Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

member1

JVNET.vn – Trong năm 2016, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là giải pháp giúp giải quyết vấn đề thất nghiệp cho người lao động Việt Nam. Với chi phí hợp lý, nhiều đơn hàng, lương cao, thị trường Nhật Bản đã trở thành điểm đến được ưa chuộng nhất trong năm vừa qua. Bên cạnh việc giải quyết tình trạng đói nghèo, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập quốc dân, xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng gặp không ít những vấn đề bất cập do tình trạng  đi “chui”, “cò mồi”, “lừa đảo của các “công ty ma” làm người dân rơi vào cảnh mất trắng tài sản, khốn khổ nơi đất khách quê người…

tong-ket-tinh-hinh-xkld
Tổng kết tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

Tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài

Tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài vẫn gây nhiều nhức nhối – nhất là đối với thị trường Nhật Bản. Tình trạng này tồn tại trong nhiều năm qua, đây là nguyên nhân dẫn đến việc phía Nhật Bản có những lúc không cấp phép cho các doanh nghiệp mới hoạt động.

Bỏ trốn cũng đồng nghĩa với việc trở thành lao động phi pháp nên những rủi ro mà người lao động gặp phải là không thể tránh khỏi. Thực tế, đã có rất nhiều lao động bỏ trốn phải sống chui lủi nơi xứ người, nhiều người không dám khám bệnh lúc ốm đau và đương nhiên sẽ không nhận được các chế độ bảo hiểm, đến khi hối hận thì đã bị trục xuất về nước.

Xuất khẩu lao động còn xảy ra tình trạng người lao động phải chịu mức chi phí cao. Đây cũng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc để đi làm nơi có mức thu nhập cao hơn…

Những việc làm bất hợp pháp này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ hợp tác lao động của 2 quốc gia Việt – Nhật, làm giảm uy tín của thị trường Việt Nam. Đồng thời cũng tước mất cơ hội cải thiện đời sống của hàng nghìn lao động khác.

Xuất khẩu lao động “chui”

Trong những năm vừa qua, xuất khẩu lao động là con đường giúp người lao động thoát cảnh nghèo đói, giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng nhiều người lao động bất chấp rủi ro, chạy vạy vay mượn, gánh nợ hàng trăm triệu để xa quê, xa gia đình, lặn lội đến đất khách quê người để kiếm sống theo hình thức đi “chui”.

Nguyên nhân của tình trạng xuất khẩu lao động “chui” dẫn đến nhiều cái chết thương tâm, gia đình tan vỡ. Chính vì thế, người lao động trước khi có ý định đi xuất khẩu lao động thực hiện ước mơ của mình cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tính toán cẩn thận, tìm đến các công ty uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, tránh tình trạng nôn nóng để sa vào cạm bẫy của bọn lừa đảo, cò mồi mà tiền mất, tật mang.

Các công ty xuất khẩu lao động hoạt động trái phép

Gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa người đi làm việc chui tại nước ngoài hoặc không báo cáo việc mở thêm cơ sở, không niêm yết thông tin cần thiết tại doanh nghiệp, hoạt động rầm rộ.

Trên thực tế, tình hình xuất khẩu lao động đang có nhiều triển vọng, nhiều tín hiệu khả quan thì công tác tổ chức xuất khẩu lao động tại các doanh nghiệp Việt Nam lại biểu hiện nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể như: người lao động phải chịu mức phí cao so với quy định và mặt bằng chung; một số doanh nghiệp tuyển chọn thông qua trung gian, không kiểm soát được chất lượng lao động và không quản lý được việc thu tiền của người lao động.

Riêng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang có dấu hiệu gia tăng các vi phạm. Lãnh đạo bộ LĐ – TB và XH nhìn nhận, hoạt động đưa lao động sang Nhật Bản xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực, đã ảnh hưởng xấu đến việc mở rộng thị trường này. Cụ thể như một số doanh nghiệp không đủ năng lực vẫn tổ chức đưa lao động sang Nhật Bản; không đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề cho người lao động.

Đáng chú ý hơn cả là tình trạng nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động qua trung gian, lập nhiều chi nhánh, trung tâm nhưng không quản lý dẫn đến tình trạng lừa đảo, lợi dụng để thu phí cao.


Bài viết liên quan