Thủ tục TTS cần làm trước khi về nước nếu quay lại Nhật lần 2

member1

Thời gian gần đây, thực tập sinh Nhật Bản đang rất quan tâm đến vấn đề quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập sinh số 3. Và để được quay lại Nhật lần 2 thì trước khi về nước TTS phải làm một số thủ tục. Nếu không hoàn thành các thủ tục này coi như bạn đã “MẤT CƠ HỘI” đi Nhật lần 2. Vậy những thủ tục đó là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nội dung này.

Quay lại Nhật lần 2
TTS cần tìm hiểu kỹ các thủ tục quay lại Nhật lần 2

Những thủ tục NHẤT ĐỊNH phải làm tại Nhật nếu TTS muốn quay lại Nhật lần 2

Hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật Bản 3 năm

Một trong những điều kiện quan trọng nhất khi đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 đó là TTS phải hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật Bản 3 năm.

Thi đạt kỳ thi chuyển giai đoạn tại Nhật Bản

Trong quá trình làm việc 3 năm tại Nhật Bản, người lao động sẽ phải trải qua một kỳ thi chuyển giai đoạn. Tuy nhiên sau khi kết thúc hợp đồng thì TTS cần phải tra 1 kỳ thi chuyển giai đoạn lần 2 nữa thì mới có cơ hội đi Nhật Bản lần 2

Hoàn thành đủ các khoản thuế tại Nhật Bản

Tất cả các TTS làm việc tại Nhật Bản đều phải đóng thuế theo quy định của Pháp luật Nhật Bản. Các khoản thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thị dân… thì mới có cơ hội đi Nhật lần 2

Đóng đầy đủ tiền nhà, tiền gas, điện nước, tiền internet…

Có một thực trạng là những TTS sắp hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật Bản 3 năm thường có tâm lý trốn không đóng các khoản tiền như tiền internet, tiền cước điện thoại… Nhưng các bạn không hề biết là nếu bạn trốn không hoàn thành các phí dịch vụ trên thì bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách đen cấm nhập cảnh vào Nhật Bản và KHÔNG CÓ CƠ HỘI quay lại Nhật lần 2 để làm việc.

Một số lưu ý khi tham gia chương trình thực tập số 3

– Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm về nước sẽ không được quay lại theo chương trình thực tập số 3

– Các bạn đi Nhật theo hợp đồng 3 năm nhưng về nước trước thời hạn cũng không được quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập số 3.

quay lại Nhật lần 2 Xem thêm: GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Chi phí đi Nhật lần 2, chi phí quay lại Nhật lần 2 là bao nhiêu?

Theo thông báo từ Cục quản lý lao động ngoài nước – công văn số 2456/QLLĐNN-NBCAĐNA về việc đăng ký hợp đồng đưa TTS đi Nhật sau khi luật mới của Nhật Bản có hiệu lực, chi phí đi Nhật lần 2 như sau:
– Trường hợp không có sự thay đổi doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý (áp dụng cho cả trường hợp giữ nguyên công ty tiếp nhận và thay đổi công ty tiếp nhận) thì doanh nghiệp phái cử không được thu thêm chi phí dịch vụ từ thực tập sinh.

– Trường hợp thay đổi doanh nghiệp phái cử hoặc tổ chức quản lý hoặc thay đổi cả doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý: Doanh nghiệp phái cử được phép thu của thực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTBXH (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng).

Lưu ý:
– Trường hợp TTS quay lại Nhật Bản (tính tới khi xuất cảnh sang Nhật) không quá 60 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng lần 1 về nước thì TTS sẽ không phải xin visa mới. Nếu quá 60 ngày, TTS sẽ phải mất thêm chi phí xin visa đi Nhật lần 2 theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

– Trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu khám lại sức khỏe trước khi xuất cảnh thì thực tập sinh cũng sẽ phải chịu chi phí khám lại này.

Khám sức khỏe đi Nhật Bản
TTS cần đủ điều kiện về sức khỏe khi quay lại Nhật lần 2

Hồ sơ đi Nhật lần 2 gồm những gì?

Để đi Nhật lần 2, các bạn thực tập sinh cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau:
– Giấy chứng nhận thi đỗ chuyển giai đoạn
– Hợp đồng chương trình thực tập sinh kỹ năng với công ty tiếp nhận tại Nhật Bản
– Sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư, bằng tốt nghiệp cao nhất.
– Giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)
– Ảnh thẻ (nền trắng, áo trắng, nam thắt cavat)

quay lại Nhật lần 2  Tham khảo thêm: Để quay lại Nhật Bản lần 2 cần những điều kiện gì?

Tìm hiểu thêm về chương trình thực tập sinh số 3

Thời gian làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ kéo dài từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ được chia làm 3 giai đoạn
Giai đoạn 1: Năm đầu tiên – hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1.
Giai đoạn 2: Năm thứ 2 và năm thứ 3 – hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2.
Giai đoạn 3: Năm thứ 4 và 5 hay còn gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3

Như vậy, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1, số 2 và số 3 sẽ khác nhau về giai đoạn. Và với mỗi giai đoạn thì thực tập sinh sẽ phải tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 sẽ là thời gian làm việc năm thứ 4 và thứ 5 của TTS tại Nhật Bản.

Để có thể trở lại Nhật Bản làm việc, người lao động cần đáp ứng các điều kiện đi Nhật lần 2. Sau đó bạn hãy đăng ký hồ sơ với công ty phái cử tại Việt Nam để có thể làm các thủ tục cho bạn quay lại Nhật Bản làm việc. Mọi thắc mắc hồ sơ, thủ tục, chi phí và đơn hàng đi Nhật lần 2, người lao động có thể liên hệ theo Hotline của JVNET để được giải đáp 0989 501 009.


Bài viết liên quan