Vì sao thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước trước hạn?

member1

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam. Bởi thu nhập cao, môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt. Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tất cả các ứng viên đăng ký dự tuyển đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ sơ yếu lý lịch, tình trạng sức khỏe và các thông tin liên quan đến người lao động. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh và làm việc tại Nhật, vẫn có một số trường hợp lao động phải về nước giữa chừng khi còn hạn hợp đồng lao động. Vậy vì sao thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước trước hạn? 

TTS về nước
Tìm hiểu nguyên nhân TTS về nước trước hạn

Vi phạm pháp luật tại Nhật Bản

Đây là lý do chính khiến thực tập sinh Việt Nam bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Nhật Bản về tình hình phạm tội của người nước ngoài phạm tội tại Nhật, số lượng tội phạm là người Việt tăng đột biến, xếp thứ hai sau Trung Quốc. Phần lớn các vụ phạm tội của người Việt là trộm cắp.

Đặc trưng của tội phạm Việt Nam là hoạt động theo nhóm, thường hoạt động trộ.m cắp tại các siêu thị và các cửa hàng bán mỹ phẩm, sữa bột trẻ em và các mặt hàng theo yêu cầu. Ngoài ra, những hành vi như gây mất trật tự công cộng, đánh nhau, trốn vé tàu… đều bị về nước trước hạn với lý do là ý thức kém.

* Lưu ý: Những lao động Việt đã bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh trở lại Nhật từ 5 năm đến 10 năm.

Điều kiện sức khỏe không đáp ứng được yêu cầu công việc

Theo quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, tất cả các ứng viên đăng ký đi Nhật làm việc đều được kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện đủ tiêu chuẩn cấp giấy phép cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lao động có hành vi che giấu tình trạng sức khỏe không tốt để qua mắt công ty phái cử. Nhưng sau khi nhập cảnh, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra lại sức khỏe lại một lần nữa. Phát hiện ra những lao động đó không đạt yêu cầu sức khỏe đều bị cho về nước trước hạn.

Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp khi làm việc tại Nhật mới phát hiện ra bản thân lao động không thể làm được công việc đó. Ví dụ như dị ứng hải sản nhưng đi đơn hàng chế biến thủy sản, sợ độ cao nhưng đi đơn hàng xây dựng – giàn giáo,…

Khám sức khỏe đi Nhật Bản
Một số TTS về nước trước hạn do vấn đề sức khỏe

Không chấp hành nội quy, quy định tại nơi làm việc

Môi trường làm việc tại Nhật Bản rất kỷ luật. Nhưng một số lao động Việt Nam vẫn có thói quen trễ giờ hay không nghiêm túc trong quá trình làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Đặc biệt là có hành vi chống đối quản lý, rủ rê, lôi kéo người khác đình công, phản đối xí nghiệp gây ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của xí nghiệp.

Nhật Bản không “màu hồng” như mong đợi

Đối với một số lao động Việt, họ lầm tưởng rằng: “Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất dễ kiếm tiền, làm công việc nhẹ nhàng mà thu nhập hàng tháng 40-50 triệu vnđ/tháng”. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy khiến họ chán nản và muốn xin về nước trước hạn. 

Việc thực tập sinh phải về nước trước hạn hợp đồng không chỉ khiến người lao động mất thời gian và chi phí đã bỏ ra. Mà còn ảnh hưởng đến uy tín của công ty phái cử thực tập sinh đó sang Nhật. Cơ sở tiếp nhận TTS đó tại Nhật bị ảnh hưởng về hoạt động sản xuất, kinh doanh và mất thời gian tuyển nhân sự để bù vào chỗ trống.

Chính vì vậy, để có thể sống và làm việc thật tốt tại Nhật, thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải:
– Nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp tại Nhật
– Tuân thủ nội quy, quy định ở nơi làm việc
– Nỗ lực, chăm chỉ làm việc để đạt hiệu quả công việc cao nhất.
– Thay đổi những thói quen xấu để kịp thời thích ứng với môi trường và cuộc sống mới tại Nhật.
– Chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt


Bài viết liên quan