Visa Tokutei 2 là gì? Điều kiện chuyển sang Tokutei Gino 2 

lenguyen

Hiện nay, Nhật Bản vẫn là đất nước lý tưởng mà nhiều lao động lựa chọn để sinh sống và làm việc. Sau khoảng thời gian ở Nhật, NLĐ sẽ tích lũy được số tiền từ 700-900 triệu cũng như kinh nghiệm làm việc và nâng cao trình độ tiếng Nhật. Đây cũng chính là lý do khiến người lao động mong muốn tiếp tục gắn bó làm việc lâu dài ở Nhật. Khi đó, visa đặc định loại 2 như một tấm vé thông hành giúp NLĐ được vĩnh trú dài hạn tại Nhật. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng được cấp visa kỹ năng đặc định số 2. Dành 1 phút đọc ngay bài viết này của JVNET để nắm rõ điều kiện chuyển sang visa Tokutei Gino 2 nhé!

Visa đặc định loại 2
Tổng quan về visa tokutei 2 và điều kiện để chuyển visa tokutei 2

Tìm hiểu Visa Tokutei 2 là gì? Điều kiện chuyển Tokutei Ginou 2 

Chương trình lao động đặc định ra đời chính là bước ngoặt lớn tạo điều kiện cho NLĐ có công việc tốt với mức thu nhập khủng tại Nhật. Hiện nay, visa kỹ năng đặc định được chia thành loại 1 và loại 2.

Đối với visa Tokutei Ginou 2, lao động có thể làm việc 5 năm ở Nhật. Sau khi kết thúc hợp đồng, NLĐ có thể gia hạn thêm thời gian và không giới hạn số lần. Bên cạnh đó, người  lao động còn được hưởng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn. Không chỉ có mức lương cao tương đương với người Nhật ở cùng một vị trí. Mà NLĐ còn được xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân qua Nhật cùng sinh sống.

Để chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 2, người lao động cần thỏa mãn một số điều kiện như sau:

– Trình độ tay nghề cao

– Hoàn thành chương trình lao động đặc định số 1

– Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 2 do Bộ pháp vụ quy định

– Tham gia đúng 11 ngành nghề được phép cấp visa đặc định loại 2

– Không vi phạm quy định pháp luật trong thời gian ở Nhật

Theo quy định trước đây của Chính phủ Nhật, chỉ có 2 ngành nghề được chuyển Tokutei Ginou 2  đó là: xây dựng và đóng tàu. Tuy nhiên, đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực cho nên xí nghiệp Nhật đang rất “khát” lao động nước ngoài. Vào ngày 9/6/2023, Chính phủ Nhật đã quyết định mở rộng thêm 9 ngành nghề mới được chuyển sang visa đặc định loại 2. Cụ thể bao gồm: Vệ sinh tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, khách sạn, chế tạo sản xuất, xây dựng, nhà hàng, hàng không, đóng tàu và bảo dưỡng và sửa chữa ô tô. 

Đây là một tín hiệu mừng dành cho người lao động mong muốn được làm việc và định cư lâu dài tại Nhật. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng giúp nước Nhật giải quyết vấn đề thiếu lực lượng lao động trầm trọng.

Như vậy, JVNET tin rằng bằng sự chăm chỉ, quyết tâm, không ngừng cố gắng. Chắc chắn, NLĐ sẽ vượt qua điều kiện để chuyển sang visa đặc định số 2 một cách dễ dàng. Khi đó, lao động không chỉ có công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn mà còn được sống cùng người thân trong gia đình. Đây chắc chắn là động lực to lớn để NLĐ yên tâm, nỗ lực làm việc. Ngoài ra, để nắm bắt thông tin mới nhất về Visa Tokutei 2 các bạn hãy truy cập vào trang web: https://jvnet.vn/ nhé.

Đối tượng được cấp visa Tokutei Ginou 2

Việc chuyển sang visa đặc định số 2 thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng được cấp visa đặc định loại 2. Cụ thể, những đối tượng có thể chuyển Tokutei Ginou 2 đó là:

– Lao động độ tuổi từ 18 trở lên

– Thực tập sinh hoàn thành 5 năm làm việc theo diện visa Tokutei Ginou 1 

– Không yêu cầu bằng cấp học vấn

– Yêu cầu có kinh nghiệm làm việc

– Đỗ kỳ thi tay nghề được Bộ pháp vụ quy định 

– Ngành nghề lao động tham gia thuộc 11 lĩnh vực được phép cấp visa đặc định số 2

visa kỹ năng đặc định số 2 thế nào Tiết lộ Visa Tokutei Gino 2 gồm những ngành nào >> TẠI ĐÂY

Visa kỹ năng đặc định số 2
Đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định số 2 cần thỏa mãn điều kiện gì?

Ngoài ra, một số đối tượng dưới đây sẽ không được phép chuyển visa kỹ năng đặc định số 2 bao gồm:

– Chưa hoàn thành chương trình lao động đặc định loại 1

– Không đỗ kỳ thi tay nghề 

– Lao động bỏ trốn

– Trong thời gian ở Nhật vi phạm pháp luật, quy định nơi làm việc

Giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa đặc định loại 2

Thủ tục để chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 2 khá đơn giản. Người lao động yên tâm rằng, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ công ty Nhật sẽ đưa ra yêu cầu về các loại giấy tờ rõ ràng. Thông thường, lao động cần chuẩn bị đầy đủ một vài giấy tờ cần thiết như sau:

– Giấy chứng nhận đỗ kỳ thi kỹ năng tay nghề 

– Đơn xin chuyển visa kỹ năng đặc định loại 2

– Chứng nhận đã hoàn thành xong chương trình kỹ năng đặc định số 1

– Hợp đồng lao động

– Hồ sơ CV xin việc

– Giấy tờ cá nhân 

Có nên xin chuyển visa kỹ năng đặc định số 2?

Có thể nói, việc chuyển visa Tokutei Ginou 2 là nguyện vọng của rất nhiều người lao động khi đi XKLĐ Nhật. Dưới đây là những lý do khiến visa đặc định số 2 thu hút đông đảo lao động quan tâm đến vậy.

+ Mức lương cao, chế độ đãi ngộ siêu tốt

Để được chuyển visa kỹ năng đặc định loại 2, lao động phải có trình độ tay nghề cũng như năng lực tiếng Nhật tốt. Với lợi thế này giúp NLĐ được nhận mức lương rất cao. Đồng thời, lao động còn hưởng chế độ đãi ngộ tốt tương đương với người Nhật ở cùng vị trí công việc. Điển hình như: chế độ ngày nghỉ theo quy định, tham gia bảo hiểm đầy đủ, nhận tiền thưởng,…

+ Bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với visa kỹ năng đặc định số 1. Một cơ hội tốt để lao động đưa người thân trong gia đình là vợ/chồng và con cái sang Nhật làm việc và sinh sống cùng nhau. Khi đó, người lao động sẽ có chỗ dựa tinh thần vững chắc để phấn đấu, nỗ lực làm việc kiếm tiền nâng cao thu nhập.

visa đặc định loại 2 là gì Tổng hợp từ A-Z về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất – Điều bạn cần biết

Visa tokutei gino
Những lợi ích khi chuyển visa kỹ năng đặc định loại 2

+ Cấp visa vĩnh trú, làm việc lâu dài tại Nhật

Thời hạn làm việc đối với visa đặc định loại 2 trong 5 năm. Và sau khi kết thúc hợp đồng, lao động được gia hạn thêm thời gian để làm việc lâu dài ở Nhật. Đặc biệt, NLĐ còn được xin cấp visa vĩnh trú và không bị giới hạn thời gian lưu trú 3 năm, 5 năm như trước đây. Ngoài việc NLĐ được hưởng những quyền lợi cơ bản như một công dân Nhật Bản. Bên cạnh đó, lao động được tự do lựa chọn địa điểm cư trú, không bị trục xuất về nước nếu kết thúc hợp đồng làm việc.

+ Có thể chuyển công ty trong quá trình làm việc

Nếu lao động sang Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng thì chỉ được làm việc tại một công ty duy nhất trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên với visa kỹ năng đặc định loại 2, NLĐ dễ dàng chuyển sang công ty khác trong cùng ngành nghề. Khi đó, bạn có thể thỏa sức lựa chọn địa điểm làm việc phù hợp với mong muốn của bản thân.

Tổng kết

Như vậy, thông qua visa đặc định loại 2 mà lao động Việt có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật. Với mức thu nhập rất cao và hưởng đầy đủ quyền lợi tương đương người Nhật. Tuy nhiên, để chuyển visa kỹ năng đặc định số 2 không phải là điều dễ dàng. Cho nên, người lao động phải nỗ lực rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm để vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề. Khi đó, NLĐ sẽ không bỏ lỡ cơ hội mở rộng tương lai tốt hơn tại đất nước mặt trời mọc. Đừng quên theo dõi trang web của JVNET để nắm thông tin về chương trình lao động đặc định mới nhất nhé.


Bài viết liên quan