Nhật Bản cần tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên của Việt Nam

member1

JVNET.vn – Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển, có nền khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới. Thu nhập bình quân đầu người tại Nhật Bản xếp thứ 3 trên thế giới. Chính vì vậy, thị trường việc làm Nhật Bản luôn thu hút số lượng lớn lao động trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc có xu hướng ngày càng tăng. Đây chính là cơ hội việc làm cho những điều dưỡng viên Việt Nam có nguyện vọng đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

Nhật Bản cần tuyển điều dưỡng

Nhật Bản hiện đang thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên

Do tình trạng dân số ngày càng già đi, tỷ lệ sinh ngày càng thấp. Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Đặc biệt là trong ngành điều dưỡng Nhật Bản. Theo ông Nimonjima Osamu – giám đốc tổ chức phát triển mạng lưới nhân lực Châu Á tại quốc gia Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản hiện đang thiếu khoảng 35.000 – 40.000 điều dưỡng viên và thiếu khoảng 100.000 – 150.000 lao động trong các ngành khác”.

Để khắc phục tình trạng thiếu lao động trong ngành điều dưỡng, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Philippin.

chương trình điều dưỡng tại Nhật Xem ngay: Tất tần tật thông tin HOT về chương trình XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản 

điều kiện xkld ngành điều dưỡng
So với những năm trước, điều kiện đi XKLĐ ngành điều dưỡng bớt khắt khe hơn

Hiện nay nhu cầu tuyển điều dưỡng đi Nhật Bản làm điều dưỡng rất cao. Hàng năm, Nhật Bản thiếu hụt khoảng 2.000 nhân lực trong lĩnh vực này. Theo ước tính của Bộ sức khỏe, lao động & phúc lợi xã hội tại Nhật Bản, đến năm 2025, Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên. Trong khi nguồn nhân lực tại Nhật Bản không đủ để đáp ứng nhu cầu người dân nơi đây. Do đó, tuyển dụng lao động từ nước ngoài là giải pháp khả thi nhất mà Chính phủ Nhật Bản đang sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Để có thể đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc, các ứng viên điều dưỡng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ phía nhà tuyển dụng gồm: tốt nghiệp từ trung cấp điều dưỡng đa khoa hay cử nhân đa khoa; độ tuổi tham gia không quá 35 tuổi; đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại Nhật; không mắc các tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. Ngoài ra, các ứng viên điều dưỡng phải có chứng chỉ hành nghề khám & chữa bệnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Bài viết liên quan