Nhật Bản tiếp tục viện trợ 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam 

member1

Sáng ngày 25/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo nước này tiếp tục viện trợ cho Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác lô vaccine này sẽ về trong thời gian nào.

Trước đó, ngày 16/6, Nhật đã tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine AstraZeneca. Vaccine có tên VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác: Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều (mỗi liều 0,5 ml).

Việt Nam hiện đang là nước đầu tiên của khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine Covid 19 và cam kết sử dụng hiệu quả, nhanh chóng nhất. Lô vaccine được phân bổ hầu hết các tỉnh thành của TP Hồ Chí Minh. TP HCM hiện vẫn đang triển khai tiêm số vaccine này, trong một chiến dịch tiêm chủng trên cả nước lớn nhất từ trước đến nay.

Lô vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam về sân bay Nội Bài
Lô vaccine Nhật Bản tặng Việt Nam về sân bay Nội Bài ngày 16/6. Ảnh: Trần Minh.

Tính đến sáng 25/6, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng gần 4,5 triệu liều vaccine, trong đó gần 2,5 triệu liều do Covax hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua công ty VNVC, gần một triệu liều được viện trợ từ phía Nhật Bản và 500.000 liều viện trợ từ Trung Quốc.

Bộ Y tế sáng 25/6 thông báo tổng cộng đã thực hiện tiêm 2.920.248 liều, trong đó số lượng người được tiêm đủ hai mũi là 143.121.

Bên cạnh tặng vaccine cho Việt Nam, Nhật Bản cũng vừa thông báo viện trợ 1 triệu liều cho Đài Loan, đồng thời thu xếp để viện trợ các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines mỗi nơi 1 triệu liều. Đến giữa tháng 7, Nhật sẽ đóng góp 11 triệu liều nữa cho Tây Nam Á, Đông Nam Á và vùng đảo Thái Bình Dương thông qua sáng kiến Covax của WHO.

Theo VnExpress


Bài viết liên quan