Năm 2022, đi xuất khẩu lao động nước nào TỐT, phí thấp

member1

Xuất khẩu lao động nước nào lương cao là cụm từ được tìm kiếm liên tục của nhiều bạn trẻ Việt hiện nay. Thực tế việc đi XKLĐ nước ngoài không chỉ mang đến cơ hội việc làm ổn định mà còn giúp bạn có thể tích lũy được số vốn lên đến gần 1 tỷ sau 2-4 năm làm việc. Tùy theo sự phát triển kinh tế và môi trường sống mà mỗi quốc gia sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy hãy cùng JVNET tham khảo ngay Top 6 nước xuất khẩu lao động lương cao, chế độ làm việc hấp dẫn nhất năm 2023.

XKLĐ nước nào tốt
Năm 2022, nên đi XKLĐ nước nào tốt

Tình hình xuất khẩu lao động trong nước

Theo thông tin từ tổng cục thông kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203,7 nghìn người so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 3,22% (tăng 0,54% so năm 2020). Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 4,42% (tăng hơn 1,94% so với khu vực nông thôn). Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên độ tuổi 15-24 chiếm 8,48% (tăng 0,52%). Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 11,91% (tăng 1,33%).

Cũng theo báo Tuoitre.vn, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường xuất khẩu lao động năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên. Do đó, nhằm giải quyết vấn đề thiếu việc làm, số lượng lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng sẽ gia tăng năm 2022. Phần lớn NLĐ lựa chọn làm việc tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, hay một số quốc gia Trung Đông… Số ít khác có thể đi XKLĐ tại Châu Âu và Châu Mỹ.

tình trạng thất nghiệp tại VN
Hàng nghìn sinh viên thất nghiệp mỗi năm

Ngoài ra, Việt Nam là một nước có lao động nằm trong “tỷ lệ lao động vàng”, số lượng người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều. Do đó việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài là giải pháp tối ưu và được nhà nước ưu tiên nhất hiện nay.

Theo đó, năm 2022 được xem là năm triển vọng đi làm việc nước ngoài khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho thực tập sinh. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết sẽ thực hiện một số giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NLĐ sang thị trường trọng điểm, mở rộng các thị trường mới có thu nhập cao, khuyến khích xuất khẩu lao động kỹ thuật, lao động có nghề,…

TOP thị trường xuất khẩu lao động lương cao 2023

Vậy với điều kiện và các chính sách ủng hộ từ phía nhà nước thì người lao động nên đi xuất khẩu nước nào? Dưới đây là Top 6 thị trường XKLĐ lương cao được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký tham gia nhất những năm gần đây.

  • Thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Thị trường này còn khá ít đơn hàng với chủ yếu là đơn hàng trong ngành điện tử – bán dẫn. Hiện tại vẫn chưa chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn đào tạo và đưa người lao động sang làm việc tại thị trường này.

Điểm khó khăn của người lao động khi tham gia tại thị trường này là vấn đề người lao động Việt Nam có trình độ nhận thức và tuân thủ pháp luật kém. Trong đó Singapore lại là nước rất khắt khe về pháp luật, nhiều lao động không hiểu biết đã vướng vào những sự cố không đáng có do nghĩ Singapore cũng giống Việt Nam. Với thị trường Singapore, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt.

XKLĐ SIngapore

Thu nhập của người lao động tại Singapore ở mức khá, tùy theo năng lực của người lao động, mức lương dao động từ 1200 SGD-2500 SGD (tương đương khoảng từ 20-40 triệu đồng/tháng). Thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động tại thị trường này tối thiểu là 2 năm và người lao động có thể gia hạn từng năm một ngay tại Singapore.

Phía công ty tiếp nhận sẽ đào tạo cho người lao động nên sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc với tay nghề cao, cùng với những chính chỉ nghề có giá trị quốc tế. Người lao động có cơ hội làm việc tại các công ty lớn hoặc có thể tận dụng ngoại ngữ để tìm kiếm công việc phù hợp.

  • Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thị trường Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động Việt Nam sang làm việc ở 40 quận/huyện và Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối quy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

XKLĐ Hàn Quốc

Hiện tại mức lương của người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc là từ 1.300.000 – 1.600.000 won/tháng – tương đương khoảng 27-30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí người lao động nhận được khoảng 800.000 – 1.000.000 won/tháng.

Số lượng lao động doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp nhận cũng không nhiều – năm 2021 là 6.538 lao động, dẫn đến việc thi tuyển tại thị trường này khá khắt khe, tỷ lệ chọi giữa người lao động là 1:10, thậm chí lên đến 1:20. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng khá đắt đỏ. Vậy nên nếu chỉ với lương cơ bản nhận được trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn ở thì số tiền người lao động nhận được sau 3 năm cũng không quá cao.

Bạn yêu văn hóa, con người và mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì XKLĐ Hàn Quốc là lựa chọn không thể bỏ qua.

  • Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn – chỉ đứng sau Nhật Bản. Bởi lẽ đây là thị trường tuyển chọn lao động khá dễ dàng, người lao động tham gia đơn hàng rất rộng từ 18 đến 39 tuổi. Cùng với đó là thời gian hợp đồng của người lao động tại nước này lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này lại không cao – trung bình từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đổi lại, chi phí tham gia tại thị trường này cũng thấp hơn các thị trường khác.

XKLĐ Đài Loan

Hầu hết người lao động tham gia XKLĐ Đài Loan đều phản ánh cuộc sống sinh hoạt tại đây không được đảm bảo, chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá cao so với mức lương họ nhận được. Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  • Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số, dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển chọn một lượng lớn lao động nước ngoài. Việt Nam sẽ là một trong những thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến.

Thực tập sinh JVNET
Mỗi năm, thị trường Nhật thu hút hàng nghìn lao động Việt

Mức lương trung bình của người lao động tham gia làm việc tại Nhật Bản được xem là cao nhất hiện nay (dao động từ 30 – 40 triệu đồng chưa tính làm thêm). Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản phù hợp với người lao động, tính trung bình trừ chi phí sinh hoạt sau 3 năm sang Nhật làm việc sẽ có số vốn mang về là 600 – 800 triệu đồng.

thông tin xklđ MỚI UPDATE: Thông tin về chương trình XKLĐ tại Nhật Bản 2022 

ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản
Ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản rất đa dạng phong phú

Do nhu cầu lao động cao nên việc thi tuyển, tuyển dụng lao động cũng không còn khắt khe như trước kia. Bên cạnh đó, sang năm 2022 Chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc như:
– Được làm việc lâu dài tại Nhật Bản với việc tiếp nhận lao động theo loại visa mới: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
– Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên đến 5 năm. Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng người lao động có thể quay lại Nhật làm việc thêm 2 năm nữa.
– Cơ hội được cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc
– Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc

  • Thị trường việc làm tại Úc

Úc là quốc gia có mức lương cao và chế độ phúc lợi xã hội tốt cho người lao động. Các việc làm tại Úc khá đa dạng ngành nghề bao gồm: làm bếp, nông nghiệp và xây dựng,…

Mức lương cho người lao động đi XKLĐ tại đây cao, khoảng 55-65 triệu đồng/tháng. Với mức lương cơ bản này, mỗi năm một lao động Việt Nam có thể tiết kiệm được từ 300 đến 500 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,…

Là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế vững mạnh nên điều kiện để sang Úc làm việc khá khắt khe. Một trong những điều kiện để cần lưu ý khi đi Úc làm việc là trình độ tiếng anh tối thiểu 4.5 IELTS hoặc >31 điểm PTE.

  • Thị trường việc làm tại Trung Đông

Trung Đông được xem là thị trường có số lượng lao động Việt Nam lựa chọn làm việc đông đảo sau Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc làm tại Trung Đông có mức lương cơ bản khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy mức lương tại đây không cao bằng các nước khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc nhưng chi phí sinh hoạt tại Trung Đông thấp hơn khá nhiều.

Thêm vào đó phí xuất cảnh đi XKLĐ Trung Đông cũng thấp, tuyển lao động đến 47 tuổi. Do đó đây cũng là thị trường nước ngoài đáng cân nhắc cho lao động Việt.

Năm 2023, nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao?

Bảng so sánh các tiêu chí về chương trình làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan

Tiêu chí/ Quốc gia

Nhật Bản

Hàn Quốc

Đài Loan

Singapore

Chi phí trung bình

khoảng 60-120 triệu đồng

khoảng 26 triệu đồng (chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu)

khoảng 50-100 triệu đồng

khoảng 100-160 triệu đồng

Mức lương cơ bản

30-40 triệu đồng/tháng

20-30 triệu đồng/tháng

15-20 triệu đồng/tháng

20-40 triệu đồng/tháng

Ưu điểm

– Tỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao

– Đa dạng ngành nghề

– Mức lương cao nhất 

– Đãi ngộ cực tốt

– Cơ hội việc làm lớn sau khi về nước

– Chi phí thấp

– Chế độ đãi ngộ khá

– Mức lương ổn định

– Môi trường sống dễ thích nghi

– Chi phí thấp

– Thời gian xuất cảnh nhanh

– Độ tuổi tiếp nhận lao động phạm vi rộng

– Điều kiện đơn giản

– Đa dạng ngành nghề

– Khoảng cách vị trí địa lý khá thuận lợi

– Môi trường xanh sạch đẹp

– Có cơ hội định cư và bảo lãnh người thân

Nhược điểm

– Chi phí cao

– Thời gian học tiếng lâu hơn để đáp ứng được cơ bản kiến thức đi Nhật làm việc

– Tỷ lệ chọi cao

– Bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn

– Hạn chế nhiều tỉnh thành tại Việt Nam không đủ điều kiện làm việc tại Hàn

– Điều kiện khó

– Lương không cao

– Không quá đa dạng ngành nghề để lựa chọn

– Điều kiện ứng tuyển khó

– Cần có kinh nghiệm làm việc

– Chi phí sinh hoạt cao 

Tham khảo bảng so sánh trên chắc hẳn người lao động cũng phần nào hiểu được vì sao Nhật Bản là thị trường được nhiều lao động Việt lựa chọn nhất. Mặc dù chi phí đi Nhật cao hơn so với 3 quốc gia còn lại nhưng mức lương cơ bản tại đây khá cao và ổn định. Thêm vào đó nhiều ưu điểm nổi trội ở trên đã thu hút được phần lớn bạn trẻ hiện nay.

Do nhu cầu tiếp nhận lao động tại Nhật cao như vậy dẫn đến việc tuyển dụng lao động sẽ dễ dàng hơn trước. Vì vậy nếu bạn trong độ tuổi lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp II trở lên, hoặc bạn là một kỹ sư mới ra trường muốn trải nghiệm làm việc tại nước ngoài thì thị trường Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra môi trường làm việc tại Nhật an toàn, NLĐ luôn được trang bị thiết bị bảo hộ lao động cẩn thận. Điều kiện sống, ăn, ở, sinh hoạt cho NLĐ cũng được bảo đảm. Khi kết thúc hợp đồng về nước, lao động đã từng làm việc tại Nhật thường dễ dàng xin được việc hơn so với những người làm ở các nước khác. Đồng thời khả năng hòa nhập với cộng đồng thường nhanh nhạy hơn nhiều.

Tuy nhiên để đánh giá một thị trường xuất khẩu lao động phù hợp với bản thân, người lao động cần xem xét qua nhiều tiêu chí. Cụ thể là về mức lương cơ bản, chi phí, điều kiện, chế độ đãi ngộ, đặc biệt là mục đích đi nước ngoài làm việc của bản thân. Do đó ở từng giới tính và độ tuổi khác nhau mà người lao động sẽ có những dự định khác nhau.

Nếu bạn trên 30 tuổi và muốn đi nước ngoài xuất khẩu với chi phí thấp thì thị trường Đài Loan lại là sự lựa chọn khá hợp lý. Làm việc tại Đài Loan cùng với lợi thế lớn khi thời gian hợp đồng của người lao động lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Hay nếu bạn yêu văn hóa, con người Hàn Quốc, Singapore và muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì làm việc tại một trong hai quốc gia này là lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

Trên đây tất tần tật các thông tin giải đáp thắc mắc: “Xuất khẩu lao động nước nào lương cao?”. Cùng với đó là sự khác nhau về các tiêu chí cần quan tâm tại 4 thị trường lao động HOT nhất hiện nay. Hi vọng với những nội dung trên đây đã giúp bạn xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan