Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 trái ngành có được không?

lenguyen

Chương trình quay lại Nhật lần 2 được rất nhiều bạn thực tập sinh quan tâm. Với lợi thế về kinh nghiệm tay nghề, trình độ tiếng Nhật giúp TTS nhận được mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cùng mức chi phí đi Nhật thấp. Vậy, thực tập sinh muốn quay lại Nhật lần 2 trái ngành có được không? Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Chắc hẳn là điều mà nhiều bạn thực tập sinh thắc mắc. Mời các bạn đọc bài viết này của JVNET để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quay lại Nhật lần 2 trái ngành
Giải đáp: Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 làm trái ngành được không?

Những điều cần biết về chương trình quay lại Nhật lần 2

Hiện nay, Nhật Bản đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động cho nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực nước ngoài rất cao. Rất nhiều xí nghiệp tại Nhật tạo cơ hội để lao động Việt có thể quay lại Nhật để làm việc lần 2. Dưới đây là một vài thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ về chương trình đi Nhật lần 2.

Đối tượng được quay lại Nhật lần 2

Những đối tượng được tham gia chương trình quay trở lại Nhật làm việc lần 2 cần đạt những điều kiện như sau:

– Độ tuổi trung bình từ 20-35

– Tốt nghiệp bằng cấp 2 trở lên

– Điều kiện sức khỏe đạt chuẩn

– Yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 

– Thực tập sinh hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật 3 năm và có chứng chỉ OTIT

quay lại Nhật lần 2 trái ngành thế nào Gợi ý 4 cách quay lại Nhật Bản lần 2 – Điều bạn cần biết

Mức lương của thực tập sinh quay lại lần 2 

Với trình độ tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề được trau dồi trong thời gian ở Nhật trước đây. So với lần 1 thì các bạn được nhận mức lương cao hơn. Thông thường, thực tập sinh sẽ nhận mức lương trung bình từ 35 – 40 triệu đồng/tháng chưa tính tiền tăng ca, làm thêm. Do đó, việc rèn luyện tiếng Nhật và tích lũy kinh nghiệm làm việc là lợi thế giúp bạn nâng cao thu nhập khi quay lại Nhật lần 2 làm việc.

Đơn hàng đi Nhật lần 2
Mức lương TTS được nhận khi quay lại Nhật lần 2 rất cao

Chi phí quay lại Nhật lần 2 

Khi tham gia chương trình đi Nhật lần 2 các bạn yên tâm rằng chi phí sẽ thấp hơn nhiều. Bởi, bạn không phải mất tiền đào tạo tay nghề và tiếng Nhật. Đồng thời, phí xuất cảnh sang Nhật cũng rất thấp. Những khoản phí mà bạn cần đóng khi tham gia chương trình đi Nhật lần 2 bao gồm:

– Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh ở Nhật

– Chi phí khám sức khỏe (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

– Phí dịch thuật hồ sơ giấy tờ

Đặc biệt, những bạn TTS quay lại đúng công ty và nghiệp đoàn cũ chỉ cần đóng tiền làm hồ sơ và tiền khám sức khỏe (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu). Do đó, các bạn nên đăng ký đi Nhật lần 2 tại công ty XKLĐ đã phái cử bạn trong lần đầu. Điều này giúp bạn không phải tốn nhiều chi phí để quay lại Nhật làm việc lần 2.

Chi phí quay lại Nhật lần 2 XKLĐ thế nào
Chi phí đi XKLĐ Nhật lần 2 thấp hơn rất nhiều

Chế độ đãi ngộ 

Ngoài mức lương cao, chi phí thấp thì chế độ đãi ngộ dành cho thực tập sinh quay lại lần 2 cũng rất hấp dẫn. Cụ thể như sau:

– Tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm theo quy định pháp luật tại Nhật

– Cơ hội nâng cao kỹ năng tay nghề, trình độ tiếng Nhật

– Một số đơn hàng có làm ca nâng cao thu nhập, nhận phụ cấp và thưởng hấp dẫn

– Chế độ ngày nghỉ được quy định rõ ràng

– Cơ hội xin visa kỹ năng đặc định gia tăng thời hạn làm việc lên 5 năm

Thực tập sinh đi XKLĐ Nhật quay lại lần 2 trái ngành được không? 

Trước đây, Chính phủ Nhật chỉ cho phép thực tập sinh về nước trở lại Nhật làm việc đúng ngành nghề mà bạn đã tham gia. Ví dụ lần 1 bạn đi đơn xây dựng thì khi quay lại lần 2 bạn vẫn phải tham gia đơn xây dựng và không được chọn đơn thực phẩm hay cơ khí.

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ Nhật đã nới lỏng chính sách nhằm tạo cơ hội cho TTS tiếp tục làm việc tại Nhật. Điều này giúp các bạn nâng cao thu nhập và phát triển kỹ năng tay nghề để mở rộng việc làm sau khi trở về nước. Do đó, các bạn hoàn toàn ĐƯỢC trở lại Nhật lần 2 làm việc trái ngành. Nhưng bạn cần đáp ứng điều kiện là đỗ kỳ thi tay nghề và có chứng chỉ giai đoạn 2.

Ngoài ra, để có thể quay lại Nhật lần 2 các bạn thực tập sinh cần đạt một số tiêu chí cụ thể như sau:

– Thực tập sinh phải hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật 3 năm về nước

– Trở về nước đúng thời hạn hợp đồng làm việc

– Khi làm việc tại Nhật, TTS không vi phạm pháp luật, quy định nơi làm việc, không nợ tiền phí dịch vụ, nhà ở, điện thoại,…

– Khoảng thời gian trở về nước, thực tập sinh không vi phạm pháp luật ở Việt Nam

– Phải về nước tối thiểu 6 tháng mới được quay lại Nhật

– Thực tập sinh không dính tiền án, tiền sự

– Chỉ áp dụng cho đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm không được phép quay lại Nhật

Ngoài ra, một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn thực tập sinh đó là tham gia chương trình đi Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định. Khi đó bạn cũng phải hoàn thành kỳ thi tay nghề và kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Với chương trình này, các bạn có thể trở lại Nhật làm việc trái ngành. Bên cạnh đó, thời gian ở Nhật tối đa đến 5 năm cùng nhiều chế độ đãi ngộ, mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 14 ngành nghề được phép cấp visa kỹ năng đặc định loại 1.

Như vậy, các bạn thực tập sinh được phép quay lại Nhật lần 2 trái ngành. Chỉ cần bạn đảm bảo đạt những điều kiện trên. Qua đó, các bạn có thể thỏa sức lựa chọn ngành nghề mà mình mong muốn. Và tiếp tục làm việc tại Nhật để kiếm thêm thu nhập, phát triển tương lai bản thân tốt hơn.

làm sao để quay trở lại Nhật Bản lần 2 Tìm hiểu ngay lý do lao động muốn quay lại Nhật Bản lần 2: TẠI ĐÂY

Thực tập sinh bỏ trốn có quay lại Nhật lần 2 được không?

Câu trả lời là KHÔNG các bạn nhé. Bởi theo quy định, thực tập sinh muốn quay lại Nhật lần 2 thì không được vi phạm quy định pháp luật tại Nhật. Và bỏ trốn là hành vi bị nghiêm cấm trong quá trình làm việc tại Nhật. Đối với trường hợp, thực tập sinh bỏ trốn sẽ bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh vào Nhật và không được cấp visa. Do đó, thực tập sinh lưu ý tuyệt đối không được bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp khi tham gia XKLĐ tại Nhật. Các bạn phải hoàn thành đúng thời hạn hợp đồng, tuân thủ theo quy định nơi làm việc và pháp luật Nhật Bản.

Đi XKLĐ Nhật lần 2
Lao động bỏ trốn có quay lại Nhật lần 2 được không?

Thủ tục, hồ sơ để quay lại Nhật Bản lần 2

Để hoàn thành thủ tục, hồ sơ nhanh chóng và chính xác khi tham gia chương trình quay lại Nhật lần 2. Các bạn thực tập sinh cần nắm được một vài giấy tờ cần thiết như sau:

– Ảnh thẻ 4×6 (phông nền trắng, áo sáng màu, trang phục đầu tóc gọn gàng) 

– Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất

– Sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận từ UBND xã, phường

– Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và căn cước công dân photo công chứng

– Giấy xác nhận dân sự do công an xã, phường nơi thực tập sinh cư trú cấp (dán ảnh, đóng dấu giáp lai)

– Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 2 

– Hợp đồng ký kết giữa thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận tại Nhật 

– Đơn tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1 

– Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn từ bệnh viện được phép khám và cấp giấy chứng nhận (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

– Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình TTS kỹ năng lần 1 do OTIT cấp sau khi về nước

Các bạn thực tập sinh lưu ý cần tìm hiểu kỹ về chương trình quay lại Nhật lần 2. Đồng thời, bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp công ty XKLĐ đã phái cử bạn đi Nhật lần đầu để được hướng dẫn chi tiết nhất. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng dành cho những bạn đang có dự định quay lại Nhật lần 2 trái ngành. Các bạn hãy tự tin đăng ký tham gia chương trình quay lại Nhật lần 2 để có công việc lương cao, hưởng chế độ đãi ngộ tốt. Hơn nữa, khoảng thời gian tiếp tục làm việc ở Nhật giúp bạn nâng cao trình độ tay nghề để thực hiện kế hoạch trong tương lai. Các bạn ơi! Trên trang web của JVNET liên tục cập nhật thông tin mới nhất về chương trình quay lại Nhật lần 2. Các bạn đừng quên ghé thăm để hiểu rõ hơn nhé!


Bài viết liên quan