Ăn uống và phép tắc lịch sự của người Nhật

member1

Ăn uống là niềm vui nhất trong sinh hoạt hàng ngày, vì thế hãy tìm hiểu những quy tắc để tránh gây khó chịu với những người ngồi cùng bàn. Nước nào cũng có những phép tắc lịch sự hoặc phương thức lễ nghĩa nghiêm khắc. Trường hợp của Nhật Bản, dù tương đối ít nhưng cũng có một số phép tắc lịch sự hoặc phương thức lễ nghĩa mà các bạn nên nhớ.

an-uong-phep-tac-lich-su-cua-nguoi-nhat
Phép tắc lịch sự khi ăn uống của người Nhật

1.Sử dụng đũa trong bữa ăn

Văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia trên thế giới rất đa dạng. Về cách thức thực hiện một bữa ăn thì mỗi quốc gia có một cách ăn riêng, có quốc gia thì bữa ăn được dọn ngay trên sàn và ngồi ăn, và có quốc gia thì sử dụng bàn ăn. Hơn nữa, về cách ăn thì có quốc gia ăn bằng dao và nĩa, có quốc gia ăn bằng đũa, có quốc gia lại dùng tay để ăn…Những sự khác biệt này là những cách thức được phát triển do điều kiện khí hậu, tự nhiên, nội dung của các món ăn…và đã thành một phương thức thích hợp nhất, được ưa thích đối với quốc gia đó.

Nhật Bản sử dụng bàn ăn và dùng đũa khi ăn. Chỉ có một ít dân tộc trên thế giới như người Nhật Bản, người Trung Quốc…dùng đũa, nhưng nếu dùng quen nó rất tiện lợi.

văn hóa Nhật Bản JVNET Xem chi tiết: Cùng hòa nhập với nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản

2.Không ăn bằng tay

Người Nhật rất ghét phương pháp ăn bằng tay vì tay sẽ trở nên dơ bẩn. Bởi vì họ nghĩ rằng có nhiều tạp khuẩn khác nhau trong tay, chỉ rửa một chút thì vẫn còn sót lại rất nhiều ở trong các móng tay…Chắc chắn đây không phải là cách ăn có vệ sinh. Tuy nhiên, đối với các thực tập sinh kỹ năng lớn lên trong nền văn hóa dùng tay ăn trực tiếp, thì dường như là cảm giác ăn ngon bị giảm đi một nửa do không quen ăn bằng đũa. Tối thiểu là trong trường hợp bữa ăn có người Nhật ngồi ăn chung như tiệm ăn hoặc tại buổi tiệc thì tốt hơn hết là ăn không dùng tay.

3.Số lượng chén bát

Người Nhật coi trọng hình dáng, hương vị có sẵn của vật liệu, coi trọng vẻ đẹp của hình đáng sắp xếp món ăn…Vì thế, có điểm đặc thù là mỗi món ăn được xếp trên một đĩa riêng biệt nên có nhiều loại chén bát bày trên bàn. Và vừa ăn vừa thưởng thức hương vị của từng đĩa thức ăn.

Ngược lại, có lẽ là cách thức ăn uống thông thường trong nhiều quốc gia là cho món ăn lên trên một đĩa lớn có cơm, rồi sau đó để hương vị món ăn thấm vào cơm, hoặc trộn lại và ăn cơm chung với các món ăn.

Đây là do sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực, ăn theo cách nào cũng được. Tuy nhiên, khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra bàn ăn hoặc vứt xuống sàn nhà. Bàn ăn dơ bẩn thì sẽ rất mất vệ sinh. Thức ăn thừa của bữa ăn phải bỏ ở một góc trống của đĩa, tuyệt đối là không vứt bừa bãi. Như thế thì sẽ dễ dàng khi dọn dẹp.

Hy vọng những nội dung trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin để có thể sinh sống và làm việc tốt tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan