

Tiền thuê nhà, gas + điện + nước

Khoản tiền thuê nhà, ga điện nước cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào từng nơi làm việc của thực tập sinh. Những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa, … thì sẽ có tiền thuê nhà khoảng 2-3 man/tháng. Còn đối với các thành phố nhỏ hơn như Gifu, Fukuoka, Chiba, … thì tiền thuê nhà khoảng 1 – 1.5 man/tháng. Một số đơn hàng còn có tiền thuê nhà chỉ 5.000 yên/tháng (khoảng 1 triệu vnđ). So với tiền thuê nhà tại Hà Nội còn rẻ hơn khá nhiều. Một số đơn hàng đặc biệt còn miễn tiền nhà cho thực tập sinh. 

Như vậy, nếu tính theo mức trung bình, mỗi tháng thực tập sinh sẽ chi trả khoảng 1.5 – 2 man tiền nhà + gas điện nước (khoảng 3-4 triệu vnđ). Khoản tiền này được ghi rõ trong hợp đồng. Vì vậy, khi tìm hiểu về đơn đi Nhật, bạn cần phải đọc kỹ từng khoản phí cần chi trả khi sang Nhật sinh sống và làm việc. 

Tiền ăn 

Chi phí này tùy thuộc vào cách chi tiêu sinh hoạt của từng bạn thực tập sinh và nơi thực tập sinh làm việc. Những thành phố nhỏ sẽ mức chi phí rẻ hơn các thành phố lớn và mỗi bạn sẽ có chế độ ăn nhiều ít khác nhau. Số tiền ăn mà thường chi trả khoảng 2 – 3 man/tháng (khoảng 4-6 triệu/tháng). Để tiết kiệm khoản chi phí này nhiều bạn đã lựa chọn tự nấu ăn mang đi làm, mua đồ giảm giá vào cuối ngày, săn giảm giá, …

Chi phí sinh hoạt tại Nhật
Tự nấu ăn giúp thực tập sinh tiết kiệm được nhiều chi phí

Chi phí đi lại

Thông thường, ký túc xá dành cho thực tập sinh sẽ được xí nghiệp tiếp nhận sắp xếp gần nơi làm việc nên việc đi lại thuận tiện và không mất nhiều chi phí. Các bạn TTS thường di chuyển bằng cách đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc, vừa rèn luyện thêm về sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí.

Đối với những bạn đi Nhật ngành xây dựng thì phía công ty/xí nghiệp tiếp nhận sẽ có xe đưa đón chu đáo và hỗ trợ phí đi lại. Nếu các bạn phải di chuyển đến các địa điểm làm việc. 

Như vậy, chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật trung bình khoảng 6 – 8 man/tháng (khoảng 12-16 tr/tháng). Tùy vào mức độ chi tiêu của mỗi thực tập sinh sẽ có chi phí sinh hoạt cao hoặc thấp hơn. Đọc tới đây, có lẽ nhiều bạn sẽ lo lắng khi thấy số tiền chi trả cho 1 tháng sinh hoạt tại Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nhưng các bạn yên tâm, lương XKLĐ Nhật khá cao từ 30-50 triệu/tháng. Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng trung bình các bạn tiết kiệm được khoảng 18-25 triệu/tháng. Vậy nên, nếu bạn có dự định đi Nhật làm việc thì đừng quá lo lắng về các khoản chi phí tại Nhật nha. 

mức lương của thực tập sinh tại nhật bản Xem chi tiết: Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật là bao nhiêu? 

Năm 2024, sang Nhật làm việc gì lương cao?

Phần lớn lao động sang Nhật làm việc với mục đích là tích lũy tiền. Vì vậy, vấn đề “sang Nhật làm việc gì lương cao?” luôn được NLĐ quan tâm. So với những năm trước, mức lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật cao hơn khá nhiều. 

Dưới đây là mức lương xklđ Nhật Bản của một số ngành nghề HOT tại Nhật có mức lương từ 16- 25 MAN – Bạn có thể tham khảo:

  • Cơ khí: 18 – 20 man/tháng 
  • Xây dựng: 18-25 man/tháng
  • Chế biến thực phẩm: 16-18 man/tháng 
  • Dịch vụ giặt là: 17-18 man/tháng 

mức lương của thực tập sinh tại nhật bản Nếu bạn đang tìm việc lương cao tại Nhật thì đừng bỏ qua TOP đơn đi Nhật mới + lương cao: TẠI ĐÂY 

Giải đáp thắc mắc về lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật

Visa kỹ năng đặc định có mức lương như thế nào?

So với lương thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì mức lương khi đi Nhật theo thị thực tokutei có chút nhỉnh hơn, khoảng 18 – 25 man/tháng (khoảng 36 – 50 triệu/tháng). Đặc biệt, điểm nổi bật của chương trình lao động đặc định:

  • Cơ hội gia hạn thêm 2-5 năm làm việc ở Nhật
  • Bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng

đi nhật lương bao nhiêu Cập nhật ngay: Thông tin mới từ A-Z về chương trình Lao động đặc định năm 2024

Visa kỹ năng đặc định
Visa kỹ năng đặc định – Sự lựa chọn của nhiều TTS về nước

Ngành nghề tiếp nhận visa Tokutei Ginou cũng rất đa dạng. Những ngành nghề “Hot” thu hút số lượng lớn các bạn thực sinh Việt Nam có thể kể đến như: chế biến thực phẩm, cơ khí, dịch vụ ăn uống nhà hàng, đơn khách sạn,… Đăng ký tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định, thực tập sinh không chỉ có mức thu nhập cao ổn định, được tiếp tục làm công việc yêu thích tại Nhật. Mà họ còn có cơ hội phát triển bản thân, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. 

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo quy định, mức lương của điều dưỡng viên khi làm việc ở Nhật khoảng 15-17 man/tháng (khoảng 30-34 tr/tháng). Ngoài ra, NLĐ còn được nhận thêm một số khoản phụ cấp nếu có thành tích công việc tốt. Đối với những điều dưỡng viên được cấp chứng chỉ nghề cấp quốc gia thì sẽ có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức lương lên tới 50-60 triệu/tháng. 

Chứng chỉ điều dưỡng Nhật Bản
Điều dưỡng – Ngành nghề được nhiều lao động lựa chọn

Quay lại Nhật lần 2 có mức lương là bao nhiêu?

So với mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản lần 1 thì lương của TTS quay lại Nhật lần 2 cao hơn, thường dao động khoảng 35-40 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm). Tuy nhiên, để đi Nhật lần 2, đòi hỏi các bạn thực tập sinh phải hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm tại Nhật. 

Đơn hàng lương cao nhất Nhật Bản là đơn hàng nào?

Nếu so sánh giữa các đơn hàng ngành nghề lao động phổ thông thì đơn hàng lương cao nhất Nhật Bản là các đơn thuộc ngành xây dựng như chống thấm, lợp ngói, lắp cốp pha, dựng giàn giáo, sơn cầu thép, … Với mức lương cao lên tới 25 man/tháng (khoảng 50 triệu vnđ) cùng nhiều chế độ hấp dẫn. Đặc biệt, nếu các bạn đăng ký đi Nhật ngành xây dựng tại JVNET sẽ được hỗ trợ NỢ PHÍ tới 100%. Tuy nhiên, chương trình này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn hãy chớp lấy cơ hội nếu chương trình ưu đãi này diễn ra nhé! 

Kết luận

Thông qua những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về vấn đề: Mức lương XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu hay lương cơ bản của thực tập sinh tại Nhật như thế nào, rồi đúng không? Đồng thời biết được mức chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Nhật để từ đó có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Nếu bạn cần giải đáp những thắc mắc xoay quanh chương trình XKLĐ Nhật 2024. Đừng ngại, hãy liên hệ ngay Hotline: 0815 585 585 gặp chuyên viên tư vấn JVNET để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất. JVNET luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/7 và hoàn toàn miễn phí. 


Bài viết liên quan