Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những khó khăn

member1

So với các thị trường lao động thì xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được đánh giá cao về sự ổn định với thu nhập cao. Tuy nhiên để sang được Nhật và làm việc tại Nhật Bản, người lao động cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

1. Bị thu phí cao, môi giới l.ừa đ.ảo

Rủi ro đầu tiên mà xuất khẩu lao động sang bất kỳ nước nào người lao động cũng có nguy cơ gặp phải gây bất mãn nhất đó là bị môi giới móc túi hàng chục triệu đồng. Đa số lao động đều từ vùng quê ngoài, thông tin hạn chế lựa chọn môi giới để an tâm hơn nhưng chính việc này đã khiến cho nhiều người phải bỏ thêm số tiền từ vài trăm đến hàng nghìn đô cho môi giới, một số tiền quá lớn đối với người nông dân.

Đi XKLĐ Nhật và những khó khăn có thể gặp
Đi XKLĐ Nhật và những khó khăn có thể gặp

2, Chi phí dội lên so với lúc tư vấn

Sau khi được môi giới tư vấn, khi đến công ty tư vấn người lao động lại tiếp tục phải đóng thêm các chi phí khác nhau.

chi phí đi Nhật làm việc THỰC TẾ, Chi phí đi Nhật là bao nhiêu, gồm khoản gì? 

3, Công việc vất vả, môi trường làm việc khắc nghiệt

Cuộc sống lao động của người Việt tại Nhật không hề dễ dàng, từ việc bất đồng ngôn ngữ, sinh hoạt đến hòa nhập môi trường. Nhiều công việc hoạt động ngoài trời như xây dựng, giàn giáo phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt nhất là vào mùa đông, lạnh cắt da cắt thịt.

Chúng ta cũng nên hiểu 1 phần là do Nhật Bản thiếu hụt nguồn lao động, 1 phần do lao động trong nước họ không mặn mà với các công việc chân tay, khắc nghiệt, độc hại nên xác định khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, chúng ta phải chịu vất vả và khó khăn.

4, Điều kiện ăn ở sinh hoạt kém

Xí nghiệp tốt họ bố trí chỗ ăn ở chu đáo, sạch sẽ nhưng cũng có trường hợp người lao động phải ở trong những căn phòng chật chội, sinh hoạt kém. Duy trì cuộc sống như vậy sẽ có không ít anh em cảm thấy căng thẳng, sức khỏe không đảm bảo, nhiều người có ý định bỏ trốn, ra ngoài lưu trú bất hợp pháp sẽ buộc bị trả về nước.

5, Công ty tuyển dụng hết việc, phá sản

Nhật Bản có nhiều công ty mới thành lập và cũng không ít công ty bị phá sản, không duy trì được hoạt động sản xuất. Nếu không may gặp phải công ty như vậy mà họ không điều chuyển sang được một công việc, xí nghiệp khác có thể bạn sẽ phải vè nước, mặc dù nhận một khoản đền bù nhưng điều này cũng khiến bạn thấy không hài lòng.

Trên đây chỉ là một vài khó khăn mà người lao động sẽ phải đối mặt khi sang Nhật, hi vọng sẽ giúp được các bạn trong công tác lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.


Bài viết liên quan