Con đường đến với xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

member1

Khi tôi học cấp 3, thời đó trong suy nghĩ của tôi chưa hề có định hình gì về Nhật Bản. Cả xã mới có một hai anh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản về, trông các anh thành đạt lắm. Trong con mắt của chúng tôi hồi đó rất ngưỡng mộ các anh. Thời của tôi ngày đó cũng khác giờ nhiều, đâu có điện thoại smartphone như bây giờ, vuốt vuốt các kiểu để tìm kiếm thông tin đâu.

Tôi còn nhớ hồi đó Internet mới có, chúng tôi thường sử dụng Yahoo để nói chuyện với nhau. Có khi vào quán nét mở yahoo đọc tin rồi nhắn tin lại 15, 20 phút chỉ mất có 500 đồng đến 1000 đồng thôi. Ôi cái hồi đó! Câu chuyện kể hoài không hết.

Hành trình đi XKLĐ Nhật Bản
Hành trình đi XKLĐ Nhật Bản nhiều thử thách 

Nhật Bản đã đến với tôi như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi đăng ký thi đại học. Lúc đó chỉ biết đăng ký theo các đàn anh đi trước nói, rằng ngành đó ra trường dễ xin việc, đó là ngành xu hướng của xã hội trong tương lai. Trong suốt những tháng ngồi trên giảng đường đại học, tôi học tập miệt mài, chăm chỉ đúng chất một anh sinh viên từ tỉnh lẻ nghèo lên thành phố. Nhưng càng học càng không tìm thấy sự đam mê trong ngành mình học. Bởi ngày đó có ai định hướng cho mình ngành nghề đâu, cũng đâu có ai tự hỏi sở thích, sở trường của mình là gì? Bố mẹ đầu tư cho đi học đại học cũng là một tư tưởng rất tiến bộ rồi, thậm chí mấy đứa bạn của tôi học có hết lớp 9 thôi à.

Cho đến những năm cuối cùng của đại học, tôi mới bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai như mình ra trường sẽ làm gì, làm ở đâu? Và cũng chính tại thời điểm đó, trong trường tôi học thỉnh thoảng có mấy chuyên gia người Nhật về tuyển kỹ sư xây dựng đi Nhật Bản. Vì là trường kỹ thuật nên các đoàn Nhật Bản về trường nhiều hơn. Lúc này, Nhật Bản bắt đầu nhen nhóm vào trong suy nghĩ của tôi. Tôi bắt đầu lần mò xem Nhật Bản hình thù thế nào, ở đâu, nằm ở vị trí nào trên bản đồ thế giới. 

Tôi đã vượt qua những để có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

Rất nhanh từ suy nghĩ đến hành động, tôi quyết định tìm đến một trung tâm tiếng Nhật trên đại học quốc gia Hà Nội để đăng ký một khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Thế là tôi bắt đầu học từng con chữ, từng nét ghép chữ thành nghĩa. Tôi đi học rất đều, cảm nhận thấy tiếng Nhật rất hay và thú vị. Một phần nhỏ là cô giáo dậy cũng rất xinh nữa (suỵt cái này nói nhỏ thôi nhé). 

Khóa học tiếng Nhật kết thúc cũng là lúc tôi hoàn thành quá trình học đại học của mình. Thông qua một người chú họ, tôi tìm đến một công ty xuất khẩu lao động uy tín có tên là JVNET. Tôi bắt đầu làm hồ sơ, đi khám sức khỏe theo hướng dẫn của công ty. Sau đó, tôi được sắp xếp phỏng vấn với công ty Nhật Bản, công ty mà sau này tôi làm việc 3 năm. 

Quy trình XKLĐ Nhật Bản
Quy trình XKLĐ Nhật Bản tại Công ty JVNET

Buổi phỏng vấn ngày hôm đó diễn ra các phần thi về thể lực như chống đẩy, gập bụng, kiểm tra các khớp tay, vai, khuỷu tay,… Sau đó là đến vòng phỏng vấn trực tiếp. Thời điểm đó có biết phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì đâu, bản thân cũng chưa một lần đi phỏng vấn bao giờ. Tất cả những gì tôi có vào lúc đó chính là sự tự tin, sự quyết tâm, quyết tâm phải đến Nhật Bản làm việc.

Đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ một câu hỏi mà nhà tuyển dụng khi đó đã hỏi tôi. Đó là: “Sở thích của em là gì?” – “Sở thích của em là thích làm việc, được làm việc là niềm đam mê của em”. Giờ nghĩ lại thấy thực sự buồn cười, câu trả lời hết sức ngô nghê của một cậu sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, khao khát được làm việc, được cống hiến. Nhưng khả năng chính điều đó đã khiến công ty khoái mình. Vì kết quả là tôi đã nằm trong danh sách trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, là 1 trong 24 anh em được lựa chọn.

Sau buổi phỏng vấn đó chúng tôi về nghỉ ngơi vài ngày và lên nhập học chính thức tại trung tâm của công ty JVNET. Trong quá trình học tiếng ở công ty ngoài việc học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản ra chúng tôi còn được học thêm văn hóa của người Nhật, các cách phân loại rác hay những điều nên và không nên làm khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản 2  Tim hiểu ngay thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu? Click TẠI ĐÂY

Và rồi quá trình rèn luyện học tiếng ở trung tâm xuất khẩu lao động cũng kết thúc, tư cách lưu trú về, visa cũng đã gửi lên Đại Sứ Quán Nhật Bản. Những thủ tục đi Nhật cuối cùng nhanh chóng được hoàn thiện, chúng tôi chỉ còn chờ đến ngày bay. Bao nhiêu cảm xúc xáo trộn, đan xen khi háo hức chuẩn bị đồ, nào là quần áo giày dép, thuốc tây,… Nhận được chia sẻ của những anh chị đi trước, chúng tôi đặc biệt mang đi rất nhiều mì tôm.

Trung tam dao tao tieng nhat
Hình ảnh trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET 

Ngày bay đã đến. Chúng tôi được công ty đưa ra sân bay cúi chào tạm biệt gia đình, người thân, bạn bè. Chúng tôi kéo vali bước đi đến một chân trời mới, mang theo ước mơ, hy vọng của bản thân và của cả gia đình.

Nhật Bản chính thức hiện lên trong mắt tôi như thế nào?

Sau 5 tiếng bay chúng tôi đặt chân đến sân bay Narita Nhật. Nhật Bản chào đón chúng tôi bằng tiết trời thu se lạnh. Hít một hơi thật sâu, tôi bắt đầu cảm nhận về phương trời mới. Cảm nhận đầu tiên của tôi đó chính là về sân bay Nhật. Nó lớn thực sự lớn đến mức nếu chúng tôi mà ko đi theo đoàn người thì có lẽ để tìm được lối ra sẽ khá mất thời gian.

Chúng tôi được người của nghiệp đoàn nhật bản đón ngay sau đó cùng một đoàn thực tập sinh Trung Quốc. Lên xe trở về nghiệp đoàn, có một điều nữa làm tôi vô cùng bất ngờ đó là những ngôi nhà thấp thấp hai bên đường với lối kiến trúc nhẹ nhàng, giản dị. Trong suy nghĩ của tôi, một đất nước đã phát triển như Nhật Bản thì sẽ toàn là nhà kính cao ốc chọc trời, san sát nhau. Sau này tôi mới hiểu, do Nhật động đất nhiều nên kiến trúc của họ là vậy, họ xây dựng khối thấp tầng với những vật liệu nhẹ.

Xe đưa chúng tôi về đến trung tâm của nghiệp đoàn. Chúng tôi được sắp xếp phòng ở cho cả đoàn người Việt Nam. Khoảng thời gian một tháng ở nghiệp đoàn có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong tôi. Với tôi, cái gì ở đây cũng mới lạ, cũng khác biệt so với ở Việt Nam. Từ đường xá siêu thị cho đến cỏ cây bên đường. Chiếc tủ lạnh của anh em chúng tôi có rất nhiều trứng và thịt gà bởi cứ đến 8h tối là siêu thị giảm giá hơn nửa. Anh em chúng tôi cứ đợi giờ đó để đi mua đồ cho rẻ và sau này cũng là một kinh nghiệm sống 3 năm khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để giảm thiểu chi phí sinh hoạt.

Một tháng ở nghiệp đoàn chúng tôi được học thêm về tiếng Nhật, về văn hóa, giao thông, phòng chống thiên tai hỏa hoạn động đất. Những buổi ngoại khóa được giao lưu với các thực tập sinh Trung Quốc, Philippin giúp chúng tôi hiểu hơn về tính cách, con người và hiểu thêm về nền văn hóa các nước.

Một tháng ở Nghiệp đoàn rồi cũng kết thúc, chúng tôi được đưa đến công ty tiếp nhận, nơi sẽ làm việc 3 năm. Buổi đầu đến công ty, chúng tôi được đón tiếp và được hướng dẫn đến chào giám đốc và đồng nghiệp. Được dẫn đi thăm các nhà xưởng các bộ phận trong nhà máy.

Một lần nữa, đất nước Nhật Bản lại khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Tôi nghĩ công ty của Nhật phải có những máy móc tối tân hiện đại lắm, phải có sự tham gia của robot. Nhưng không, trước mắt tôi là những cỗ máy cổ, những người công nhân đang chăm chỉ làm việc. Sau này tôi mới hiểu công ty chúng tôi là công ty lâu năm đã có bề dày thành lập, là một trong những công ty lâu đời trên đất nước Nhật Bản. Tham quan công ty xong chúng tôi nhận quần áo, giầy bảo hộ. Sau đó được đưa về ký túc xá nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Sáng sớm hôm sau chúng tôi dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn mang đi làm, quần áo chỉnh tề hừng hực khí thế đạp xe đến nơi làm việc cách đó khoảng 5km. Tôi được phân bổ vào bộ phận lắp ráp, đóng gói hoàn thiện những cánh cửa nhôm kính. Một công việc liên hoàn không ngừng nghỉ và tôi thấy được tác phòng làm việc của người Nhật thật bền bỉ. Trong quá trình làm việc họ không hề nói chuyện, họ chỉ nói với nhau trao đổi về công việc.

Ngày làm việc kết thúc, chúng tôi lấy xe trở về nhà khi mặt trời đã xuống núi. Anh em cùng nhau chuẩn bị bữa tối cười nói rôm rả kể về ngày công đầu tiên của nhau. Chúng tôi kể về công việc ngày hôm nay, kể về từng thành viên trong tổ làm việc. Từ đó công việc cứ diễn ra như vậy có thời điểm thay đổi tổ sản xuất còn lại hầu như không có thay đổi nhiều.

Đến đây hẳn có nhiều bạn nghĩ cuộc sống tại Nhật Bản của tôi thật nhàm chán, khi chỉ có đi làm và trở về ký túc xá. Nhưng không hề nhé, chúng tôi có rất nhiều những hoạt động vui chơi. Ở Nhật thì có 3 kỳ nghỉ lớn đó là kỳ nghỉ tết dương lịch, kỳ nghỉ tuần lễ vàng tháng 5 và kỳ nghỉ lễ Obon tháng 8. Những kỳ nghỉ đó anh em chúng tôi thường đi chơi xa, lên thăm những người anh em cùng học tại trung tâm ở Việt Nam.

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với Việt Nam 

Chúng tôi đến tháp Tokyo (tháp truyền hình Nhật Bản) ngắm hoa anh đào, đến chùa Asakusa, đến những con phố điện tử nổi tiếng Nhật Bản. Đây đều là những trải nghiệm không bao giờ quên được trong tôi. Và nếu tôi không đến Nhật thông qua con đường đi xuất khẩu lao động thì có lẽ tôi không bao giờ có thể cảm nhận được. Hoặc nếu có đến thì cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa không thể cảm nhận được những giá trị cốt lõi của nó. Như cách đối xử giữa con người với con người, văn hóa ứng xử của người Nhật đạt đến đỉnh của sự tinh hoa giao tiếp.

xuất khẩu lao động Nhật BảnXem thêm: 10 ĐIỀU KIỆN đi xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT 2021

Cuộc sống, công việc cứ thế trôi qua, thấm thoát 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã trôi qua. Đã đến lúc hợp đồng làm việc của tôi đã kết thúc. Tôi vừa vui lại vừa buồn. Vui vì sắp được hồi hương sau 3 năm xa cách, buồn vì nơi này mình đã gắn bó 3 năm biết bao nhiêu kỉ niệm, biết bao giờ mới có cơ hội quay lại. Nhưng cuộc sống là thay đổi chúng tôi chuẩn bị hành lý, liên hoan chia tay đồng nghiệp, anh em đồng hương để lên đường ra sân bay. Sau 4h bay tôi được người nhà ra đón với bó hoa tươi thắm để chúc mừng cũng coi như phần thưởng 3 năm đã rất cố gắng bên Nhật.

Tạm kết

Nhật Bản đến với tôi như thế đó, về nước được 7 năm rồi nhưng tôi không nhớ nổi đã bao lần mơ mình vẫn đang ở Nhật, mơ mình quay lại đi Nhật lần 2. Mặc dù khoảng thời gian đó cũng rất nhiều khó khăn và mệt mỏi. Nhưng nó làm cho tôi hiểu được giá trị lao động, giá trị đồng tiền, giá trị của sự hiểu biết. Tôi cảm nhận mình trưởng thành hơn nhiều. Những suy nghĩ này tôi nghĩ không phải của riêng tôi mà có lẽ của hàng ngàn thế hệ người Việt đã từng học tập và sinh sống tại đất nước Nhật Bản.

Với tư cách là một người đi trước, tôi có một lời khuyên chân thành bằng cả trái tim dành cho các bạn thực tập sinh Nhật Bản: “Tuổi trẻ hãy một lần xách ba lô lên và đi đến Nhật Bản”. Nhật Bản sẽ không làm bạn thất vọng, bạn sẽ trải nghiệm được nhiều hơn, học hỏi được nhiều hơn. Con đường đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng như bao con đường khác. Chỉ cần bạn có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm thực hiện nó đến cùng, chắc chắn bạn sẽ thành công!

BẠN HÃY TIN TÔI!


Bài viết liên quan