Cần cảnh giác chiêu trò móc túi tiền khi xuất khẩu lao động tại Nhật

member1

Nhật Bản là một trong những quốc gia có luật pháp quy định được đánh giá nghiêm và cuộc sống văn minh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không xuất hiện những trường hợp người dân bị móc túi bởi những chiêu trò do một số người xấu trong xã hội. Do vậy, khi tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động cần tránh các chiêu trò móc túi tiền sau đây để khỏi rước bực vào mình nhé.

Mua hàng trên mạng

Bán hàng trên mạng là một trong những cách thức phổ biến hiện nay. Đây cũng là cách người dân dễ mất tiền nhất nếu chưa có kinh nghiệm mua hàng. Ở Nhật Bản, hình thức mua hàng online này khá phát triển. Bên cạnh những người bán hàng có tâm bán đúng sản phẩm chất lượng quảng cáo thì có không ít người bán hàng chạy theo lợi nhuận sẵn sàng thay đổi sản phẩm không đúng mẫu mã chào mời.

Mua hàng online tại Nhật Bản
Mua hàng online tại Nhật Bản – TTS cần phải tìm hiểu kỹ

Đặc điểm nhận dạng là họ yêu cầu chuyển khoản trước rồi mới chuyển hàng hoặc không nhận lại hàng khi đã bị bóc. Những thủ đoạn này rất dễ lấy tiền của người lao động, đặc biệt là những người mới sang Nhật Bản làm việc. Vì vậy, để tránh trường hợp này bạn nên:
– Yêu cầu phải được xem hàng trước khi thanh toán
– Bạn cần thỏa thuận rõ với người bán là xem hàng trước nếu đúng hàng mình mua thì thanh toán. Nếu họ đồng ý thì mới nên mua. Hãy tìm tới những người bán khác thực sự tin tưởng nếu thỏa thuận không rõ ràng và không đáp ứng được yêu cầu của bạn.Tránh trường hợp bạn trả tiền xong mới phát hiện hàng kém chất lượng, không giống hàng mình đặt mua ban đầu. Mua hàng hóa qua mạng khi xuất khẩu lao động sang Nhật cũng không khác ở Việt Nam, bạn cần cảnh giác để không mất tiền oan và nhận lại là hàng không đảm bảo chất lượng.
– Đến trực tiếp nơi bán để chọn và mua hàng
– Nếu có thời gian và muốn mua được sản phẩm chất lượng, vừa ý mình các bạn có thể hạn chế mua hàng qua mạng nhé. Hãy đến cửa hàng xem trực tiếp sản phẩm, kiểm tra hoặc thử sản phẩm phù hợp với mình thì mới mua để tránh các mánh khóe của người bán hàng. Đến xem hàng trực tiếp cũng giúp bạn kiểm chứng xem hàng có chất lượng như lời người bán quảng cáo hay không.

xuất khẩu lao động tại Nhật Lao động Việt cần biết để tránh: Danh sách thực phẩm bị cấm mang vào Nhật Bản mới cập nhật

Vay tiền trả góp lãi suất thấp

Đi XKLĐ Nhật Bản ai cũng muốn sẽ tiết kiệm nhiều tiền để sau khi hoàn thành kết thúc hợp đồng trở về Việt Nam có một khoản sử dụng vào những việc sau này. Bên cạnh đó cũng không hiếm các trường hợp các bạn thực tập sinh sang Nhật làm việc chưa biết cách sử dụng đồng tiền hợp lý trong sinh hoạt hàng ngày gây ra tình trạng lãng phí và thậm chí thâm hụt chi tiêu hàng tháng.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến TTS tìm đến đơn vị quảng cáo cho vay tiền trả góp lãi suất thấp hoặc cực thấp, nhưng thực tế không phải như vậy. Hậu quả là TTS phải trả lãi ngày hoặc lãi tháng với mức cao không hề nhỏ. 

Vay tiền tại Nhật Bản
TTS cần biết chi tiêu khoa học khi sinh sống và làm việc tại Nhật

Hơn nữa, khi người lao động có liên quan vào mấy đường dây cho vay tiền lãi suất thấp này sẽ làm giảm sút hiệu quả công việc của bạn. Họ sẽ gây sức ép để bạn trả nợ nên không hầu như bị phân tán tư tưởng, mất tập trung trong công việc.

Vì vậy, hãy tránh xa vay tiền từ những lời mời quảng cáo “lãi suất thấp” như trên, mức lãi bạn phải trả có thể nhiều hơn tiền gốc mà bạn vay trước đó. Nhiều tổ chức tín dụng đen hoạt động chui nên pháp luật không kiểm soát hết được, nếu bị phát hiện thì họ có thể bị phạt, nhưng hậu quả bạn phải gánh sẽ nhiều hơn, có thể bạn sẽ bị kỷ luật hoặc bị trục xuất về nước.

Mua hàng đã qua sử dụng giá rẻ

Nhiều người lao động hay mua hàng đã qua sử dụng giá rẻ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tiết kiệm tiền gửi về gia đình. Việc làm này không sai, bạn hoàn toàn có thể mua nhưng cần cân nhắc mua tại nơi uy tín và hãy xem hàng thật kỹ trước khi mua. Rất nhiều nơi bán hàng làm ăn không uy tín, họ chào bán hàng đẹp để người tiêu dùng mua ồ ạt, nhưng vì nhiều lý do mà người lao động không kiểm tra hàng kỹ, khi về nhà mới xem thì phát hiện hàng hóa không sử dụng được. 

xuất khẩu lao động tại Nhật 1 Có thể bạn quan tâm:  Phong tục văn hóa đất nước Nhật Bản

Mua hàng cũ tại Nhật Bản
Mua hàng cũ tại Nhật Bản – TTS cần kiểm tra kỹ tránh bị l.ừ.a

Được biết tại Nhật Bản hay có nhiều chương trình mua hàng đồng giá, bạn có thể theo dõi các chương trình này để mua đúng dịp giá rẻ mà vẫn mua được hàng mới nhé.

Trên đây là những chiêu trò móc túi tiền của người lao động đánh vào tâm lý tin người hay gặp phải trên đất nước Nhật Bản mà bạn cần tránh xa. Các thông tin cảnh báo này không phải quá mới với các bạn thực tập sinh đang sinh sống và làm việc tại Nhật nhưng nó luôn hữu ích để bạn nghĩ tới trước khi quyết định hành vi của mình. 


Bài viết liên quan