Thực tập sinh tại Nhật Bản được kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm

member1

Luật lao động mới của đất nước Nhật Bản cho phép các thực tập sinh nước ngoài có đủ các điều kiện có thể được kéo dài thời gian làm việc tại nước này từ 3 năm lên 5 năm.

Luật lao động mới của đất nước Nhật Bản sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/11 tới. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm nhất là việc cho phép thực tập sinh nước ngoài có đủ các điều kiện được kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm. Luật mới này của Nhật Bản sẽ nhanh chóng được đưa vào áp dụng, trong bối cảnh mỗi năm dân số nước này giảm hơn 20.000 người. Đây là một thông tin đáng chú ý, bởi Việt Nam là một trong những nước có nhiều thực tập sinh tại Nhật Bản.

Thực tập sinh 5 năm tại Nhật Bản
Nhiều TTS Việt Nam muốn tiếp tục ở lại Nhật làm việc

Việc tiếp nhận thực tập sinh từ các nước đang phát triển đã trở thành chiến lược quan trọng nhằm vực dậy nền kinh tế của các địa phương cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực lao động giản đơn. Thực tế Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động giản đơn với danh nghĩa thực tập sinh, tức là phải có sự đào tạo về kỹ năng, kiến thức, cũng như ý thức chấp hành kỷ luật tại Nhật Bản.

thực tập sinh Xem thêm: Lao động tại Nhật Bản về nước giữa chừng- nguyên nhân do đâu?

Việc nâng thời hạn lao động tại Nhật Bản lên 5 năm trước mắt tập trung vào các lĩnh vực mà nước này đang thiếu hụt lao động như xây dựng, điều dưỡng, hộ lý, nông nghiệp; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản kéo dài thời hạn đối với các lao động nước ngoài có tay nghề cao và ý thức tốt.

Việc kéo dài thời gian đối với lao động nước ngoài đã đáp ứng nguyện vọng tăng thời gian ở lại Nhật Bản của đa số thực tập sinh Việt Nam, hạn chế được tình trạng khi đang ở đỉnh cao tay nghề lại phải về nước.

Xuất cảnh đi Nhật làm việc
Hạn chế tình trạng khi đang ở đỉnh cao tay nghề lại phải về nước

Bên cạnh đó, luật lao động mới sẽ thiết lập các cơ chế tuyển chọn, quản lý chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp tiếp nhận và cả thực tập sinh. Một số cơ quan quản lý lao động nước ngoài sẽ được thành lập mới, sẽ bảo vệ tốt hơn những quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, quản lý tốt hơn tình trạng vi phạm pháp luật của doanh nghiệp, người lao động nước ngoài.

96% số lao động nước ngoài đang làm việc tại các địa phương của Nhật Bản, tại các tỉnh ở vùng càng xa trung tâm thì việc thiếu lao động lại càng trầm trọng. Luật mới vừa cho phép các địa phương được tiếp nhận lao động nước ngoài, vừa tạo hành lang pháp lý để bảo vệ số lao động này.

Theo VTV.VN


Bài viết liên quan