Tại sao lao động muốn quay lại Nhật Bản lần 2?

lenguyen

Sau khi kết thúc hợp đồng XKLĐ Nhật về nước, rất nhiều NLĐ dự định quay lại Nhật Bản lần 2. Bởi, ngoài cơ hội gia tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề thì còn rất nhiều quyền lợi hấp dẫn mà NLĐ được nhận. Và để lý giải sức hút của chương trình quay lại Nhật lần 2 đối với lao động Việt như thế nào. Hãy cùng JVNET tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Quay lại Nhật Bản lần 2
Xu hướng quay lại Nhật làm việc lần 2 được nhiều NLĐ lựa chọn

Xu hướng quay lại Nhật lần 2 của lao động năm 2023

Theo Recruit Works Institute, dự tính đến năm 2040, nước Nhật có thể thiếu hụt hơn 11 triệu NLĐ. Tính trong tháng 7 năm 2023, Nhật Bản chỉ đạt khoảng 67 triệu lao động. 

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Nhật đã nới lỏng chính sách nhằm thu hút lao động nước ngoài sang làm việc. Điển hình là thay đổi chính sách thực tập sinh kỹ năng mới, cơ hội gia hạn thời gian làm việc lên đến 5 năm. Ngoài ra, sau khi kết thúc hợp đồng NLĐ được quyền ứng tuyển visa kỹ năng đặc định loại 1 để làm thêm tối đa 5 năm. Sự thay đổi này đã khiến xu hướng quay lại Nhật tìm kiếm cơ hội việc làm của NLĐ ngày càng tăng cao.

quay lại Nhật Bản lần 2 thế nào Click xem ngay: 10 điều thực tập sinh cần biết khi quay lại Nhật lần 2

Tại sao lao động muốn quay lại Nhật Bản lần 2?

Đầu tiên, việc quay lại Nhật lần 2 chính là cơ hội để bạn tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề và cải thiện trình độ tiếng Nhật tốt hơn. Sau khoảng thời gian làm việc ở Nhật, các bạn đã thích nghi với văn hóa, môi trường và con người nơi đây. Cho nên việc quay lại Nhật làm việc không còn là trở ngại lớn với các bạn.

Hơn nữa, so với lần 1 thì mức chi phí quay lại lần 2 cũng thấp hơn nhiều. Và tỉ lệ trúng tuyển cao bởi các bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đây nên xí nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm tích lũy trong thời gian làm việc trước đây sẽ giúp bạn được hưởng mức lương hấp dẫn. Để có được mức thu nhập 20-40 triệu đồng/tháng tại Việt Nam là điều không tưởng với nhiều lao động. Tuy nhiên, khi đi XKLĐ Nhật mức lương này hoàn toàn bạn có thể nhận được. 

Ngoài ra, hiện nay Chính phủ Nhật đã cho phép NLĐ được quay lại Nhật lần 2 trái ngành. Cho nên NLĐ có thể thỏa sức lựa chọn đơn hàng mà mình mong muốn. Điển hình như: thực phẩm, cơ khí, điện tử, xây dựng,… 

Đặc biệt, với những bạn mong muốn quay lại Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định loại 1. Ngoài mức lương cao hơn so với mức lương tối thiểu của người Nhật thì bạn còn được làm việc tối đa 5 năm. Riêng đối với ngành xây dựng nếu bạn về nước thăm gia đình được nhận hỗ trợ 5 MAN. Và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn có thể chuyển sang visa đặc định loại 2 để làm việc lâu dài trong 5 năm. Đồng thời, bạn có thể xin vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật cùng sinh sống. 

Chính bởi những lý do trên mà sau khi trở về nước rất nhiều bạn có mong muốn được quay trở lại Nhật tiếp tục làm việc. Đây chính là cơ hội giúp bạn hoàn thiện bản thân tốt hơn và tích lũy được khoản tiền lớn để thực hiện kế hoạch tương lai. Do đó, các bạn hãy quyết tâm và tự tin lựa chọn quay lại Nhật lần 2 để làm việc ngay nhé. 

đi Nhật lần 2 mới nhất Dành 1 phút đọc ngay chính sách tăng lương cơ bản các vùng ở Nhật mới nhất

Những lưu ý khi đi XKLĐ Nhật lần 2

Quay trở lại Nhật lần 2 làm việc với đa dạng ngành nghề khác nhau là cơ hội tuyệt vời dành cho NLĐ. Và để giúp lao động hiểu rõ về quy định khi đi XKLĐ Nhật lần 2. Dưới đây là một vài lưu ý mà NLĐ cần nắm được, cụ thể như sau: 

– Áp dụng cho đối tượng hoàn thành đơn hàng 3 năm

– Đơn đi Nhật 1 năm không được quay lại Nhật lần 2 theo diện gia hạn và visa kỹ năng đặc định

– Thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký lần 1, trở về nước đúng hạn 

– Về nước tối thiểu 6 tháng mới được đăng ký làm thủ tục quay lại Nhật lần 2

– Thi đỗ kỳ thi tay nghề để chuyển sang giai đoạn 2

– NLĐ được quay lại Nhật lần 2 trái ngành, nhưng phải thi đỗ và có chứng chỉ chuyển giai đoạn 2

– Khi làm việc ở Nhật, NLĐ tuân thủ đúng quy định, không vi phạm pháp luật

– Trong thời gian trở về nước, không dính tiền án, tiền sự, không vi phạm quy định pháp luật

Muốn quay lại Nhật lần 2
Lao động quay trở lại Nhật lần 2 cần chú ý điều gì?

Một vài câu hỏi thường gặp khi quay lại Nhật Bản lần 2

Thời hạn hợp đồng quay lại Nhật lần 2 bao lâu?

Tùy vào chương trình mà NLĐ lựa chọn khi quay lại Nhật làm việc. Trường hợp, lao động sang Nhật theo diện gia hạn thì hợp đồng thời gian là 2 năm. Đối với lao động trở lại Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định loại 1 thời hạn làm việc có thể kéo dài tối đa 5 năm. Sau đó, lao động có thể xin chuyển visa đặc định loại 2 làm việc lâu dài trong 5 năm. Tuy nhiên, loại visa này chỉ dành cho 11 ngành nghề.

muốn quay lại Nhật lần 2 cần làm gì Tìm hiểu ngay từ A-Z về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất: TẠI ĐÂY

Về nước trước thời hạn có thể sang Nhật lần 2 không?

Câu trả lời là KHÔNG bạn nhé! Bởi, dựa theo điều kiện để quay trở lại Nhật lần 2 thì NLĐ phải về nước đúng hạn theo hợp đồng. Do đó, người lao động cần chú ý hoàn thành đúng quy định thời hạn của hợp đồng làm việc mới có thể đi XKLĐ Nhật lần 2.

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2
Lao động về nước trước thời han hợp đồng không thể quay lại Nhật lần 2

Thời gian xuất cảnh sang Nhật lần 2 là bao lâu?

Mỗi chương trình mà NLĐ lựa chọn khi quay lại Nhật làm việc sẽ có thời gian xuất cảnh quy định khác nhau. Thông thường, NLĐ phải về nước tối thiểu 6 tháng mới có thể sang Nhật lần 2. Đối với diện kỹ sư bạn phải về nước ít nhất 1 năm. Còn nếu thực tập sinh hoàn thành chương trình XKLĐ 3 năm sang Nhật lần 2 theo diện visa đặc định thì trong khoảng 2-3 tháng là có thể xuất cảnh.

Tổng kết

Có thể nói, nhu cầu tuyển dụng lao động của xí nghiệp Nhật vô cùng lớn. Cho nên Chính phủ Nhật đã tạo điều kiện để NLĐ có thể dễ dàng quay trở lại Nhật làm việc lần 2. Với đa dạng ngành nghề, mức thu nhập cao, chế độ tốt và chi phí thấp. Do đó, rất nhiều NLĐ lựa chọn việc quay lại Nhật Bản lần 2. Nếu các bạn đang quan tâm đến chương trình này thì còn chần chừ gì mà không gọi đến số Hotline: 0815-585-585 để được chuyên viên tư vấn của JVNET hỗ trợ tận tâm và nhanh chóng.


Bài viết liên quan