Chi phí đi Nhật 2021 giảm mạnh: Nguyên nhân vì đâu?

member1

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một trong những vấn đề được nhiều lao động Việt quan tâm khi đi lao động Nhật. Trong năm 2021, chi phí đi Nhật đang có xu hướng giảm mạnh tạo nhiều cơ hội cho người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Với mong muốn sau khi sang Nhật có một công việc tốt, phù hợp với sức khỏe và thu nhập ổn định. Vậy vì sao chi phí đi Nhật làm việc giảm mạnh? Hãy cùng JVNET đi tìm hiểu nhé!

Chi phí đi Nhật Bản
Tìm hiểu nguyên nhân chi phí đi Nhật giảm

Nhu cầu tuyển dụng lao động Việt sang Nhật Bản làm việc năm 2021 tăng mạnh

Do tỷ lệ sinh thấp nên dân số Nhật Bản được dự đoán đến năm 2050 dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống mức 81 triệu dân với 40% dân số trên 65 tuổi. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, Chính phủ Nhật Bản buộc phải tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài. Đặc biệt, Nhật Bản đang gấp rút hoàn thành các công trình chuẩn bị cho Olympic 2021 nên nhu cầu tuyển dụng lao động càng lớn hơn.

Hoàn toàn bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn

Sang năm 2021, hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động uy tín đã hoàn toàn bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn khi đi Nhật làm việc. Điều này giúp chi phí đi Nhật giảm đi gần một nửa, tạo cơ hội việc lớn cho những lao động có nguyện vọng đi lao động Nhật.

Thực tập sinh Nhật Bản được quay lại lần 2

Trước đây, Nhật Bản chỉ cho phép thực tập sinh làm việc tại Nhật tối đa là 3 năm và chỉ cấp Visa một lần duy nhất. Tuy nhiên, sang năm 2021, Chính phủ Nhật Bản cho phép thực tập sinh quay trở lại lần 2 và gia hạn thời gian làm việc tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm. Khi quay lại Nhật lần 2, người lao động sẽ không phải mất phí học nguồn, đào tạo tiếng Nhật, đào tạo tay nghề, phí xuất cảnh cũng được giảm đáng kể,… Điều này dẫn đến chi phí đi Nhật giảm đi rất nhiều.

Một số ngành được hỗ trợ giảm phí

Đối với những lao động đi đơn hàng xây dựng, may mặc,… thì chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với những đơn hàng khác như điện-điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí,… Mục đích của việc hỗ trợ này là nhằm thu hút được nhiều lao động đăng ký tham gia hơn. Ngoài đơn hàng có hợp đồng 3 năm, các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng tuyển nhiều đơn hàng 1 năm với mức chi phí đi Nhật thấp.

Xây dựng tại Nhật
XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng có chi phí thấp

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư thấp

Ngoài các ngành nghề lao động phổ thông, JVNET còn tiếp nhận nhiều ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao như kỹ sư cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử,… Chương trình này thu hút nhiều lao động Việt. Bởi chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư thấp; mức lương cơ bản cao từ 200.000 – 250.000 yên/tháng (chưa tính làm thêm). Tương đương khoảng 40-50 triệu vnđ/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được nhận rất nhiều chính sách đãi ngộ tốt từ JVNET và công ty phái cử.

Siết chặt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và hạn chế tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động làm ăn “chộp giật”, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH siết chặt khâu cấp giấy phép hoạt động và thường xuyên thanh tra các doanh nghiệp XKLĐ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: quy trình hồ sơ thủ tục, điều kiện đi Nhật làm việc, chi phí đi Nhật, thông tin các ngành nghề thi tuyển, mức lương,… Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn của Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET qua Hotline: 0916-387-598 (A.Quân)/ 0989-501-009 (A.Hữu) để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.


Bài viết liên quan