8 kỹ năng khi giao tiếp với người Nhật- Điều dưỡng viên cần biết

member1

Việc am hiểu những kỹ năng giao tiếp với người Nhật là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để sớm thích nghi với môi trường làm việc và cuộc sống mới tại Nhật Bản. Nếu bạn biết vận dụng những kỹ năng giao tiếp vào thực tế, bạn sẽ được mọi người yêu quý hơn. Dưới đây là 8 kỹ năng gây thiện cảm khi giao tiếp với người Nhật – điều dưỡng viên Nhật Bản cần biết.

kỹ năng giao tiếp ở Nhật
Điều dưỡng viên cần phải nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Nhật

Giao tiếp bằng mắt

Khi giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn thẳng vào người đối diện. Hành động nhìn thẳng vào người đối thoại bị coi là người bất lịch sự. Vì vậy, nếu có dịp giao tiếp với người Nhật, bạn nên nhìn vào vật trung gian nào đó như cavat, vai, nữ trang,… tránh nhìn thẳng.

Kỹ năng cúi chào theo kiểu Nhật

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu về nghi thức chào hỏi của người Nhật. Bởi tại Nhật, giao tiếp có những lễ nghi và quy tắc mà bạn cần phải tuân thủ. Người Nhật khi chào ai đó đều cúi mình và tùy vào từng mối quan hệ và địa vị xã hội sẽ có kiểu chào khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Kiểu khẽ cúi chào: Thân mình và đầu khẽ cúi khoảng 15 độ. Thường áp dụng trong giao tiếp hàng ngày khi gặp đồng nghiệp hay bạn bè cùng trang lứa,…

+ Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống khoảng 30 độ, thường áp dụng khi chào hỏi ai đó khi gặp lần đầu.

+ Kiểu cúi chào Saikeirei: Người cúi xuống khoảng 45 độ, thường áp dụng để thế hiện lòng biết ơn với một ai đó.

tiêu chuẩn của điều dưỡng viên Nhật Bản Xem thêm: 10 tiêu chuẩn của điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

điều dưỡng tại Nhật XKLĐ
Điều dưỡng viên cần tìm hiểu về cách chào hỏi của người Nhật

Sự im lặng

Đối với người Nhật, họ cho rằng nói ít tốt hơn là nói quá nhiều và đôi khi im lặng cũng là cách không muốn làm ai đó phật ý.

Nói giảm nói tránh

Người Nhật rất chú trọng về ngôn ngữ khi giao tiếp. Bởi họ không muốn bản thân trở thành kẻ không đúng mực và để lại ấn tượng xấu khi giao tiếp. Vì vậy, họ không bao giờ nói “KHÔNG”. Đặc biệt khi muốn từ chối một vấn đề gì đó, họ thường nói “điều này khó”. Tuy nhiên, với một số trường hợp, họ sẵn sàng nói thẳng vấn đề nhưng rất khéo léo và cẩn thận để người nghe không cảm thấy khó chịu.

Lắng nghe tích cực

Đặc thù công việc của điều dưỡng Nhật Bản khác so với ngành nghề lao động phổ thông khác. Đó là chăm sóc người già, người bệnh. Vì vậy, biết lắng nghe một cách tích cực là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khi người già, người bệnh giao tiếp với điều dưỡng viên, người điều dưỡng đó phải biết cách lắng nghe, giải thích, đánh giá và phản hồi. Để hiểu được những gì mà người bệnh/người già nói, đòi hỏi điều dưỡng viên phải có năng lực tiếng Nhật tốt.

công việc của điều dưỡng tại Nhật Xem ngay: Công việc của điều dưỡng viên Nhật Bản cụ thể là gì?

xkld ngành điều dưỡng
Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu người bệnh

Tiết chế cảm xúc

Đây cũng chính là một trong những kỹ năng quan trọng mà các bạn điều dưỡng viên đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản cần phải biết. Bởi trong cuộc sống chắc hẳn sẽ có lúc bạn sẽ cảm thấy bực bội, khó chịu chuyện gì đó. Nhưng đừng để tâm trạng đó ảnh hưởng đến công việc và người khác.

Đối với người Nhật cũng vậy, cho dù họ đang bực bội hay có chuyện đau buồn, họ vẫn luôn vui vẻ khi giao tiếp với người khác. Họ luôn cố gắng tạo một không khí vui tươi, dễ chịu cho người đối thoại.

Lời khen

Cách khen của người Nhật khác với người Việt. Nếu như ở Việt Nam, nếu bạn muốn khen ai đó có làn da đẹp thì thường nói “Bạn có làn da rất đẹp”. Nhưng nếu ở Nhật thì bạn nên nói “Làm thế nào để có làn da đẹp như bạn”. Bởi khi bạn nói khen thẳng như vậy – dù thật lòng thì người Nhật lại hiểu nhầm là bạn đang phê phán theo đường vòng. Vì vậy, khi khen ai đó bạn cũng nên cẩn trọng nhé!

Bữa ăn

Tại Nhật, việc bạn ăn mì phát ra tiếng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi ăn uống tại Nhật bạn cũng cần phải chú ý: không cắn đôi thức ăn, không trộn wasabi với nước tương, không dùng tay đỡ đồ ăn rơi, không lật ngược nắp bát,…

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn điều dưỡng viên khi tham gia chương trình xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản.


Bài viết liên quan