Lao động “khốn đốn” vì chọn nhầm công ty xuất khẩu lao động

member1

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người Việt ngày càng gia tăng. Kéo theo đó xuất hiện ngày càng nhiều công ty xuất khẩu lao động. Sự đa dạng này giúp cho người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn về đơn vị phái cử sang Nhật. Tuy nhiên, cũng khiến nhiều gia đình lao động “khốn đốn” vì chọn nhầm công ty xuất khẩu lao động không uy tín. 

Nhiều lao động "khốn đốn" khi chọn nhầm Công ty XKLĐ Nhật Bản
Nhiều lao động “khốn đốn” khi chọn nhầm Công ty XKLĐ Nhật Bản

Khi tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, phần lớn lao động chỉ quan tâm đến quy trình hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí đi Nhật, mức lương và công việc sau khi sang Nhật làm việc. Mà không tìm hiểu sự uy tín của công ty sẽ phái cử lao động sang Nhật.

Dựa theo kết quả khảo sát người lao động tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản như thế nào. Thì hầu hết người lao động quan tâm đến vấn đề sau:
–  Chi phí đi Nhật ở công ty đó có rẻ không?
–  Nhiều đơn hàng đi Nhật lương cao không, có nhiều việc làm thêm không?
– Thủ tục hồ sơ đi Nhật cần những gì?
– Chỉ có một số ít lao động tìm hiểu hoạt động của công ty. Kiểm tra xem công ty đó có được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động hay không?

Trên thực tế, những ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chủ yếu đến từ khu vực ngoại thành, nông thôn. Vì vậy, việc cập nhật thông tin chính thống về chương trình này gặp nhiều hạn chế. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng cò mồi môi giới “dụ dỗ” người lao động đăng ký đi Nhật vào những công ty không uy tín. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi người lao động chọn nhầm công ty xuất khẩu lao động?

Điều gì sẽ xảy ra khi lao động chọn nhầm công ty XKLĐ không uy tín?

Việc người lao động chọn nhầm đơn vị phái cử đi Nhật không uy tín sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như sau:
– Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản phát sinh nhiều khoản “không tên” kéo theo tổng chi phí đi Nhật vượt mức quy định của Bộ LĐTB&XH.
– Mức lương và công việc không đúng như đã ký kết trong hợp đồng
– Không được xuất cảnh sang Nhật làm việc và cũng không lấy lại được những khoản tiền đã nộp
– Không nhận được sự hỗ trợ từ phía Công ty phái cử khi có vấn đề xảy ra với người lao động

canh-giac-xkld
Lao động cần cảnh giác với các đối tượng m.ôi giới XKLĐ

Như vậy, để tránh gặp phải những rủi ro khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ công ty phái cử trước khi quyết định lựa chọn công ty đó. Tìm hiểu xem công ty đó tình hình hoạt động thế nào; địa chỉ cố định rõ ràng hay không; có giấy phép của Bộ không; quy trình hồ sơ thủ tục điều kiện chi phí có minh bạch và theo quy định không; công việc cụ thể sau khi sang Nhật;…

xkld Xem chi tiết: Cách chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín 

Để kiểm tra công ty dự định đăng ký tham gia có được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hay không. Bạn có thể truy cập vào website chính thống của Bộ LĐTB&XH: dolab.gov.vn. Chọn mục Doanh nghiệp XKLĐ. Tra cứu thông tin doanh nghiệp XKLĐ muốn tìm kiếm.


Bài viết liên quan