Điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản

member1

Nhật Bản hiện đang là thị trường việc làm thu hút được nhiều lao động Việt. Bởi thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc lý tưởng cùng nhiều chế độ tốt cho người lao động. Ngoài những ngành nghề phổ biến như điện – điện tử, hàn xì, cơ khí, nông nghiệp, xây dựng – giàn giáo, dệt may,… lao động Việt còn được đánh giá cao trong ngành điều dưỡng Nhật Bản.

XKLĐ ngành điều dưỡng
Nhu cầu tuyển điều dưỡng tại Nhật rất lớn

Nhật Bản cần tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên hộ lý nước ngoài

Chương trình điều dưỡng Nhật Bản năm 2019 ngày càng thu hút nhiều lao động Việt tham gia. Đặc biệt là những lao động đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành về y học, điều dưỡng. Tính từ 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa thành công 673 điều dưỡng viên, hộ lý đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

Theo các chuyên gia nhận định, số lượng điều dưỡng viên nước ngoài đi Nhật Bản làm điều dưỡng sẽ còn tiếp tục gia tăng nhanh trong thời gian tới. Bởi theo Bộ Phúc lợi Nhật Bản cho biết, mặc dù số lượng điều dưỡng viên nước ngoài đến Nhật làm việc ngày càng tăng nhưng Nhật Bản vẫn thiếu điều dưỡng viên, hộ lý tại các cơ sở, trung tâm điều dưỡng.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Nhật Bản vẫn tiếp tục tuyển điều dưỡng đi Nhật làm việc với số lượng lớn. Dự đến năm 2020, Nhật Bản dự tuyển khoảng 10.000 hộ lý điều dưỡng viên đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản. Đây thực sự là tin vui đối với lao động Việt có nguyện vọng đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

điều dưỡng tại Nhật Xem thêm: 10 quy tắc điều dưỡng viên cần nhớ khi làm việc tại Nhật

Điều dưỡng Việt Nam được Nhật Bản đánh giá cao về kỹ năng tay nghề

So với điều dưỡng, hộ lý trong cùng khu vực, điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam được đánh giá vượt trội về năng lực, kỹ năng tay nghề. Đặc biệt là về trình độ chuyên môn và năng lực tiếng Nhật. Điều đó có thể thấy qua kết quả thi Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý tại Nhật 2018.

Cụ thể, có 89/95 hộ lý Việt đạt Chứng chỉ quốc gia (đạt 93,7%). Trong khi tỷ lệ đậu của các nước Indonesia, Philippine lần lượt là 38,5% và 37,8%. Và có 18/40 điều dưỡng viên đạt Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản (đạt 45%). Trong khi, tỷ lệ đỗ của các điều dưỡng viên, hộ lý Indonesia và Philippin là 13,4% và 16,8%. Kết quả thi đỗ của hộ lý Việt Nam còn vượt qua tỷ lệ thi đỗ của toàn ngành điều dưỡng nước Nhật  (70,8%).

điều dưỡng việt nam
Điều dưỡng Việt Nam luôn đứng đầu các cuộc thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia

Nhìn vào kết quả này cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm của hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Và có lẽ đây cũng chính là lý do khiến các nhà tuyển dụng Nhật Bản  lựa chọn Việt Nam là điểm đến khi tuyển dụng lao động nước ngoài.

Như vậy, việc điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản là tín hiệu đáng mừng cho ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm lớn cho lao động Việt Nam có nguyện vọng muốn đi xuất khẩu lao động điều dưỡng .

Để đảm bảo quyền lợi khi tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản 2019, người lao động cần tìm hiểu và đăng ký đi Nhật tại những địa chỉ uy tín được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép.

Chúc các bạn thành công trên con đường đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật!


Bài viết liên quan