Cập nhật danh sách tổ chức hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản

member1

Tại mỗi quốc gia trên thế giới đều có các tổ chức hay những cơ quan có chức năng nhiệm vụ hỗ trợ công dân nước mình đặt ở nước sở tại hoặc ngược lại. Đối với các bạn tu nghiệp sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Tìm hiểu thông tin về các tổ chức, cơ quan này rất hữu ích đặc biệt sẽ có lúc cần sử dụng tới trong suốt thời gian sinh sống làm việc tại đây. Một số tổ chức dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn và nên lưu ý.

OTIT
OTIT- hỗ trợ đảm bảo quyền lợi, phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản

Cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế (JITCO)

Tổ chức JITCO là gì?

JITCO được viết tắt của Japan International Training Cooperation Organization. Đây là một Tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản được thành lập năm 1991 bởi Bộ tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Du lịch, Bộ Thương mại công nghiệp và Đất đai, Bộ Lao động và Phúc lợi, Bộ Kinh tế. 

Chức năng nhiệm vụ của JITCO

Hầu hết các bạn thực tập sinh kỹ năng nước ngoài khi đến làm việc tại Nhật Bản đều biết đến sự tồn tại của tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO). Tổ chức này đứng ra giải quyết hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản khi thực tập sinh có vướng mắc, tranh chấp hoặc có bất kỳ vấn đề gì với công ty tiếp nhận (xí nghiệp tại Nhật Bản) với nghiệp đoàn Nhật Bản.

OTIT Xem thêm: 4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 nên biết

Hoạt động của tổ chức JITCO

– Hỗ trợ các đơn vị tiếp nhận người lao động, tu nghiệp sinh kỹ năng và các cơ quan phái cử để nâng cao hiệu quả của việc thực tập sinh kỹ năng.

– Hướng dẫn các cơ quan phái cử- hay còn gọi là công ty xuất khẩu lao động của các nước cũng như các doanh nghiệp, đoàn thể tư nhân đang thực hiện việc tiếp nhận thực tập sinh để thực hiện chế độ tu nghiệp sinh được tiến hành tốt.

– Hướng dẫn và hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi pháp lý cho thực tập sinh theo quy định của pháp luật Nhật Bản, đồng thời tư vấn, giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải khi sống và làm việc tại Nhật.

Chương trình hợp tác giữa JITCO với Việt Nam

Mối quan hệ hợp tác của JITCO và Bộ lao động thương binh và Xã hội (BLĐTB&XH) được ký kết năm 1992 về việc phái cử cũng như tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản. Chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật có ý nghĩa hỗ trợ, đào tạo tay nghề giúp lao động Việt Nam tiếp cận với kỹ thuật mới với công nghệ hiện đại. Đồng thời nâng cao tay nghề để sau khi hoàn thành thời hạn hợp đồng quay về có thể áp dụng vào lĩnh vực sản xuất trong nước.

Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2017 tổ chức JITCO đã chính thức được thay thế bằng tổ chức mới có tên là OTIT.

Tổ chức OTIT 

Tên riêng này viết đầy đủ trong tiếng Anh là Organization for Technical Intern Training – Tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. Tổ chức OTIT ra đời trên cơ sở căn bản của JITCO trực thuộc chính phủ có quyền pháp lý được quy định cụ thể. Vai trò cơ bản của tổ chức OTIT vẫn được giữ nguyên giống với tổ chức JITCO trước đây. Mục đích hỗ trợ đảm bảo quyền lợi, phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản. Bởi vì tổ chức JITCO chỉ là tổ chức công ích không thuộc chính phủ nên JITCO không có quyền hạn pháp lý để chế tài xử phạt các công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận khi họ sai phạm hợp đồng lao động với thực tập sinh. Trên cơ sở này nên tổ chức OTIT được thành lập và thay thế JITCO từ ngày 01/11/2017.

Ngoài ra tổ chức OTIT còn có một số quyền hạn khác như:

– Được phép ngăn cấm hoặc hạn chế các nghiệp đoàn Nhật Bản vi phạm tuyển thực tập sinh. Đánh giá xem các nghiệp đoàn đó có đảm bảo mức độ uy tín và có khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.

– Có quyền thương thuyết và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Cụ thể ở đây là việc đưa ra quyết định rút giấy phép đối với công ty phái cử có nhiều sai phạm.

– Tổ chức OTIT sẵn sàng tư vấn và thực hiện vai trò giúp đỡ thực tập sinh khi họ gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp lý ở Nhật Bản như:

* Thực tập sinh bị đánh đập, xúc phạm gây ảnh hưởng đến tinh thần.
* Không được thanh toán lương
* Không được thông báo chính xác về điều kiện lao động, lương thưởng hoặc quyền lợi chế độ ngày nghỉ trong hợp đồng.
* Bị sa thải trong lúc khi nghỉ làm do tai nạn lao động hoặc không được trả tiền trợ cấp tai nạn lao động.

OTIT Tìm hiểu thông tin mới nhất về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Thông tin cần biết về OTIT

Tư vấn bằng điện thoại 0120-250-168 (miễn phí gọi điện).
Thời gian: Thứ hai, thứ tư, thứ sáu 11:00 – 19:00
Trong trường hợp gọi điện vào thời gian ngoài thứ 2, thứ 4, thứ 6 (từ 11h00 đến 19h00) thì hãy nhắn lại nội dung cần tư vấn vào máy trả lời tự động. Nội dung cần tư vấn sẽ được xử lý vào ngày gần nhất sau ngày tiếp nhận cuộc gọi.
Thứ 2, thứ 4 ,thứ 6 trùng vào các ngày lễ hoặc ngày tết của Nhật Bản ( từ 29/12 đến 03/01) là ngày nghỉ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lao động Việt Nam có thể liên hệ với cơ quan Đại sứ quán nước ta tại Nhật Bản qua đường dây nóng (+81)-80-3590-9136. Tại đây có nhân viên hỗ trợ trực 24/24 giờ.

Số điện thoại 080-4006-0234 trực 9:00 – 18:00, hỗ trợ công dân Việt Nam liên quan đến lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Số điện thoại 090-6187-6644 trực 9:00 – 18:00, hỗ trợ công dân Việt Nam liên quan đến tu nghiệp sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Những vấn đề khác ngoài công tác hỗ trợ công dân sẽ không được giải đáp tại đường dây liên hệ này.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Địa chỉ nhà: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka 590-0952, Nhật Bản.
Địa chỉ Email: tlsqvn.osaka@mofa.gov.vn
Số Fax: (+81) 72-221-6667
Số điện thoại: (+81) 72-221-6666

Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka bên cạnh hỗ trợ công dân Việt Nam còn hỗ trợ công dân Nhật Bản thông qua các dịch vụ lãnh sự của nó, nếu họ:
+ Tìm hiểu thông tin về các điều kiện và quá trình nhận quốc tịch Việt Nam
+ Cần thông tin về kinh tế, văn hóa, các môn thể thao, giáo dục,… của Việt Nam

Thời gian làm việc: Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ của Nhật Bản và Việt Nam)
+ Buổi sáng: từ 9h đến 12h (riêng thứ hai: từ 10h30 đến 12h)
+ Buổi chiều: từ 14h đến 17h

Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Fukuoka – Nhật Bản

Địa chỉ: 4F AQUA HAKATA, Nakasu 5-3-8, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken, Nhật Bản 〒810-0801
Tel: (+81) 92 263 7668; Fax: (+81) 92 263 7676
Email: tlsqvn-fukuoka@mofa.gov.vn
Thời gian tiếp nhận trả lời điện thoại liên quan tới các thủ tục lãnh sự: sáng 9:00 – 12:00, chiều 2:00 – 5:00 các ngày trong tuần (trừ thứ Bảy, chủ Nhật và các ngày nghỉ Lễ của Việt Nam, Nhật Bản).

Trung tâm tư vấn hỗ trợ người nước ngoài do Bộ Tư Pháp Nhật ủy thác (miễn phí)

Số điện thoại: 03-3202-5535, tư vấn tiếng Việt vào thứ tư và thứ sáu hàng tuần ( trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ tết của Nhật và Việt Nam).

Đối với người nước ngoài cư trú ở Nhật Bản, trung tâm tư vấn và hỗ trợ những vấn đề có khả năng xảy ra trong cuộc sống, trong đó có cả vấn đề về tư cách cư trú. Ngoài tiếng Nhật ra có hỗ trợ bằng 7 thứ tiếng khác.

 


Bài viết liên quan