Công việc đảm nhiệm của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

member1

Công việc của điều dưỡng có vất vả không là băn khoăn mà nhiều bạn trẻ muốn được biết khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Khác với những đơn hàng lao động phổ thông khác, người điều dưỡng viên không những cần có sức khỏe, kiến thức chuyên môn mà còn cần có cả “tâm” khi làm việc và chăm sóc bệnh nhân. Chính vì thế, với từng điều dưỡng viên cảm nhận về công việc lại khác nhau. Vậy công việc người điều dưỡng viên tại Nhật Bản sẽ làm những gì, tính chất công việc đó ra sao sẽ được làm sáng tỏ với bài viết này.

Công việc của điều dưỡng
Công việc của điều dưỡng tại Nhật được hỗ trợ nhiều từ máy móc

Công việc của điều dưỡng viên thực tế như thế nào?

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đều đã từng nhìn thấy nhân viên điều dưỡng viên khi vào bệnh viện để khám sức khỏe hoặc thăm bệnh nhân. Hoặc chúng ta được chính người điều dưỡng viên chăm sóc khi không may bị bệnh. Tuy nhiên thực tế những điều dưỡng viên này làm công việc gì, cụ thể hơn ứng viên điều dưỡng Nhật Bản sẽ phụ trách làm gì khi tham gia đơn hàng này. Công việc của người điều dưỡng viên cụ thể như sau:

Giúp đỡ người bệnh trong việc ăn uống hàng ngày

Khi vào các bệnh viện Nhật Bản chúng ta sẽ ít thấy có người thân túc trực chăm sóc bệnh nhân như ở Việt Nam. Các công việc này đã có những điều dưỡng viên phụ trách đảm nhiệm. Hàng ngày, người điều dưỡng viên sẽ giúp phục vụ 3 bữa chính cho bệnh nhân. Trong các viện dưỡng lão người điều dưỡng viên có thể giúp đọc và chọn thực đơn cho người cao tuổi đang sinh sống tại đây.

điều dưỡng tin tứcXem thông tin chương trình điều dưỡng Nhật Bản mới nhất 2021: Tại đây

Chăm sóc các sinh hoạt thường ngày cho bệnh nhân

Khi xác định tham gia xuất khẩu lao động điều dưỡng sang Nhật, bạn nên có sự chuẩn bị trước. Đặc biệt là về sức khỏe, vì trong quá trình làm việc bạn sẽ phải giúp đỡ người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, công việc này còn được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại sẽ giúp bạn giảm bớt được khối lượng công việc hơn. Tuy nhiên, nền tảng sức khỏe tốt cũng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn trong giới hạn trách nhiệm đảm nhận của mình.

Công việc của điều dưỡng viên
Một số trung tâm dưỡng lão tại Nhật đã đưa robot vào làm việc hỗ trợ điều dưỡng viên

Hỗ trợ các y bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhân

Việc theo dõi sức khỏe của bệnh nhân sẽ là công việc chính của y bác sĩ, người điều dưỡng viên sẽ là người hỗ trợ trong phần việc này. Bằng cách trò chuyện trao đổi với bệnh nhân, điều dưỡng viên sẽ nắm bắt được sự tình trạng sức khỏe của đối tượng mình chăm sóc hàng ngày. Đó cũng là một phần công việc cần ghi chép, báo cáo để hỗ trợ quá trình theo dõi bệnh nhân.

Xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản có khó khăn vất vả không?

Mỗi công việc đều có một tính chất và đặc điểm riêng. Nghề nào cũng có những khó khăn vất vả của nó. Có yêu nghề, có dám đối đầu với những khó khăn trong công việc hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Điều quan trọng là các bạn xử lý những khó khăn đó thế nào. Một người điều dưỡng viên chính là nhân tố quan trọng giúp cho những đối tượng được chăm sóc nhanh chóng tiến triển tốt khi chữa trị. Nhờ vào chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần của điều dưỡng viên mà bệnh nhân có thể sớm bình phục và đoàn tụ với gia đình.

Chính phủ Nhật Bản rất chú trọng đầu tư vào ngành y tế, các bệnh viện hay các nhà dưỡng lão tại quốc gia này đều có cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ cho các điều dưỡng viên. Vì vậy, giai đoạn đầu mới đặt chân tới Nhật, các bạn theo ngành điều dưỡng viên sẽ được đào tạo hướng dẫn rất cụ thể để đảm bảo tính chuyên nghiệp. Sau khi đã bắt nhịp với công việc là khoảng thời gian đòi hỏi các bạn làm việc trong môi trường kỷ luật cao, luôn ý thức trách nhiệm trong công việc của mình.

Xuất khẩu Nhật Bản ngành điều dưỡng cần yêu cầu bằng cấp như thế nào?

Để có thể tham gia vào đơn hàng này, ứng viên cần có bằng cấp tối thiểu từ trung cấp điều dưỡng chính quy. Cùng với đó là trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật tối thiểu N4. Khả năng giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Nhật thành thạo được ưu tiên.

điều kiện xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Xem thêm: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản mới nhất 

Điều dưỡng tại Nhật Bản làm việc bao nhiêu năm?

Điều dưỡng viên có thời gian làm việc tại Nhật Bản là 03 năm và có cơ hội gia hạn visa để tiếp tục được làm việc tại đất nước này. Đặc biệt khi mà chương trình lao động kỹ năng đặc định được thông qua, thì thời gian cư trú làm việc của các bạn điều dưỡng viên càng có cơ hội cao.

Để được làm việc dài hạn tại Nhật thì điều dưỡng viên cần phải thi đỗ kỳ thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản. Theo thống kê, tỷ lệ điều dưỡng viên người Việt Nam vượt qua kỳ thi này là rất cao và mỗi năm con số đều tăng lên. Cũng vì lẽ đó mà so với nhiều quốc gia khác trong cùng khu vực, phía Nhật Bản luôn đánh giá cao và ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên từ Việt Nam nhiều hơn.

điều dưỡng việt nam
Điều dưỡng VN luôn nằm trong top đầu kỳ thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia tại Nhật Bản

Lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu?

Công việc của điều dưỡng viên có những đặc thù riêng và ứng viên cũng cần đáp ứng yêu cầu cao hơn đơn hàng phổ thông. Do vậy, thu nhập của các bạn điều dưỡng viên sẽ cao hơn. Con số trung bình cho điều dưỡng viên dao động là từ 32 đến 35 triệu/tháng. Mức lương đó chưa kể thời gian làm thêm giờ. Trong quá trình làm việc, nếu điều dưỡng viên được đánh giá cao cũng là một trong những yếu tố xem xét đến khả năng tăng thêm thu nhập.

Ngoài ra nếu có chứng chỉ hành nghề quốc gia và chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 thì cơ hội tiền lương sẽ có thể lên đến khoảng 50- 60 triệu đồng/ tháng. Người lao động và các bạn trẻ lưu ý là con số trên không phải là cố định mà có thể còn được điều chỉnh theo chính sách của chính phủ Nhật Bản. Bên cạnh đó, tỷ giá đồng tiền Nhật cũng biến động khác nhau vào từng thời điểm. 


Bài viết liên quan