TƯ CÁCH LƯU TRÚ là gì? Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất BAO LÂU?

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì một trong những giấy tờ bắt buộc phải có chính là giấy tư cách lưu trú tại Nhật dành cho người lao động nước ngoài. Vậy, tư cách lưu trú là gì? Và thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp nội dung này.

Nội dung chi tiết

Giấy chứng nhận tư cách lứu trú –COE là gì?

Quy trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú?

Hồ sơ xin tư cách lưu trú gồm những gì?

Nguyên nhân trượt COE

Xin tư cách lưu trú tại Nhật -1

1.Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật là gì?

Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật trên 90 ngày. Trường hợp bạn ở Nhật dưới 90 thì chỉ cần xin visa là đủ.

Ngoài tên gọi là giấy chứng nhận tư cách lưu trú, thì giấy tờ này còn được gọi là Certificate of Eligibility – viết tắt là COE, theo tiếng Nhật là 有資格証明書.

COE là loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa sang Nhật. Nó quyết định bạn có thể sang Nhật được hay không? Do đó, đây được coi là giấy tờ quan trọng nhất nếu bạn muốn sang Nhật làm việc.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú thường áp dụng trong những trường hợp:

- Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

- Đi du học Nhật Bản

- Định cư lâu dài tại Nhật Bản

Tùy vào mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, các bạn hãy tự xác nhận mức độ quan trọng của giấy chứng nhận lưu trú. Tránh trường hợp mất thời gian và tiền bạc không cần thiết.

Xem thêm: Hướng dẫn hồ sơ xin visa đi Nhật

2.Quy trình xin cấp giấy chứng nhận lưu trú Nhật Bản

Xin tư cách lưu trú tại Nhật -2

Nhật Bản là quốc gia đòi hỏi rất nghiêm ngặt về độ chính xác của các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản cũng trải qua những bước kiểm định rất khắt khe

Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn

Bước 3: Xin visa

Bước 4: Thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện

3.Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy tờ quan trọng quyết định bạn có đủ điều kiện sang Nhật hay không? Để xin cấp giấy COE, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ sau

Ảnh thẻ kích thước 4*3 (ảnh không có hậu cảnh, ảnh rõ khuôn mặt, ảnh không đội mũ, ảnh được chụp không quá 3 tháng tính đến ngày gửi hồ sơ)

Sơ yếu lý lịch

Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc

Bản scan hộ chiếu (đầy đủ tất cả các trang)

Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên.

4.Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

a.Thời gian xin tư cách lưu trú mới

-Thời gian xin tư cách lưu trú thực tập sinh, kỹ thuật viên

Thời gian xin tư cách lưu trú khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh. Thời gian của visa dành cho thực tập sinh, kỹ thuật viên kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn visa người lao động sẽ phải xin gia hạn visa.

-Đối với du học sinh

Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh sẽ là từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh. Tùy vào từng trường tiếp nhận tại Nhật Bản mà thời gian có sự khác nhau như 6 tháng, 1 năm hoặc 1 năm 3 tháng…

b.Thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú thường có thời hạn nhất định:

-Du học sinh là 1 năm 3 tháng

-Thực tập sinh thường là 6 tháng

-Diện kỹ sư là 1 năm

Khi hết hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thông thường thời gian gia hạn sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

5.Tại sao trượt tư cách lưu trú?

Xin tư cách lưu trú tại Nhật-3

Nhiều người lao động ngỡ ngàng vì không biết vì sao mình bị trượt COE. Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Dưới đây là những lỗi trượt tư cách lưu trú thường gặp nhất.

- Thông tin sai lệch trong hồ sơ: Các số liệu trong hồ sơ không trùng khớp như ngày sinh, số chứng minh thư…

- Giấy tờ được làm giả.

- Công ty môi giới có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh

- Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật Bản.

- Thực tập sinh có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp sẽ có tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú thấp.

Đối với những trường hợp bị từ chối cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú vì những lý do khách quan như do công ty hoặc do hộ khẩu từ những địa phương nhiều tội phạm, các bạn có thể xin giải trình để cấp COE lần 2.

6.Những lưu ý để không bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản dành cho thực tập sinh và du học sinh

Xin tư cách lưu trú tại Nhật -4

Để nâng cao tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú, các bạn hãy nhớ một số lưu ý sau:

Thứ nhất: Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để có thể sang Nhật làm việc thành công và nhanh chóng, chắc chắn các bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của công ty môi giới xuất khẩu lao động. Các công ty uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ người lao động học tiếng…nhanh chóng.

Thứ hai: Đối với các bạn du học sinh cần lựa chọn trường phù hợp

Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn hãy xác định năng lực của bản thân cũng như điều kiện tài chính của gia đình để có những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn.

Thứ 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Có rất nhiều trường hợp bị chậm thời gian xuất cảnh sang Nhật chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng hồ sơ.

Thứ 4: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể

Nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian cũng như kịp thời giải quyết những vấn đề bất ngờ xảy ra. Khi đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp ngay khi có thể nhé.

Như vậy, để có thể sang Nhật thành công, bạn không chỉ cần giấy chứng nhận tư cách lưu trú mà còn rất nhiều những yếu tố khác. Do đó, việc lựa chọn công ty môi giới xuất khẩu lao động  hay công ty tư vấn làm hồ sơ du học là việc vô cùng quan trọng.

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm nhất định để tăng khả năng đỗ tư cách lưu trú tại Nhật. Mọi thắc mắc mời bạn truy cập website jvnet.vn hoặc hotline 0989 501 009 

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ