Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản

member1

JVNET.vn – Sau khi, Chính phủ Nhật Bản thông qua việc mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản thì số lượng các ứng viên đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng tăng. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng khi tham gia chương trình này, JVNET xin chia sẻ đến các bạn bài viết: “Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản”.

Mô tả công việc điều dưỡng
Công việc của điều dưỡng tại Nhật phù hợp với mọi điều dưỡng Việt Nam

Tại Nhật, thời gian làm việc của các điều dưỡng viên được chia theo từng ca. Công việc điều dưỡng của từng ca có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, theo lịch sinh hoạt của từng người thì công việc của điều dưỡng viên ở bên Nhật Bản gồm những việc dưới đây.

Công việc của điều dưỡng: cho người bệnh/người già ăn

Thông thường, một ngày người bệnh/người già sẽ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ: bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (khoảng 11h30), bữa phụ (khoảng 14h30 chiều), bữa tối (khoảng 17h30). Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm & đưa thức ăn lên cho người bệnh/người già. 

Trong quá trình ăn uống, điều dưỡng viên Nhật Bản phải quan sát, trông coi và hỗ trợ người bệnh gắp, bón thức ăn (nếu cần). Sau khi ăn xong, công việc của điều dưỡng viên là dọn khay cơm và ghi lượng thức ăn người bệnh ăn được vào sổ theo dõi. Sau đó phát thuốc cho người bệnh và chuẩn bị bàn chải, thuốc đánh răng để người bệnh vệ sinh răng miệng tại bàn.

mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản mớiXem ngay: THỰC TẾ mức lương điều dưỡng ở Nhật Bản là bao nhiêu? 

Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người già/người bệnh

Bao gồm những công việc như hỗ trợ người bệnh/người già đi vệ sinh, thay đồ và tắm rửa,… Nhìn chung, công việc này khá là vất vả. Đặc biệt là những bạn mới vào làm. Tuy nhiên, việc chăm sóc thường ngày cho bệnh nhân được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại nên tính chất công việc điều dưỡng tại Nhật bớt vất vả hơn rất nhiều.

điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân
Chăm sóc sinh hoạt cho bệnh nhân là công việc hàng ngày của điều dưỡng viên Nhật Bản

Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Hàng ngày, người bệnh sẽ có thời gian sinh hoạt chung để giao lưu, nói chuyện và tập thể dục. Khi đó, công việc của điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh một số động tác thể dục cơ bản, nhẹ nhàng hoặc trò chuyện cùng người bệnh. Nhằm giúp cho tâm trạng của người bệnh thoải mái hơn.

Chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ghi chép lại tình hình sức khỏe của người bệnh vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Ghi chép hồ sơ điều dưỡng
Điều dưỡng viên cần phải tuân thủ quy tắc ghi chép hồ sơ cho bệnh nhân

Nguyên tắc chung ghi chép hồ sơ khi làm công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

  • Hồ sơ bệnh nhân cần phải ghi chép rõ ràng
  • Những tiêu đề trong hồ sơ phải ghi chép chính xác và đầy đủ
  • Không dùng các ký hiệu hay chữ viết tắt do điều dưỡng tự nghĩ ra
  • Ghi chép việc chăm sóc điều trị do điều dưỡng thực hiện và sao chép chỉ định trong hồ sơ của người bệnh
  • Kết quả và những thông số theo dõi cần phải ghi đúng vào mẫu giấy tờ cần thiết
  • Và một số nguyên tắc khác do nơi làm việc đặt ra 

điều kiện sang Nhật Bản làm điều dưỡng Xem ngay: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản năm 2022

Công việc của điều dưỡng viên ở Nhật: Cho người bệnh đi ngủ

Sau khi hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh và thay đồ, điều dưỡng viên Nhật Bản sẽ đưa người bệnh về phòng và thay bộ đồ ngủ cho người bệnh. Đối với người bệnh không thể sử dụng bồn cầu thông thường thì điều dưỡng viên cần phải chuẩn bị bồn cầu di động. Sau đó ngâm dung dịch rửa răng giả cho người già trước khi giao ca cho điều dưỡng viên khác. 

Công việc của điều dưỡng viên
Một số bệnh viện tại Nhật Bản đã đưa robot hỗ trợ công việc của điều dưỡng

Một số công việc của điều dưỡng khác

Ngoài những công việc nêu trên, điều dưỡng viên còn thực hiện một số công việc điều dưỡng khác như 

  • Vận chuyển người già/người bệnh 
  • Vận chuyển kết quả xét nghiệm, các mẫu, các loại đơn & phiếu
  • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dụng cụ y tế và dọn dẹp

mô tả công việc điều dưỡngXem chi tiết: Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản 

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Công ty JVNET sẽ giúp cho các bạn có dự định tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng ở bên Nhật Bản và giải đáp được câu hỏi “Điều dưỡng làm những công việc gì?”. Để từ đó, chuẩn bị tâm lý tốt nhất và tránh bị sốc hay nản chí khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.  


Bài viết liên quan