Người lao động xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

vuthuong

Khi tham gia chương trình làm việc tại Nhật, tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có dành cho lao động nước ngoài. Vậy giấy tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Cùng JVNET tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu
Tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có dành cho lao động nước ngoài

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility) viết tắt COE là giấy phép bắt buộc dành cho người nước ngoài khi đến Nhật sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Tùy vào từng mục đích khác nhau tư cách lưu trú sẽ được chia làm nhiều loại. Nếu NLĐ không có giấy phép này sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp. Trường hợp bị phát hiện lao động sẽ lập tức bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, lao động ngoài nước khi nhập cảnh vào Nhật và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận. Sau đó cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp Visa theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

giấy tư cách lưu trú có thời hạn bao lâu Xem chi tiết: Thông tin HỮU ÍCH về tư cách lưu trú đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Xin tư cách lưu trú mới

Đối với tu nghiệp sinh, thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác tùy vào mục đích đi Nhật của từng người. Đa số các COE sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

có tư cách lưu trú thì bao lâu có visa
Có nhiều dạng tư cách lưu trú tùy vào mục đích đi Nhật

Gia hạn tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú tại Nhật có thời hạn nhất định. Đối với tu nghiệp sinh thường là 6 tháng, riêng diện kỹ sư là 1 năm. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình NLĐ ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú. Thời gian xem xét sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Phân biệt giấy chứng nhận tư cách lưu tú và visa

Có không ít người nhầm lẫn visa và giấy chứng nhận tư cách lưu trú là một. Hoặc một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật sẽ không cần làm visa nữa. Tuy nhiên trên thực tế, hai loại giấy tờ này là khác nhau. Đối với giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản. Còn visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Người lao động khi đến Nhật Bản cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, lao động cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến visa.

coe nhật bản Tìm hiểu thêm: Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi đơn visa đặc định?

NLĐ có tư cách lưu trú thì bao lâu có visa?

Sau khi người lao động được cấp COE là có thể xin Visa được luôn. Thời gian từ lúc xin Visa đến lúc có kết quả là khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn nếu đợt xin COE đó quá đông. Trong thời gian từ 1-3 tháng sau khi nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú, NLĐ sẽ phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian hoàn thành các thủ tục này mất khoảng 1 tháng.

giấy tư cách lưu trú có thời hạn bao lâu
Sau khi người lao động được cấp COE là có thể xin Visa được luôn

Tình hình mùa dịch nếu có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

Thông thường, sau 1-3 tháng được cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người lao động sẽ phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian vàng để xuất cảnh sau khi có giấy chứng nhận tư cách lưu trú là 1 tháng. Vì khi đó hiệu lực của giấy chứng nhận còn mới và nó cũng chứng tỏ công ty phái cử của bạn đã có kế hoạch xuất cảnh cho NLĐ kỹ càng.

Tuy nhiên, trong thời kỳ chưa kiểm soát hoàn toàn được dịch như hiện nay, việc xuất nhập cảnh đến các nước trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, thời hạn bay kể từ khi có tư cách lưu trú là không thể xác định được. Tùy theo căn cứ vào điều kiện xuất nhập cảnh, các chuyến bay, và lịch của nghiệp đoàn phía Nhật Bản sẽ có lịch trình khác nhau và được thông báo trước.

Bài viết trên giải đáp cho người lao động về việc xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu cùng các vấn đề khác xoay quanh giấy tờ khi đi Nhật làm việc. Để biết thêm chi tiết về đơn hàng, hồ sơ thủ tục đi Nhật, người lao động có thể liên hệ đến Hotline:0815.585.585 để được hỗ trợ chính xác nhất. 


Bài viết liên quan