Mở rộng cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017

member1

Trong năm 2016, xuất khẩu lao động Nhật Bản là thị trường thu hút được nhiều lao động Việt Nam, giúp giải quyết tình trạng thiếu việc làm, biến ước mơ đổi đời của người dân thành hiện thực. Bên cạnh đó thì cũng không ít những trường hợp đã mất trắng tài sản, trở thành nạn nhân của cò mồi, đi chui… Chính điều này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân. Sang năm 2017 thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được mở rộng, hứa hẹn sẽ mang đến cho người lao động nhiều cơ hội việc làm hơn với mức lương hấp dẫn.

mo-rong-co-hoi-di-xkld-nhat01
Mở rộng cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người lao động

Mở rộng cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Mới đây, Nhật Bản đã có chính sách nới lỏng thời gian lưu trú từ ba năm lên 5 năm ở một số ngành nghề cho người lao động. Đây là tín hiệu vui đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Theo chính sách này, những thực tập sinh đã hết hạn ba năm, sau khi về nước đúng hạn trên một năm sẽ được phép quay lại Nhật hai năm nữa. Quy định cũ thì không cho phép thực tập sinh hết hạn về nước quay lại Nhật Bản với cùng tư cách lưu trú là thực tập sinh.

Nhật Bản là thị trường trọng điểm tiếp nhận lao động Việt Nam với số lượng thực tập sinh gia tăng hàng năm. Thị trường Nhật đang có sức hút người lao động bởi mức lương cao, môi trường làm việc lý tưởng, nhiều chế độ phúc lợi và hành lang pháp lý bảo vệ người lao động chặt chẽ.

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động sang Nhật đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc và thu nhập cho người lao động trong nước.

lương ở Nhật Xem thêm: Mức lương thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Xây dựng môi trường xuất khẩu lao động lành mạnh

Tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi Nhật Bản đã xuất hiện ở nhiều địa phương dưới nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Không ít các doanh nghiệp công khai quảng cáo tuyển chọn, tư vấn đi làm việc tại Nhật Bản để thu tiền trái phép của người lao động.

Do đó, Hiệp hội xuất khẩu lao động cho rằng, cần xây dựng môi trường xuất khẩu lao động lành mạnh nhằm cung cấp thông tin chính thống để tránh tình trạng người lao động bị lừa đảo, tạo niềm tin và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người lao động.

Đồng thời, cần có chiến lược tổng thể, dài hạn trong đào tạo nguồn lao động chất lượng, giỏi ngoại ngữ để đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ phía Nhật Bản, đủ sức cạnh tranh nhằm giữ chân được thị trường tiềm năng này.


Bài viết liên quan