TỔNG HỢP thông tin chương trình điều dưỡng Nhật Bản MỚI NHẤT 2021

member1

JVNET.vn – Chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng thu hút số lượng lớn điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam tham gia. Nhằm giúp người lao động cập nhật thông tin chính xác nhất về chương trình cũng như tránh mắc bẫy tuyển dụng của những đơn vị phái cử không uy tín. Trong nội dung bài viết dưới đây, Công ty JVNET đã tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản nhất về chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản mà NLĐ cần biết. Để từ đó xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc được triển khai từ năm 2012 theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã xuất cảnh thành công hơn 1.000 hộ lý, điều dưỡng viên sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận tại quốc gia Nhật Bản. Dự trong thời gian tới, số lượng hộ lý, điều dưỡng viên sẽ còn tiếp tục gia tăng nhanh.

Thực chất, chương trình điều dưỡng Nhật Bản là gì?

Đây là chương trình tuyển chọn và đào tạo những hộ lý, điều dưỡng viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật. Những ứng viên tham gia chương trình phải đạt tiêu chuẩn từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu. Sau khi đạt tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ 8-12 tháng. Kết thúc khóa đào tạo, những ứng viên phải thi đỗ kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tối thiểu từ cấp độ N4 trở lên.

Để có thể đi xuất khẩu lao động điều dưỡng ở Nhật Bản hợp pháp, NLĐ phải thông qua một trong 2 đơn vị phái cử gồm: Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc Công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

Vị trí tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản

+ Điều dưỡng viên Nhật Bản: thời gian tạm trú tại Nhật là 03 năm. Thời gian gia hạn mỗi năm một lần. Để làm việc dài hạn tại Nhật, điều dưỡng viên cần phải thi đỗ kỳ thi “Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia” tại Nhật Bản.

+ Hộ lý Nhật Bản: thời gian tạm trú tại Nhật là 4 năm. Thời gian gia hạn mỗi năm một lần. Để có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật Bản, hộ lý phải thi đỗ kỳ thi “Chứng chỉ hộ lý quốc gia” tại Nhật Bản.

Quy trình tham gia chương trình tuyển dụng điều dưỡng đi Nhật

Khi tham gia chương trình xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản, các bạn điều dưỡng viên phải lần lượt trải qua các bước nêu dưới đây:

  1. Sơ tuyển ứng viên đầu vào
  2. Kiểm tra sức khỏe
  3. Đào tạo tiếng Nhật
  4. Thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật
  5. Thi tuyển và tham gia phỏng vấn đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản
  6. Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc theo thời hạn hợp đồng
Quy trình XKLĐ ngành điều dưỡng
Người lao động cần nắm rõ quy trình đi XKLĐ ngành điều dưỡng

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Đối với những ứng viên điều dưỡng viên Việt Nam có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản cần phải đáp ứng những điều kiện nêu dưới đây:

+ Giới tính: Nam/nữ

+ Yêu cầu ngoại hình cân đối: Nam (cao 1m60, nặng 50 kg trở lên); Nữ (cao 1m50, nặng 40kg trở lên).

+ Độ tuổi tham gia chương trình không quá 35 tuổi

+ Đủ điều kiện sức khỏe lao động tại Nhật Bản.

+ Trình độ văn hóa: tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.

+ Được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định của luật khám và chữa bệnh.

+ Yêu cầu kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng

+ Trong quá trình sinh sống tại Việt Nam: không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt Nam.

+ Đăng ký tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi đi XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản

điều kiện đi XKLĐ điều dưỡng Nhật BảnXem chi tiết: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản mới UPDATE 

Điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng
Nhật Bản nới lỏng điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng

Mô tả công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Để biết bản thân có phù hợp với chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản, các bạn điều dưỡng viên Việt Nam nên dành thời gian tìm hiểu chi tiết công việc cụ thể hàng ngày của một điều dưỡng viên khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản. Đồng thời cũng tránh được những rủi ro phải về nước trước hạn hợp đồng do không đáp ứng được yêu cầu công việc điều dưỡng bên Nhật hay chán nản không muốn tiếp tục làm công việc của điều dưỡng.

Mô tả công việc điều dưỡng
NLĐ cần tìm hiểu kỹ công việc của điều dưỡng tại Nhật

Trên thực tế, công việc điều dưỡng tại Nhật gồm các công việc dưới đây:

– Cho người già/người bệnh ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, trò chuyện tâm sự cùng người già/người bệnh.

– Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người già/người bệnh: hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa,…

– Chăm sóc sức khỏe thường ngày cho người già/người bệnh: tiếp nhận thuốc, theo dõi và ghi chép tình trạng sức khỏe của người già/người bệnh vào sổ theo dõi. Đối với trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên cần phải có nhiệm vụ nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

– Vận chuyển các mẫu xét nghiệm, các loại phiếu và kết quả xét nghiệm

– Di chuyển bệnh nhân

– Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh và dụng cụ y tế

– Và một số công việc mà điều dưỡng viên được phân công

XKLĐ điều dưỡng Nhật BảnXem chi tiết:  Thực tế, công việc của điều dưỡng viên khi đi Nhật làm điều dưỡng

Thực tế, lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Tại Nhật Bản, mức lương của lao động người nước ngoài tuân theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Thông thường, thu nhập của điều dưỡng viên sang Nhật làm việc khoảng 150.000 yên đến 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31 triệu 900 đến 36 triệu vnđ/tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 23 tháng 3 năm 2022). Ngoài ra, nếu điều dưỡng viên có thành tích tốt trong công việc thì sẽ được nhận thêm các khoản phụ cấp. Điều này giúp cho mức thu nhập thực lĩnh của điều dưỡng viên cao hơn khá nhiều.

Chứng chỉ điều dưỡng Nhật Bản
Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ

Nếu điều dưỡng viên được cấp Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản thì sẽ có cơ hội làm công việc điều dưỡng lâu dài tại Nhật với mức thu nhập lên tới 50 triệu  – 60 triệu vnđ/tháng. Đây là mức lương mà nhiều điều dưỡng viên Việt Nam mong muốn. Tuy nhiên, để có thể thi đỗ kỳ thi này và gắn bó lâu dài với công việc điều dưỡng ở Nhật. Đòi hỏi điều dưỡng viên Việt Nam phải có trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc việc tốt. Ngoài ra, phải có năng lực tiếng Nhật tốt và có “tâm” với nghề.

lương điều dưỡng ở Nhật Bản mớiXem ngay: Thực tế, lương điều dưỡng ở Nhật năm 2024 là bao nhiêu?  

Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản 2024

Đối với những ứng viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản sẽ tiến hành làm hồ sơ đi Nhật làm điều dưỡng. Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký và bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản

+ Sơ yếu lý lịch (01 bản)

+ Photo công chứng chứng minh thư, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận cư trú và giấy khai sinh (mỗi loại 1 bản)

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe làm việc tại Nhật Bản do Bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động làm việc ở nước ngoài.

Hồ sơ điều dưỡng Nhật Bản
Mọi thông tin khai trong hồ sơ phải trung thực và chi tiết

+ Bản sao công chứng: chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo quy định Luật khám bệnh.

+ Giấy xác nhận dân sự do Công an xã cấp (01 bản)

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND xã phường cấp (01 bản)

+ Ảnh chụp 4×6 số lượng 6 chiếc (áo sơ mi trắng, phông nền trắng, nam thắt cavat)

Lưu ý: Hồ sơ đi xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản không hợp lệ là hồ sơ không đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, giấy chứng nhận sức khỏe không đúng mẫu hay không đủ nội dung khám theo quy định, giả mạo bằng cấp, giấy tờ,…

Còn tiếp tục cập nhật….


Bài viết liên quan