Nhật Bản khát nguồn lao động nước ngoài

member1

“Để có thể phục vụ cho việc tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, song thần cũng như xây dựng các công trình phục vụ Thế vận hội 2020, Nhật Bản hiện đang cần khoảng 150.000 lao động để thực hiện điều này.

Theo ước tính của Bộ Đất đai – Cơ sở hạ tầng – Giao thông và Du lịch Nhật Bản, nước này cần đến 50.000 lao động nước ngoài trong lĩnh vực này. Một trong những ngành khát nhân sự nhất ở Nhật Bản hiện nay là ngành y tá. Nhật Bản đã ký với Indonesia và Phillipines những thỏa thuận nhận 1.000 thực tập sinh y tá để làm việc tại nước này. Do dân số già ngày càng tăng mà theo quy định ở Nhật Bản, một điều dưỡng, y tá chỉ có thể chăm sóc tối đa 7 bệnh nhân nên việc bổ sung gấp nguồn lực này là điều vô cùng cấp thiết.

Nhật bản khát nguồn lao động nước ngoài
Nhật bản khát nguồn lao động nước ngoài

Cuối tháng 9/2014, Nhật Bản nới lỏng thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho công dân 3 nước Indonesia, Philippines, Việt Nam. Theo đó, thời gian có hiệu lực của thị thực nâng từ từ 3 năm lên 5 năm. Trong kế hoạch cải tổ bộ máy kinh tế đất nước, Thủ tướng Abe nhắm đến việc phải nhờ đến lao động nước ngoài để chia sẻ, nhất là ở những lĩnh vực công nghiệp nặng, xây dựng, đòi hỏi số lượng lớn lao động kỹ thuật.

tin mới XKLĐ Cập nhật ngay: Tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 

Bên cạnh đó, xuất phát từ nhu cầu Nhật Bản cần tìm kiếm thị trường để xuất khẩu các sản phẩm của mình, doanh nghiệp nước này vẫn tuyển lao động nước ngoài làm việc tại Nhật. Ngày 15/1, ông Kensuke Ryuzoji, Chủ tịch công ty Honda Kiko chuyên về thiết lập hệ thống làm sạch môi trường, chia sẻ rằng, công ty ông thuê 14 lao động nước ngoài. Họ chính là cầu nối hiệu quả với các đối tác ở quê hương. Rào cản ngôn ngữ được thu hẹp khiến việc giao dịch hết sức thuận lợi. Ông Kensuke cho biết: “Chúng ta không thể duy trì mãi suy nghĩ làm ăn cục bộ, địa phương. Không chỉ chú trọng vào sản xuất mà điều quan trọng hơn cả là phải tìm thị trường”.


Bài viết liên quan