Sau Tết nguyên đán, nhu cầu làm thủ tục xuất khẩu lao động tăng cao

Theo đánh giá, thị trường xuất khẩu lao động tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác diễn ra sôi động sau Tết Nguyên Đán. Bởi nhu cầu tuyển dụng lao động cũng như nhu cầu đi XKLĐ của người lao động gia tăng. Dự báo, sang năm 2018, xu hướng tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật tăng cao.

xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng cao

Nhu cầu làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tăng cao sau Tết ( Nguồn báo Lao Động) 

Sau Tết Nguyên Đán, hàng nghìn lao động đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu đi làm việc ở nước ngoài. Các thị trường xuất khẩu lao động chủ yếu vẫn là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga, Lào, Thái Lan, Malaysia,…Số lượng lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc chủ yếu là làm các ngành nghề như xây dựng, điện – điện tử, chế biến thực phẩm, may mặc, cơ khí, nông nghiệp,…

Dự kiến trước tình hình, Phòng quản lý xuất nhập cảnh đã chuẩn bị, bố trí nhân lực hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết nhanh gọn thủ tục, chấm dứt cảnh chen lấn xô đẩy và giảm thời gian chờ đợi cho người lao động. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Tú (tỉnh Vĩnh Phúc): “Tôi đến từ sáng sớm để làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhờ có cán bộ hướng dẫn tận tình, chưa đầy 30 phút tôi đã hoàn thành xong thủ tục. Chờ một tuần sau sẽ có hộ chiếu.”

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cán bộ tích cực làm việc để giải quyết thủ tục nhanh gọn ( Nguồn báo Lao Động) 

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm cả nước có hàng nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chỉ tính riêng năm 2017, đã có 134.751 người đi xuất khẩu lao động thành công, vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% so với năm 2016. Trong đó có 54.504 người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chương trình xuất khẩu lao động đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Cụ thể gồm:

+ Giúp người lao động có một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương cơ bản của thực tập sinh đi Nhật dao động từ 27 – 32 triệu đồng/tháng (chưa tính lương tăng ca, làm thêm).

+ Nâng cao trình độ chuyên môn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Đồng thời học hỏi được tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật.

+ Nâng cao năng lực tiếng Nhật:

+ Tạo cơ hội việc làm lớn sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước: Với trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật, cơ hội việc làm cho thực tập sinh về nước là rất lớn. Một số công việc được nhiều thực tập sinh Việt Nam về nước lựa chọn có thể kể đến như: phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Nhật, nhân viên văn phòng tại các công ty Nhật Bản hoặc liên doanh với các công ty Nhật Bản,…

Cập nhật thêm thông tin mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tại đây

Liên hệ