Giải đáp: Visa Tokutei Gino 2 gồm những ngành nào 2023?

lenguyen

Có thể nói, visa tokutei gino 2 là loại visa mới nhận được sự quan tâm của đông đảo lao động Việt. Đặc biệt là thay đổi mới trong việc mở rộng ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 lên 11 lĩnh vực. Đây chính là cơ hội lớn cho NLĐ được làm việc thời hạn lâu dài tại Nhật để nâng cao thu nhập. Vậy, visa kỹ năng đặc định số 2 có những ưu điểm vượt trội gì và bao gồm những ngành nghề nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Visa tokutei gino 2
Visa tokutei gino 2 bao gồm những ngành nghề nào?

Visa đặc định loại 2 là gì? Đối tượng nào được tham gia?

Visa tokutei gino 2 là loại visa được cấp cho người lao động khi đi XKLĐ Nhật được ban hành bởi Chính phủ Nhật. Với visa đặc định loại 2, người lao động sẽ có cơ hội nhận mức lương thưởng hấp dẫn, chế độ đãi ngộ siêu tốt. Ngoài ra, NLĐ còn được quyền xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân qua sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật.

Để được cấp visa đặc định loại 2 thì bắt buộc lao động phải hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định loại 1. Đồng thời, đơn hàng NLĐ tham gia phải nằm trong danh sách ngành nghề được chuyển sang visa loại 2. Bên cạnh đó, yêu cầu lao động phải có trình độ tay nghề và vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 2 do Bộ pháp vụ quy định. 

Ưu điểm nổi bật của Visa kỹ năng đặc định loại 2

Trên thực tế, rất nhiều người lao động yêu thích và quan tâm đến visa tokutei gino loại 2. Bởi, visa kỹ năng đặc định số 2 hiện nay đã có sự thay đổi mới đem lại nhiều quyền lợi tốt cho NLĐ. Cụ thể như sau:

– Với trình độ tay nghề, tiếng Nhật nâng cao giúp NLĐ nhận mức lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn

– Cơ hội được bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc lâu dài ở Nhật

– Visa tokutei gino 2 có thời hạn lưu trú trong 5 năm, hết thời gian này NLĐ được gia hạn thêm và không quy định số lần 

– Được quyền xin tư cách vĩnh trú để làm việc lâu dài tại Nhật

– Cơ hội nhận lại số tiền Nenkin tối đa là 60 tháng (5 năm) 

– NLĐ được chuyển sang nơi làm việc khác cùng ngành nghề, lĩnh vực 

– Hưởng các chế độ lương thưởng, phúc lợi tương tự như người bản xứ

Như vậy, visa tokutei gino loại 2 đem lại rất nhiều lợi ích cho NLĐ khi đi XKLĐ. Đặc biệt là cơ hội gắn bó lâu dài và phát triển trình độ tay nghề tại đất nước mặt trời mọc. Chính vì vậy, các bạn đừng bỏ lỡ chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 này nhé.

visa đặc định loại 2 của Nhật Cập nhật ngay: Top các đơn hàng tokutei lương cao, bay nhanh mới nhất 2023 

Visa kỹ năng đặc định số 2
Những ưu điểm tuyệt vời của visa kỹ năng đặc định loại 2

Visa Tokutei Gino 2 gồm những ngành nào?

Tháng 4/2019, chỉ có 2 ngành nghề được chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 2 đó là: xây dựng và đóng tàu. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất năm 2023, Chính phủ Nhật đã quyết định nâng tổng số ngành nghề được chuyển sang visa tokutei gino 2 lên 11 lĩnh vực. Đây là một tín hiệu đáng mừng dành cho người lao động mong muốn được làm việc và định cư lâu dài tại Nhật. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng giúp nước Nhật giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nước Nhật dự kiến có thể thiếu trầm trọng lao động sau 17 năm nữa, theo thống kê của Viện nghiên cứu Recruit. Dự báo khoảng 30% dân số nước Nhật trên 65 tuổi vào năm 2040, điều này kéo theo thiết hụt hơn 11 triệu NLĐ đặc biệt là khu vực nông thôn. Trong đó, tại Tokyo ước tính thiếu khoảng 20 đến 30% nhân lực còn các tỉnh Niigata hay Kyoto,… thiếu hụt trên 30%.

Tình trạng già hóa dân số và thiếu lao động làm ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh tế chung của nước Nhật. Chính vì vậy, Nhật Bản đã mở rộng chính sách tuyển dụng nhằm thu hút lao động nước ngoài. Điều này sẽ giúp nước Nhật giảm thiểu gánh nặng thiếu hụt nhân lực làm việc tại các doanh nghiệp, công ty.

Trong đó phải kể đến sự thay đổi đáng chú ý nhất chính là tăng thêm 9 ngành nghề visa kỹ năng đặc định loại 2 vào ngày 09/06/2023. Hơn nữa, với loại visa tokutei gino 2 lao động có thời hạn lưu trú lên đến 5 năm. Cho nên, sau khi về nước NLĐ sẽ được nhận lại tiền Nenkin tối đa 60 tháng (5 năm) thay vì chỉ được nhận 3 năm như trước đây. Chỉ cần đáp ứng điều kiện là ngày cuối cùng lao động nộp Nenkin sau thời gian 1/4/2021. Đây cũng chính là một sự thay đổi mới trong chế độ bảo hiểm lương hưu cho lao động đi XKLĐ Nhật.

Danh sách 11 ngành nghề được cấp visa đặc định loại 2 mà các bạn có thể tham khảo bao gồm: Nhà hàng, đóng tàu, xây dựng, khách sạn, hàng không, ngư nghiệp, nông nghiệp, vệ sinh tòa nhà, chế tạo sản xuất, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, chế biến thực phẩm. 

Với danh sách ngành nghề visa tokutei gino 2 đa dạng này đã đem đến nhiều lựa chọn cho NLĐ. Không chỉ được nhận mức lương cao, môi trường làm việc tốt, hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ. Mà lao động còn có thể gia hạn visa và nhận nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Qua đó giúp NLĐ dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp và yên tâm làm việc lâu dài để nâng cao thu nhập và phát triển bản thân.

visa tokutei gino 2 tại Nhật Tìm hiểu ngay thông tin từ A-Z về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới nhất: TẠI ĐÂY

Tokutei gino
Những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định số 2

Quy trình xin cấp visa kỹ năng đặc định số 2

Thực tế, quy trình xin cấp visa tokutei gino 2 khá đơn giản. Tuy nhiên, yêu cầu của mỗi đối tượng lao động khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 khác nhau. Thông thường, người lao động sẽ thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 2

Đối với trường hợp, thực tập sinh tham gia đúng ngành nghề cũ thì không phải thi tuyển tay nghề. Còn nếu bạn đăng ký một ngành nghề khác sẽ phải hoàn thành bài thi tay nghề. 

* Lưu ý rằng: Những bạn đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng tại Nhật loại  2 và loại 3 sẽ được miễn kiểm tra trình độ tiếng Nhật.

Bước 2: Tham gia phỏng vấn và lựa chọn công ty muốn đăng ký làm việc

Bước 3: Làm thủ tục cấp visa 

Kỹ năng đặc định tokutei
Quy trình, thủ tục cấp visa kỹ năng đặc định số 2 rất đơn giản

Thời hạn Visa tokutei ginou loại 2

So với visa kỹ năng đặc định loại 1 chỉ có thời hạn lưu trú tối đa là 5 năm và không được bảo lãnh người thân qua Nhật làm việc. Thì thời hạn lưu trú tại Nhật theo diện visa kỹ năng đặc định loại 2 trong 5 năm. Sau khi hết thời gian 5 năm làm việc người lao động có thể tiếp tục gia hạn visa và không giới hạn số lần. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội cấp visa vĩnh trú ở Nhật trên 10 năm sau khi kết thúc thời hạn visa. Đồng thời, lao động còn được phép bảo lãnh người thân gia đình qua sinh sống và làm việc.

Tổng kết

Có thể nói, visa kỹ năng đặc định loại 2 chính là một tấm vé thông hành đặc biệt dành cho những bạn mong muốn sang Nhật thay đổi tương lai. Đồng thời, visa tokutei gino 2 còn là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn dự định sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật. Với visa đặc định loại 2, bạn sẽ có một công việc với mức lương thưởng siêu hấp dẫn. Điều quan trọng là có cơ hội sinh sống cùng với những người thân trong gia đình. Các bạn nếu đang quan tâm đến 11 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định loại 2 hãy cập nhật thông tin mới nhất trên trang website: https://jvnet.vn/ nhé.


Bài viết liên quan