9 bước trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải chuyện dễ dàng, người lao động phải trải qua tương đối nhiều bước. Để các bạn có thể hiểu thêm và có cái nhìn tổng quát nhất, tránh những vướng mắc trong quá trình tham dự. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nội dung này.

những điều cần biết về xuất khẩu lao động Nhật
Lao động cần biết quy trình XKLĐ để có sự chuẩn bị tốt nhất

Bạn có đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhật Bản là thị trường tương đối khắt khe trong vấn đề tuyển chọn lao động, chỉ khi nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đến từ xí nghiệp tuyển dụng thì bạn mới có thể đăng ký tham gia ứng tuyển đơn hàng đó. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản mà bạn cần quan tâm.
– Độ tuổi: 18-35 (tuy nhiên vẫn có những đơn hàng tuyển đến tuổi 40 như đơn hàng về giặt là, may mặc)
– Trình độ học vấn: từ cấp 2 trở lên, một số đơn yêu cầu bằng cấp 3
– Ngoại hình: Nam cao 160cm, nặng 50kg trở lên; Nữ cao 150cm, nặng 40kg trở lên.
– Sức khỏe: Không mắc bất kỳ bệnh nào trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi Nhật.
– Chăm chỉ, trung thực, có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế.
– Chưa từng xin visa Nhật.

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu nhất, tùy từng đơn hàng cụ thể mà bạn tham gia thì sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau.

Sàng lọc hồ sơ và sơ tuyển ứng viên

Sau khi biết chắc chắn mình đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản để tham gia chương trình. Người lao động tiến hành nộp hồ sơ tại công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tại đây, công ty sẽ cử cán bộ đưa bạn đi khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn cấp chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Nếu sức khỏe của bạn đáp ứng yêu cầu, sẽ tiến hành nộp hồ sơ ứng tuyển. Hồ sơ của bạn sẽ được công ty phái cử sàng lọc theo các tiêu chuẩn cụ thể của từng đơn hàng về ngoại hình, thể lực, bằng cấp…

điều kiện sang Nhật Xem thêm: 10 ĐIỀU KIỆN đi xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT

Xăm hình đi Nhật được không

Đào tạo trước thi tuyển

Vượt qua vòng hồ sơ nghĩa là bạn đã đủ tư cách để tham gia thi tuyển. Đây là giai đoạn quyết định xem bạn có bao nhiêu khả năng thi đỗ đơn hàng. Thời gian đào tạo trước khi thi tuyển là 5 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ được công ty dạy tiếng cũng như một số kỹ năng khi tham gia thi tuyển, gia tăng cơ hội đỗ cho bạn. Trong thời gian đào tạo bạn phải ở ký túc xá của công ty để dễ quản lý lịch học, cũng là để công ty đánh giá ý thức của bạn.

Thi tuyển chính thức

Trong quá trình thi tuyển bạn sẽ được đánh giá trực tiếp bởi cán bộ tuyển dụng của công ty Nhật – nơi bạn sẽ làm việc sau khi sang Nhật. Cho dù tuyển nhiều hay chỉ 1-2 lao động thì vẫn có cán bộ trực tiếp bay sang, điều này chứng tỏ sự nghiêm túc cũng như đánh giá cao chất lượng lao động.

Trong khuôn khổ bài thi sẽ bao gồm:
– Thi tay nghề
– Thi thể lực
– Test IQ
– Phỏng vấn trực tiếp

Ngoài ra, nếu có bất kỳ bài kiểm tra phát sinh nào bạn đều được công ty đào tạo và hướng dẫn cách làm, nên bạn không cần phải quá lo lắng.

phỏng vấn đơn hàng đi Nhật Xem ngay: BÍ QUYẾT ĐỖ phỏng vấn đơn hàng đi Nhật ngay LẦN ĐẦU

Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET
Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

Đào tạo tiếng và nâng cao tay nghề

Trường hợp bạn không đỗ đơn hàng thì có thể tiếp tục lựa chọn đơn hàng tiếp theo mà bạn thấy phù hợp để thi. Nếu đỗ đợt thi tuyển, bạn sẽ tiếp tục được đào tạo tiếng cũng như nâng cao tay nghề trong vòng từ 4-6 tháng. Thời gian đào tạo này có thể giao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố
– Khoảng cách thời gian từ khi thi tuyển đến ngày xuất cảnh
– Đơn hàng có yêu cầu cao về tiếng Nhật, kỹ năng tay nghề cao hay không
– Trình độ tiếng Nhật của người lao động ra sao

Xin visa Nhật Bản

Thời gian đầu khi đăng ký tham gia chương trình, người lao động đã phải nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Dựa vào những giấy tờ này, công ty phái cử sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục xin visa. Việc xin visa sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian đào tạo nâng cao.

Xuất cảnh

Cũng trong thời gian đào tạo tiếng Nhật, xí nghiệp tiếp nhận sẽ hoàn thành và gửi đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho việc xuất cảnh của lao động. Sau đó công ty phái cử sẽ đặt vé máy bay cũng như hoàn thiện thủ tục xuất cảnh.

Xuất cảnh đi XKLĐ Nhật BẢn
Hình ảnh xuất cảnh đi Nhật làm việc của JVNET

Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật

Đây được xem là thời điểm bạn làm quen với môi trường sống, công việc tại đất nước Nhật Bản. Cho dù trước đây bạn đã từng tìm hiểu rất kỹ về đất nước Nhật Bản, nhưng việc phải sống và làm việc trong một môi trường mới cả về cách sống, tác phong làm việc cũng như khí hậu là hết sức khó khăn. Chính vì vây, trong 1 tháng đầu sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, nghiệp đoàn sẽ cử cán bộ xuống xí nghiệp hỗ trợ bạn thích nghi nhanh hơn. Đồng thời đào tạo giúp người lao động làm quen với máy móc, thiết bị, an toàn lao động…

Quay trở về Việt Nam

Tùy thuộc vào hợp đồng mà bạn ký có thời hạn bao lâu (thường là 1 năm hoặc 3 năm, có thể gia hạn lên tới 5 năm) mà sau khi hết hạn hợp đồng bạn làm thủ tục thanh lý hợp đồng, công ty phái cử sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục hoàn thuế….

Trên đây là toàn bộ quy trình 9 bước để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Nếu có bất cứ thắc mắc gì người lao động có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.


Bài viết liên quan