Liệt kê loại bảo hiểm NLĐ cần đóng khi sống ở Nhật Bản

member1

Các bạn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc theo diện tu nghiệp sinh có biết thu nhập của bản thân hàng tháng phải chi trả nộp những loại bảo hiểm nào không? Cũng giống như tại Việt Nam, ở Nhật Bản bảo hiểm đối với người lao động cũng chia ra loại bắt buộc và loại không bắt buộc. Những thông tin qua bài viết dưới đây sẽ giúp thực tập sinh lao động Việt hiểu hơn về trách nhiệm cũng như quyền được hưởng khi tham gia đóng bảo hiểm ở Nhật.

Bảo hiểm Nhật BẢn
Lao động đi xuất khẩu Nhật Bản được đóng bảo hiểm đầy đủ

Bảo hiểm y tế quốc dân

Loại bảo hiểm này bắt là bắt buộc. Đồng nghĩa với việc tất cả người dân trên đất nước Nhật Bản và người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật đều có nghĩa vụ tham gia phải đóng vào hệ thống quốc gia. Trong đó bảo hiểm hỗ trợ tới 70% phí điều trị khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Bảo hiểm Nhật Bản Thông tin có thể bạn cần: Quyền lợi về Bảo hiểm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thành phần tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc dân gồm người dân Nhật Bản và người có tư cách lưu trú trên 3 tháng. Một số trường hợp đặc biệt là công dân nước ngoài tới Nhật có tư cách lưu trú dưới 3 tháng với công việc đặc thù như thực tập sinh, đi lưu diễn,… vẫn được tham gia đóng bảo hiểm loại này.

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế quốc dân đơn giản hay phức tạp?

Quy trình thủ tục để người dân có thể đăng ký tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc dân tại Nhật không phức tạp như mọi người thường nghĩ. Chỉ với một số bước chuẩn bị đơn giản và bỏ ra thời gian bạn có thể hoàn thành được. Dưới đây là quy trình cụ thể:
– Bạn cần trình diện thẻ cư trú trên 3 tháng. Nếu bạn chưa có thẻ thì cần phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng.
– Tới gặp bộ phận quầy tiếp dân tại tòa thị chính nơi bạn sinh sống để họ hướng dẫn cụ thể từng bước theo mẫu sẵn có.

Những quyền lợi tối ưu đối với người tham gia bảo hiểm y tế quốc dân

– Người tham gia bảo hiểm chịu 30% chi phí y tế.
– Người tham gia bảo hiểm khi sinh con sẽ được chi trả 1 phần chi phí qua bảo hiểm cho chủ hộ trong gia đình.
– Khi người tham gia bảo hiểm đã tử vong, một phần chi phí tang chế sẽ được chu cấp cho thân nhân.
– Những bệnh tật đặc biệt: Có chế độ hỗ trợ cho những trường hợp bị bệnh tật đặc biệt.

Phí bảo hiểm (thuế)

Phí bảo hiểm không quy định một mức chung cho tất cả mọi người mà căn cứ vào thành phần gia đình, mức thu nhập trong năm trước của từng cá nhân hoặc thành phố, huyện, xã cư trú của người đó. Và phí bảo hiểm được chi trả nhiều lần trong năm.

Giấy báo nộp phí sẽ được gửi đến từng người qua đường bưu điện. Xin chi trả ở các quầy phụ trách hoặc ở các ngân hàng hay bưu điện, cửa hàng tiện lợi 24 giờ gần nhất.

Một số lưu ý đối với bảo hiểm y tế quốc dân

– Chính quyền địa phương sẽ có quyền đóng băng tài khoản và tự động trừ vào tài sản hiện có của đối tượng tham gia bảo hiểm nếu người đó cố tình không nộp sau nhiều lần được nhắc nhở.
– Khi thay đổi thông tin cá nhân, thẻ visa hoặc bị mất thẻ bảo hiểm,… Bạn hãy nhanh chóng tới nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm để làm lại thẻ bảo hiểm và xác định lại tiền bảo hiểm của mình nếu có thay đổi.
– Trường hợp người tham gia bảo hiểm quên thẻ bảo hiểm ở nhà khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện thì họ phải tự bỏ chi phí ban đầu. Sau đó mang hóa đơn có xác nhận của bác sĩ bệnh viện cùng thẻ bảo hiểm tới nơi bạn từng đăng ký làm thủ tục nhận lại tiền.

Bảo hiểm Nhật Bản 1 GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất. Click TẠI ĐÂY

Mức lương tại Nhật Bản
Mức lương tại Nhật Bản cao hơn các nước khác như Đài Loan, Hàn Quốc

Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Tương tự như bảo hiểm y tế quốc dân, là loại bảo hiểm áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân sinh sống trên đất nước Nhật. Họ bao gồm cả người bản địa và người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Bảo hiểm này có ý nghĩa rất lớn và quan trọng trong xã hội đất nước Nhật Bản. Mục đích của loại bảo hiểm hưu trí quốc tế để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.

Bảo hiểm xã hội

Loại bảo hiểm này chính là tiền thuế Nenkin mà người lao động nước ngoài nhận lại khi về nước kết thúc thời hạn hợp đồng lao động. Đây là loại bảo hiểm do các công ty hay tập đoàn bảo hiểm phụ trách. Tùy thuộc vào từng công ty mà chế độ bảo hiểm cũng có sự khác nhau.

Thủ tục lấy nenkin
JVNET luôn hỗ trợ TTS về nước hoàn tiền Nenkin

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp sử dụng người lao động theo diện biên chế, mục đích chính là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của những người đã mất.

Không phải ngẫu nhiên mà đem ra so sánh một số quốc gia bên ngoài có chế độ an sinh tốt hơn nước ta. Nhưng để có được cái tốt đó người dân nước họ phải tuân thủ và tự giác đóng góp cho hệ thống an sinh, đồng thời có chế tài nghiêm khắc kèm theo.


Bài viết liên quan