Mang thai khi xuất khẩu lao động

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành giải pháp lao động cho hàng ngàn lao động Việt. Tuy nhiên dù lao động ở trong nước hay ngoài nước thì lao động nữ vẫn luôn thiệt thòi hơn so với lao động nam. Trước thực tế lao động nữ làm việc ở nước ngoài sẽ bị trục xuất, nhiều đại biểu cho rằng cần bổ xung chế độ cho lao động nữ mang thai trong thời hạn đi làm việc tại nước ngoài.

mang-thai-di-xkld
Mang thai khi đi XKLĐ sẽ bị trục xuất về nước

Thực tế, khi xuất khẩu lao động, lao động nữ phải đối mặt với việc bị quấy rối và xâm hại tình d.ục, tuy nhiên, chưa có chương trình nhạy cảm giới đưa ra để cung cấp thông tin cho lao động nữ.

bỏ trốn tại Nhật Xem ngay: Lao động bỏ trốn ở Nhật Bản bị xử phạt như thế nào?

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, chuyên gia về giới và lao động, việc mang thai trong quá trình lao động tại nước ngoài là vi phạm và không được khuyến khích. Lao động nữ bị trục xuất là hợp lý. Tuy nhiên, cũng cần phải có chế độ thai sản cho đối tượng này.

Bổ sung chế độ thai sản cho nữ giới đi xuất khẩu lao động là một trong những nội dung được đưa ra tại hội thảo về pháp luật cho lao động ở nước ngoài được Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động thương binh và xã hội phối hợp với cơ quan phụ nữ của Liên hiệp quốc tại Việt nam tổ chức. Cần thiết phải bổ xung các điều khoản về quyền tiếp cận thông tin của người lao động, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, đặc biệt là nữ, không đơn thuần là trang bị kiến thức mà cần phải tăng quyền năng để họ bảo vệ mình tốt hơn.


Bài viết liên quan