Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp?

member1

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không? Hay không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi tìm hiểu về chương trình này. Bài viết sau đây của JVNET sẽ giúp bạn giải đáp.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không?

Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của Nhật Bản ngày càng lớn. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi đối với Việt Nam, bởi nước ta có nguồn lao động trẻ, dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mà các công ty, xí nghiệp Nhật đưa ra.

XKLĐ không cần bằng cấp
Bằng cấp là một trong những giấy tờ quan trọng của Hồ sơ đi Nhật

Ngoài yêu cầu về khả năng ngoại ngữ, hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản đều đòi hỏi trình độ học vấn. Thực tế, chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là bạn đã đủ điều kiện đi Nhật Bản làm việc. Như vậy với câu hỏi – không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không? Câu trả lời là có. Theo thống kê, có khoảng 30% số lượng đơn hàng không yêu cầu người tham gia phải có bằng cấp 3.

Tuy nhiên, ngoài bằng cấp và ngoại ngữ ra thì các doanh nghiệp Nhật Bản còn đánh giá và lựa chọn lao động dựa trên nhiều yếu tố khác như tính chăm chỉ, siêng năng, hòa đồng, kinh nghiệm làm việc, khỏe mạnh, khéo léo… Sự nỗ lực làm việc, sự nhiệt huyết với công việc, tính trách nhiệm bao giờ cũng được đánh giá cao hơn bằng cấp và trình độ học vấn khi làm việc tại Nhật Bản.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không? Câu trả lời là Có. Và bằng cấp cũng là yếu tố giúp bạn lựa chọn đơn hàng khi sang Nhật làm việc

Không có bằng cấp 3 đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng nào?

Hiện tại, có khá nhiều các đơn hàng không đòi hỏi tiêu chí cao về trình độ học vấn, bằng cấp. Có thể kể đến như đơn hàng xây dựng, may mặc… Những đơn hàng này người lao động chỉ cần có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm làm việc và sự chăm chỉ.

Trường hợp không có bằng cấp lẫn tay nghề thì bạn cũng đừng lo lắng. Bạn có thể tham gia các đơn hàng về nông nghiệp, giặt là, vệ sinh tòa nhà, đơn hàng 1 năm… Chỉ cần bạn có sức khỏe tốt, có mong muốn được làm việc tại đất nước Nhật Bản thì hoàn toàn có thể đăng ký tham gia.

Xây dựng Nhật Bản
Ngành xây dựng Nhật Bản có mức lương cao và ổn định

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài yêu cầu về bằng cấp thì người lao động cần lưu ý những điều kiện sau

1. Yêu cầu về độ tuổi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi là đã đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm hay đơn hàng giặt là có thể tuyển lao động đến tuổi 40. Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu về độ tuổi khác nhau.

2. Yêu cầu về ngoại hình đi Nhật

– Đối với nam: chiều cao 160cm trở lên, nặng 50kg trở lên
– Đối với nữ: chiều cao 148cm trở lên, nặng 40kg trở lên
– Ngoại hình cân đối, không mập quá hay gầy quá.

3. Yêu cầu điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt. Chính vì thế, người lao động cần đi khám sức khỏe trước khi tham gia chương trình. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, mù màu, viêm gan B… đều không đủ điều kiện tham gia chương trình.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Người lao động có thể tham khảo thêm từ bài viết – Tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật MỚI NHẤT

Tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật
Tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất 2021

4. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng mà có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm. Thường thì các đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc được kể đến như hàn xì, tiện, may mặc…

5. Yêu cầu về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí đi Nhật phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng 1 năm hay 3 năm; đơn hàng trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng.

Tất cả các khoản chi phí đi Nhật người lao động cần hoàn thành trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 Tìm hiểu chi tiết hơn về chi phí đi Nhật 2021 thực tế là bao nhiêu, gồm những khoản gì? Click TẠI ĐÂY

Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản
Đừng để chi phí đi Nhật ngăn cản bước thành công của bạn

Hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ gì?

Đối với những ứng viên đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cần chuẩn bị những loại giấy tờ quan trọng sau đây

1. Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Giấy khám sức khỏe đi Nhật được cấp bởi những bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Có thể được kể đến
Miền Bắc: bệnh viện Tràng An, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Xanh Pôn…
Miền Nam: bệnh viện Chợ Rẫy, Vạn Hạnh, An Sinh, Thống Nhất…
Miền Trung: bệnh viện Trung Ương Huế, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị…

2. Sơ yếu lý lịch

Người lao động có thể mua một bộ hồ sơ tại các cửa hàng văn phòng phẩm hay các hiệu tạp hóa và lấy ra tờ sơ yếu lý lịch. Sau đó, điền đầy đủ thông tin các nội dung trong sơ yếu lý lịch. Tiếp đến là xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú.

3. Giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi công an xã, phường nơi người lao động cư trú. Giấy xác nhận dân sự hợp lệ là giấy có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận của công an xã.

4. Bằng tốt nghiệp cao nhất, chứng minh thư, giấy khai sinh phô tô công chứng.

5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã, phường nơi người lao động cư trú. Trường hợp người lao động đã kết hôn thì photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp đã ly hôn cần photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

6. Ảnh thẻ

Người lao động nên chuẩn bị ảnh thẻ với nhiều kích thước khác nhau.
Lưu ý khi chụp ảnh thẻ: nền trắng, áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng, nam thắt cavat.

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi – không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng cấp không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ JVNET để được giải đáp – Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan