10 điều CẦN BIẾT khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản LẦN 2

member1

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động hot nhất hiện nay. Bởi khi sinh sống và làm việc ở Nhật, người lao động được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ – lương thưởng hấp dẫn. Chính vì vậy, nhiều bạn thực tập sinh Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản đều có nguyện vọng quay lại Nhật lần 2 tiếp tục làm việc. Vậy quay lại Nhật lần 2 cần giấy tờ gì? Chi phí quay lại Nhật lần 2 là bao nhiêu? Nên chọn đơn hàng quay lại Nhật lần 2 nào tốt? Đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Quay lại Nhật lần 2
TTS cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình tuyển dụng đi Nhật lần 2

Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia làm 3 giai đoạn:
– GĐ thứ nhất (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 1): năm thứ 1
– GĐ thứ 2 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 2): gồm năm thứ 2 và thứ 3
– GĐ thứ 3 (hay còn gọi là chương trình TTS kỹ năng số 3): gồm năm thứ 4 và năm thứ 5
Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình TTS kỹ năng số 2. Thời gian làm việc là 2 năm. Tăng thời gian lao động tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm.

Mục đích của chương trình quay lại Nhật lần 2: tiếp tục đào tạo kỹ năng tay nghề cho NLĐ nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản, giúp họ vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã được học vào thực tiễn sau khi trở về nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước đó.
xkld nhật bản Xem ngay: Tất tần tật thông tin về chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2023

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 cập nhật năm 2023

Muốn quay lại Nhật lần 2, các bạn thực tập sinh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2 tại Nhật
– Về nước đúng hạn hợp đồng
– Trong thời gian làm việc tại Nhật, thực tập sinh không vi phạm pháp luật, nội quy quy định nơi làm việc, không nợ tiền cước mạng internet, điện thoại,…
– Trong khoảng thời gian trở về nước, thực tập sinh không vi phạm pháp luật Việt Nam.
– Công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng lần 2 phải được đánh giá là công ty ưu tú

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2
Điều kiện để quay lại nhật bản lần 2 ngày càng trở nên dễ dàng hơn

Quay lại Nhật lần 2 cần giấy tờ gì?

Trong bộ hồ sơ tham gia chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ quan trọng dưới đây:
– Giấy chứng nhận thi đỗ chuyển giai đoạn 2
– Hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận tại Nhật 
– Sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp cấp cao nhất
Lưu ý: Những loại giấy tờ này bạn có thể nhờ công ty phái cử bạn sang Nhật hướng dẫn.
– Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp từ Bệnh viện được phép khám và cấp giấy chứng nhận cho NLĐ đi XKLĐ ở nước ngoài (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)
– Ảnh thẻ (chụp áo trắng nền trắng, nam thắt cavat)

Quay lại Nhật lần 2 mất bao nhiêu tiền? Gồm những khoản gì?

So với chi phí đi xklđ Nhật lần 1 thì chi phí quay lại Nhật lần 2 thấp hơn rất nhiều. Bởi bạn không phải mất chi phí học tiếng Nhật, đào tạo tay nghề. Dưới đây là những khoản phí mà bạn cần phải chi trả khi muốn quay lại Nhật lần 2:
– Phí dịch thuật hồ sơ thủ tục giấy tờ
– Chi phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật 
– Phí khám sức khỏe (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu khám sức khỏe trước xuất cảnh)

Để không phải nộp chi phí đi Nhật lần 2 cao hay mất thêm nhiều khoản phí không tên, các bạn thực tập sinh nên đăng ký đi Nhật lần 2 tại Công ty xuất khẩu lao động đã phái cử bạn sang Nhật lần 1 hoặc những công ty được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động.

Chi phí quay lại Nhật lần 2
Chi phí quay lại Nhật lần 2 thấp hơn rất nhiều so với lần 1

Mức lương của thực tập sinh đi xklđ Nhật lần 2

Khác với chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1, mức lương của thực tập sinh sẽ không phụ thuộc vào mức lương cơ bản của từng vùng mà phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật. Do vậy, mức lương cơ bản của thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 cao hơn đi XKLĐ lần 1, thường dao động khoảng 35 – 40 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).
Như vậy, để có mức thu nhập cao và ổn định khi quay lại Nhật Bản lần 2, đòi hỏi các bạn thực tập sinh phải nỗ lực làm việc tích lũy kinh nghiệm và chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt.

Mức lương quay lại Nhật lần 2
Mức lương quay lại Nhật lần 2 cao hơn so với lần 1

TOP đơn hàng đi Nhật lần 2 lương cao, bay nhanh

Từ 1/11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép tất cả các ngành nghề được phép quay trở lại Nhật lần 2. Một số ngành nghề có thể kể đến như: điện tử, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm,… Công việc của các ngành nghề này rất đa dạng cho người lao động lựa chọn. Mức lương cơ bản dao động từ 35-40 tr/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm)

Dưới đây là một số ngành nghề tiêu biểu:
– Ngành xây dựng: cốp pha, tháo lắp giàn giáo, cốt thép, trát tường, hoàn thiện nội thất, điều khiển máy xây dựng, đào xới, …
– Ngành cơ khí: Hàn xì, tiện CNC, ép kim loại,….
– Chế biến thực phẩm: chế biến thức ăn, chế biến đồ ăn sẵn,…
– Điện tử: Kiểm tra & lắp ráp các sản phẩm linh kiện điện tử,…
– Và nhiều ngành nghề khác
xkld nhật bản jvnet Đừng bỏ qua: TOP đơn hàng lương cao, chế độ TỐT thi NGAY, tại đây

Đơn hàng quay lại Nhật lần 2
JVNET luôn tiếp nhận đơn hàng đi Nhật lần 2 cao cho TTS về nước

Quay lại Nhật lần 2 trái ngành có được không?

Hoàn toàn ĐƯỢC nha các bạn NHƯNG các bạn thực tập sinh hết hạn trở về nước muốn quay lại Nhật lần 2 TRÁI NGÀNH phải đáp ứng điều kiện chính là THI ĐỖ và CÓ chứng chỉ chuyển giai đoạn 3 (hay còn gọi là Sankyu).

Như vậy, nếu bạn muốn quay lại Nhật lần 2 trái ngành thì cần phải nỗ lực cố gắng thi đỗ và lấy được chứng chỉ giai đoạn 3 nhé!

Những trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản lần 2

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 trở về Việt Nam có rất nhiều bạn TTS có nguyện vọng quay trở lại Nhật tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, không phải bạn TTS nào cũng đủ điều kiện quay lại. Dưới đây là những trường hợp không đủ điều kiện tham gia chương trình tuyển đi Nhật lần 2 – bạn cần biết:
– Các bạn TTS không thi đỗ kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn thứ 2
– Các bạn TTS đi XKLĐ Nhật 1 năm
– TTS về nước trước hạn
– Các bạn TTS vi phạm pháp luật Nhật Bản, nợ tiền mua trả góp, tiền mạng internet, tiền cước điện thoại,…
– TTS vi phạm pháp luật Việt Nam trong quá trình trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng

muốn quay lại nhật lần 2

4 cách quay trở lại Nhật lần 2

Ngoài quay lại Nhật lần 2 theo diện chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3, các bạn thực tập sinh có thể quay lại Nhật lần 2 thông qua chương trình du học Nhật Bản, diện kỹ sư, diện visa kỹ năng đặc định hay làm việc cho các công ty tại Nhật.

  • Chương trình visa kỹ năng đặc định

Để thu hút lao động sang Nhật làm việc và giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, chính phủ Nhật Bản đã đề xuất thêm loại hình visa kỹ năng đặc định. TTS về nước đúng hạn có cơ hội nhận visa kỹ năng đặc định loại 1 với thời hạn làm việc ở Nhật kéo dài thêm 5 năm. Sau 5 năm, bạn có thể chuyển lên visa đặc định loại 2 và có thể xin vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Tuy nhiên thì 2 loại visa này chỉ giới hạn trong 14 ngành nghề. Khi quay lại Nhật theo chương trình visa đặc định, bạn có thể đổi ngành nghề miễn là đỗ điều kiện đơn hàng.

kỹ sư Nhật Bản Cập nhật ngay: Thông tin mới nhất về Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản năm 2023 

Visa kỹ năng đặc định
Năm 2023, nhiều TTS hết hạn 3 năm về nước quay lại Nhật theo visa đặc định
  • Chương trình du học Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản hoàn toàn có thể quay lại Nhật bằng chương trình du học sinh. Trường hợp những bạn về nước tầm 1 năm thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn. Ngoài ra, để việc xin Visa đi Nhật Bản lần 2 thuận lợi, các bạn phải lưu ý một số điều sau:
– Khai báo đầy đủ và chính xác quá trình học tập và làm việc khi làm hồ sơ đi Nhật
– Không được khai man, cắt bớt thời gian đi học trung cấp/cao đẳng/đại học để dễ xin Visa đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Đảm bảo được tính thống nhất giữa hỗ sơ xin visa lần 1 và lần 2.

  • Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh Nhật Bản, nhiều bạn sẽ có tiếng Nhật khá tốt cùng bằng cấp sẵn có tại Việt Nam. Đó là tiền đề để các bạn có cơ hội quay trở lại Nhật bằng con đường kỹ sư hoặc kỹ thuật viên Nhật Bản.

Lưu ý để có thể quay lại Nhật Bản, bạn phải về nước ít nhất 1 năm. Nếu bạn rút ngắn thời gian này khả năng trượt tư cách lưu trú là rất cao. Ngoài ra, để có thể quay lại Nhật diện kỹ sư ngoài không vi phạm pháp luật bạn cần phải có giấy xác nhận chấm dứt hợp đồng từ phía nghiệp đoàn và đơn vị tiếp nhận.

Kỹ sư Nhật Bản
Trở thành kỹ sư Nhật Bản là ước mơ của nhiều lao động Việt
  • Làm việc cho các công ty tại Nhật

Đối với phương thức này, bạn có thể quay lại Nhật làm việc không bị giới hạn trong nhóm ngành nghề. Tuy nhiên thời gian gia hạn visa của bạn kéo dài khoảng 2 năm. Và thực tập sinh bắt buộc làm cùng ngành nghề khi đăng ký đi Nhật làm việc lần 2.

Như vậy tùy vào điều kiện, trình độ và nguyện vọng của mỗi người sẽ lựa chọn con đường phù hợp để quay trở lại Nhật lần 2. Hy vọng những chia sẻ của JVNET đã cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về chương trình đi Nhật có thể liên hệ trực tiếp đến đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp tại JVNET theo Hotline 0815.585.585 để được hỗ trợ tốt nhất. 


Bài viết liên quan