Đi XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN cần những gì?

member1

Nhật Bản là một trong những thị trường tương đối khắt khe trong việc tuyển dụng lao động. Trong đó những điều kiện về độ tuổi, chiều cao, cân nặng, điều kiện sức khỏe hay trình độ văn hóa đều được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Thị trường này yêu cầu điều kiện như thế nào đối với người lao động? Đây là những thắc mắc của đa số các bạn trẻ khi tìm hiểu về chương trình này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Đi Nhật cần chuẩn bị những gì
Đi Nhật cần chuẩn bị những gì

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những điều kiện gì?

Yêu cầu về độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản

Độ tuổi đi Nhật nằm trong khoảng từ 18-35 tuổi, tùy vào yêu cầu của từng đơn hàng. Tuy nhiên, độ tuổi để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng nhất là từ 19-30 tuổi. Với những đơn hàng như xây dựng, may mặc, hay những đơn hàng 1 năm… thì các xí nghiệp Nhật Bản có thể tuyển người lao động đến độ tuổi 40.

Điều kiện xuất khẩu lao động về ngoại hình

Nam: chiều cao từ 1,6m trở lên, nặng từ 50kg trở lên
Nữ: chiều cao từ 1,48m trở lên, nặng từ 40kg trở lên

Trên đây là những điều kiện cơ bản về chiều cao, cân nặng. Tuy nhiên, với nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của người lao động thì các tiêu chuẩn ngoại hình sẽ có sự khắt khe hơn. Nhưng cũng có những đơn hàng có thể giảm tiêu chí chiều cao đến 1-2 cm cho thực tập sinh.

Điều kiện đi Nhật về trình độ văn hóa, chuyên môn

Do nhu cầu tuyển dụng lao động của Nhật Bản ngày càng tăng, nên tiêu chuẩn về trình độ văn hóa cũng khá dễ dàng. Người lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS (cấp 2) là đã đủ điều kiện tham gia chương trình. Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng có yêu cầu khắt khe hơn về trình độ. Đặc biệt là những đơn hàng trong nhà xưởng có thể yêu cầu trình độ tối thiểu là tốt nghiệp THPT hay trung cấp, cao đẳng.

Yêu cầu về điều kiện sức khỏe

Sức khỏe là một trong những điều kiện mà các xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật khá khắt khe. Yêu cầu người lao động phải đi khám sức khỏe trước khi tham gia chương trình. Người lao động có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B… những bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh là hoàn toàn đủ điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản.

Xăm hình đi Nhật được không
Hình xăm nhỏ sau khi xóa đi thì vẫn đủ điều kiện đi Nhật

Yêu cầu đi XKLĐ Nhật Bản về kinh nghiệm làm việc

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà có những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Tuy nhiên, ngoài kinh nghiệm làm việc thì các nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng tác phong, cử chỉ, thái độ mà các ứng viên thể hiện. Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, hòa đồng, ý thức tốt là những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá rất cao.

xkld Xem thêm: Kinh nghiệm PHỎNG VẤN đi XKLĐ Nhật Bản

Yêu cầu về mặt pháp lý khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Người có tiền án, tiền sự sẽ không được tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Cho dù người đó đã mãn hạn tù.
– Người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài.
– Người đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản, người đã từng xin visa đi Nhật dưới mọi hình thức cũng không thể đi XKLĐ Nhật Bản.

Yêu cầu về tài chính khi đi XKLĐ Nhật Bản

Mức chi phí đi lao động Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn đơn hàng, hợp đồng lao động. Các đơn hàng như may mặc, xây dựng thì chi phí sẽ được giảm hơn.

Hợp đồng xuất khẩu lao động thường được chia làm 2 loại: hợp đồng 1 năm và 3 năm. Chi phí nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào loại hợp đồng mà bạn chọn. Chi phí đi Nhật đơn 1 năm thấp chỉ = 1/3 chi phí đi lao động Nhật Bản 3 năm.

Để biết thêm chi tiết các loại chi phí đi XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Có thể quay lại Nhật lần 2 trong năm 2021

Một tin vui với lao động Việt Nam, từ 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài được quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương hấp dẫn. Nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên 5 năm.

Cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín là điều vô cùng quan trọng. Tránh trường hợp người lao động bị lừa đảo, mất tiền oan.

Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản được Bộ lao động Thương binh & xã hội cấp phép 

Người lao động có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết công ty xuất khẩu lao động có uy tín hay không:
– Văn phòng làm việc của công ty có địa chỉ rõ ràng, đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo liên lạc với đối tác và người lao động sau khi nhập cảnh làm việc ở Nhật.
– Có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, nhiều đối tác và nhiều đơn hàng
– Quy trình, hồ sơ, thủ tục rõ ràng, chi phí đi Nhật hợp lý, minh bạch và công khai
– Có trung tâm đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh cho người lao động
– Công ty đã đưa thành công nhiều thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản

Hy vọng những nội dung trên đây đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của người lao động. Còn bất cứ thắc mắc gì, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với JVNET qua Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan