Việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản cho sinh viên tốt nghiệp trường y học

member1

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, 1/5 dân số Nhật Bản ở độ tuổi trên 65 tuổi và con số này có xu hướng tiếp tục gia tăng. Vấn đề già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Hiện tại, mỗi năm Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 2.000 điều dưỡng viên.

việc làm điều dưỡng ở Nhật
Cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp trường y học làm việc tại Nhật

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai thực hiện chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippin, Indonesia. Đây thực sự là cơ hội việc làm điều dưỡng lớn cho những sinh viên tốt nghiệp trường y học có dự định đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

Chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật được triển khai từ năm 2012 theo hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật. Do cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH phối hợp với các đối tác Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo các ứng viên điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản. Sau 5 năm triển khai, hiện Việt Nam đã có gần 700 điều dưỡng, hộ lý đang làm việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Dự trong những năm tới, con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Bởi tại Việt Nam, nhu cầu lao động đi Nhật Bản làm điều dưỡng ngày càng cao.

XKLĐ Nhật Bản ngành điều dưỡng Cập nhật ngay: Thông tin MỚI nhất về chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản 

robot hỗ trợ điều dưỡng
Nhật Bản đã đưa robot hỗ trợ điều dưỡng giúp giảm tải công việc

Đặc biệt, trong thời gian tới, Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng dịch vụ lao động điều dưỡng theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng hợp tác với các nghiệp đoàn của Nhật Bản. Với mục tiêu tuyển chọn và đào tạo các ứng viên điều dưỡng hộ lý có trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc và năng lực tiếng Nhật tốt nhất để sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Nếu bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng và chưa tìm được việc làm hay công việc hiện tại có thu nhập thấp thì đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật sẽ là một hướng đi mới cho tương lai của bạn. Sang Nhật Bản làm việc làm điều dưỡng sẽ giúp cho các điều dưỡng viên nâng cao được trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Đặc biệt, thu nhập từ việc làm điều dưỡng rất cao. Trên thực tế, thu nhập của điều dưỡng viên Nhật Bản dao động khoảng 150.000 – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các ứng viên điều dưỡng sẽ được dự thi kỳ thi chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản mỗi năm một lần. Nếu đỗ kỳ thi này, các ứng viên sẽ được phép làm việc dài hạn tại Nhật. Đồng thời, mức thu nhập từ việc làm điều dưỡng lên tới 50-60 triệu vnđ/tháng.


Bài viết liên quan