Một số quan niệm sai lầm về việc làm thêm khi đi XKLĐ Nhật Bản

member1

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì việc làm thêm là một trong những nguồn thu nhập đáng kể của người lao động. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn phân vân về việc lựa chọn các đơn hàng có nhiều việc làm thêm. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số quan niệm sai lầm mà người lao động hay mắc phải.

Quan niệm sai lầm về XKLĐ
Quan niệm sai lầm về việc làm thêm đi XKLĐ

Ngành nông nghiệp ít việc làm thêm

Một số người đã sang Nhật chia sẻ họ phải vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hay dậy từ 2-3 giờ sáng để xử lý hoa, rau, củ, quả cho kịp giờ sáng xe của công ty đến vận chuyển đi. Người Nhật họ trả lương theo công sức của bản thân, làm nhiều sẽ được hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Tất nhiên sự vất vả của các bạn đều được trả mức thu nhập xứng đáng.

Đối với ngành nông nghiệp, việc làm thêm có thể theo mùa vụ. Những mùa gieo trồng và thu hoạch sẽ rất nhiều việc làm thêm cho các bạn, qua đó mức thu nhập cũng tăng lên đáng kể.

Ngành xây dựng không có việc làm thêm do ảnh hưởng bởi thời tiết?

Điều này là quan niệm sai lầm mà nhiều người truyền tai nhau. Thực chất Nhật Bản là một quốc gia lớn, mức độ đô thị hóa cao. Công việc xây dựng cho phép làm từ 20h đến đến 6h sáng bởi thời gian này ít người dân qua lại.

Thời điểm hiện tại có rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động ngành xây dựng. Bởi Nhật Bản muốn thúc đẩy các công trình, khu thể thao để chuẩn bị cho thế vận hội Olympic vào năm 2020. Chính vì vậy mà để đảm bảo dự án công trình tốt nhất, người công nhân phải làm cả ngày cả đêm. Điều này đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt bởi ngành xây dựng phải sử dụng sức khỏe nhiều hơn là tư duy. Tính chất công việc vất vả, thời gian làm việc nhiều cũng mang lại cho người lao động mức thù lao xứng đáng.

thực tế mức lương tại Nhật Xem thêm: SỰ THẬT về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

 
xkld-nganh-xay-dung
Công việc xây dựng không quá khó khăn như mọi người nghĩ

Các công việc xây dựng tại Nhật Bản khi làm trong môi trường lao động an toàn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết thì có thể làm những công đoạn trong nhà như hoàn thiện, sơn nội thất… Bên cạnh đó thì ngành xây dựng là ngành duy nhất hiện tại được gia hạn hợp đồng lên 5 năm.

Một số xí nghiệp không cho làm thêm

Hầu hết các xí nghiệp tiếp nhận lao động nước ngoài đều đang rất cần lao động. Mỗi xí nghiệp khi tiếp nhận lao động nước ngoài ở Nhật đều được chính quyền kiểm soát rất chặt chẽ, tỷ lệ lao động nước ngoài và lao động trong nước đều đảm bảo rất nghiêm ngặt, luôn tuân thủ các chế độ đối với lao động nước ngoài.

Chính vì vậy, hầu hết các xí nghiệp tiếp lao động nước ngoài đều cố gắng tạo điều kiện cho người lao động có nhiều việc làm thêm để tăng thu nhập.

Nếu không đúng chuyên môn không được làm việc tại Nhật?

Nếu không đúng chuyên môn thì bạn sẽ được đào tạo ngay từ khi ở Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, bởi thực chất chương trình thực tập sinh là dành cho lao động phổ thông, chưa trải qua trường lớp đào tạo.

Việc làm thêm sẽ ở nhiều công đoạn khác nhau. Đôi khi ngay cả những công việc hậu cần, dọn dẹp nhà xưởng, lau chùi công cụ, đây cũng là một số công việc làm bán thời gian rất tốt. Nó gia tăng thu nhập cho những người lao động. Đồng thời người lao động hoàn toàn có thể tính thời gian đó vào giờ làm thêm của mình. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc, mối quan hệ trong xí nghiệp, chủ xí nghiệp…

Trên đây là một số thắc mắc về việc làm thêm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với JVNET qua số điện thoại Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan