8 lợi ích khi tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định

member1

Chương trình Lao động kỹ năng đặc định là chương trình dành cho người nước ngoài có nguyện vọng đến làm việc tại Nhật Bản theo loại visa mới có tên là Visa đặc định. Vậy loại Visa mới này mang lại lợi ích gì cho người lao động khi làm việc ở Nhật? Hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

lợi ích tokutei gino
Tokutei gino mang lại nhiều lợi ích cho người lao động

Thời hạn lưu trú tại Nhật trên 5 năm

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được chia làm 2 loại: Visa kỹ năng đặc định loại 1 và Visa kỹ năng đặc định loại 2. Tùy từng loại sẽ có thời gian lưu trú tại Nhật khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Visa kỹ năng đặc định số 1: thời gian lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm
  • Visa kỹ năng đặc định số 2: thời gian lưu trú ở Nhật trên 5 năm

So với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (1 năm – 3 năm) thì chương trình Lao động kỹ năng đặc định có thời hạn lưu trú cao hơn (5 năm hoặc hơn).

Mức lương cơ bản của Visa Tokutei Ginou cao

Đối với những lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Tùy vào địa điểm làm việc, vị trí công việc, …sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

+ Lương đi theo diện Visa đặc định cao bằng lương tối thiểu của người Nhật

+ Được phép chuyển việc trong cùng một ngành nghề

Nếu người lao động đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì không được phép chuyển việc. Tuy nhiên, đối với NLĐ đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định sẽ được phép chuyển việc nếu trong cùng một ngành nghề.
Ví dụ: Người lao động có Visa Tokutei Ginou ngành Cơ khí thì có thể chuyển việc trong ngành Cơ khí và không được phép chuyển việc sang ngành nghề khác như chế biến thực phẩm, điện – điện tử, điều dưỡng- hộ lý, ….Vì lý do không làm việc trong cùng một ngành nghề.

visa đặc định Cập nhật ngay: Thông tin MỚI về chương trình Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2024

Cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Khác với Visa đặc định loại 1 chỉ được làm việc tại Nhật tối đa là 5 năm thì Visa kỹ năng đặc định loại 2 được phép làm việc trên 5 năm. Đồng nghĩa với việc NLĐ được cấp Visa kỹ năng đặc định số 2 có thể xin Visa vĩnh trú và làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Visa Tokutei Ginou 1 với Visa đặc định số 2. Bởi chỉ có Visa đặc định loại 2 được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng. Hiện tại, Visa Tokutei Ginou 2 chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề: Đóng tàu và xây dựng.
Lưu ý: Bảo lãnh người thân sang Nhật chỉ bao gồm: vợ/chồng và con cái.

bảo lãnh người thân sang Nhật tokutei
Hiện tại, chỉ có Visa đặc định số 2 được bảo lãnh người thân sang Nhật

Nâng cao trình độ năng lực Nhật ngữ

Làm việc tại Nhật Bản chính là cơ hội tốt giúp NLĐ nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Bởi khi làm việc tại đây, NLĐ có có hội được giao tiếp trực tiếp với người Nhật. Đặc biệt, NLĐ sẽ biết cách xử lý tình huống thực tế trong tiếng Nhật. Từ đó giúp cho NLĐ dễ dàng tiếp nhận công việc cũng như nâng cao kỹ năng: nghe-nói-đọc-viết tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ.

so sánh visa đặc định loại 1, 2 Xem ngay: So sánh Visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

Cơ hội được khám phá văn hóa – đất nước – con người Nhật Bản

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, ngoài thời gian làm việc, người lao động có cơ hội được khám phá và trải nghiệm những điều thú vị chỉ có tại Nhật Bản.

  • Văn hóa

Hàng năm, Nhật Bản tổ chức rất nhiều lễ hội có quy mô lớn mang đậm phong cách truyền thống như Shogatsu – Lễ mừng năm mới; Setsubun – Lễ xua đuổi tà ma; Lễ hội tuyết ở Sapporo; Hina Matsuri – lễ hội búp bê; Hanami – Lễ hội hoa anh đào; Kodomo-no-hi – Lễ hội cá chép; Obon – Lễ Vu Lan; …

  • Ẩm thực

Khác với các quốc gia khác trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tươi ngon và tinh khiết từ tự nhiên. Vì vậy, ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao. Đến Nhật Bản, bạn có cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm hương vị của người Nhật như: Sushi, Sashimi, Shabu-shabu, Sukiyaki, mì Udon, Soba, Ramen, Tempura, Tonkatsu, Kaiseki Ryori,…

tìm hiểu văn hóa Nhật Bản jvnet
Lao động đặc định Nhật Bản – Cơ hội khám phá Nhật Bản
  • Du lịch

Những địa điểm du lịch tuyệt vời tại Nhật Bản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản như: núi Phú Sĩ, tháp Tokyo Tower, khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima, đền Kinkaku-ji, đền Itsukushima, công viên khỉ Jigoku Dani, lâu đài Himeji, quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji, làng lịch sử Shirakawa, ….

so sánh visa đặc định loại 1, 2 Xem thêm: Top đơn hàng Tokutei lương cao, mới nhất 2024 

Hỗ trợ 5 MAN khi về nước thăm gia đình

Nhằm giúp người lao động yên tâm hơn khi về thăm nhà sau thời gian dài làm việc ở Nhật, tổ chức JAC đã đưa ra gói hỗ trợ 5 MAN/lần/người cho những thực tập sinh diện Tokutei gino loại 1 ngành xây dựng. Số tiền hỗ trợ sẽ được JAC thanh toán trực tiếp cho thực tập sinh hoặc công ty/xí nghiệp tiếp nhận ở Nhật. Điều kiện để được hưởng trợ cấp này gồm:
  • Làm liên tục ở một công ty trên 2 năm
  • Về nước sau 01/04/23 và sau khi quay trở lại vẫn làm việc ở công ty đó
Lưu ý: Các bạn cần giữ lại thông tin vé máy bay để làm thủ tục đăng ký nhận tiền trợ cấp nhé! 
 
Lợi ích visa đặc định loại 1
Visa đặc định loại 1 ngành xây dựng được hỗ trợ 5 man khi về nước thăm gia đình

Mở rộng tương lai sau khi về nước

Với kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề cùng khả năng tiếng Nhật tốt, các bạn thực tập sinh hoàn toàn có thể tìm được một công việc phù hợp lương cao để ổn định cuộc sống. Tùy vào trình độ và nguyện vọng của mỗi lao động sẽ lựa chọn công việc khác nhau. Dưới đây là một số công việc phổ biến được nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật về nước lựa chọn:
+ Tự mở xưởng, cửa hàng, trung tâm, công ty,….để kinh doanh
+ Công việc: nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy, phiên dịch viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng Nhật,…

giáo viên tiếng Nhật tokutei gino
Giáo viên tiếng Nhật – công việc được nhiều TTS lựa chọn khi về nước

Như vậy, khi tham gia chương trình Lao động kỹ năng đặc định, người lao động không chỉ có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức lương cao, chế độ hấp dẫn. Mà còn có cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng. Đây chính là ưu điểm vượt trội của chương trình này. Đồng thời cũng là điểm thu hút người lao động đăng ký tham gia chương trình Visa Tokutei Ginou nhiều hơn trong thời gian tới.

 


Bài viết liên quan