Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực gắn kết với xuất khẩu lao động

member1

Trình độ ngoại ngữ kém, kỹ năng mềm còn hạn chế và trình độ tay nghề thấp đang là lực cản làm giảm sức cạnh tranh khi người lao động muốn đi xuất khẩu lao động. Chính vì vậy, việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực gắn kết với xuất khẩu lao động là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp rất nhiều. Cụ thể, quý 1/2017, số người trong độ tuổi lao động có trình độ đại học thất nghiệp là 138.800 người, cao đẳng là 104.200 người, trung cấp là 83.200 người. Đây thực sự là nỗi lo lớn cho sinh viên, gia đình và xã hội.

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET
NLĐ cần trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng làm việc

Vì vậy, để thoát cảnh thất nghiệp và thành công trong môi trường cạnh tranh này, lao động Việt cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác ngoài chuyên môn như  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý thông tin. Đồng thời tự giác tìm hiểu kiến thức nghề nghiệp, áp dụng được nghệ mới vào công việc,… Đặc biệt, đối với sinh viên, cần xác định học để đi làm. Vì vậy, cần phải trang bị cho mình một vốn kiến thức và trình độ ngoại ngữ cần thiết. Còn đối với người đi làm, nên chủ động tham gia khóa học ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc.  

Xem thêm: Tạo việc làm cho người lao động sau khi đi xuất khẩu lao động về nước

Ngoài ra, phía nhà trường cần đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên trình độ cao và giàu kinh nghiệm để tạo ra một môi trường đào tạo chất lượng cho sinh viên. Đảm bảo các điều kiện: lý thuyết đi đôi với thực hành, tổ chức các hoạt động thực hành, thực tập tăng cường. Đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành tại nhà máy hay các công ty để vận dụng kiến thức vào thực tế, giúp nâng cao tay nghề và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Hàn bán tự động
Trú trọng đào tạo tay nghề cho NLĐ

Như vậy, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nhu cầu đi xuất khẩu động, nhà trường cần phải gắn kết việc đào tạo với vị trí việc làm thực tế của các doanh nghiệp và của các nước tiếp nhận lao động Việt Nam. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có cơ sở đào tạo tiếng và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Quy trình đào tạo này phải đảm bảo đạt chuẩn theo yêu cầu của nhà tuyển dụng .

Nếu bạn đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 tại Công ty XKLĐ uy tín JVNET. Bạn sẽ được học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET đặt tại Tiền Phong – Mê Linh – Hà Nội. Trung tâm được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm kết hợp người Nhật & người Việt đảm bảo mang đến môi trường học tập tốt nhất cho học viên. Ngoài việc đào tạo tiếng Nhật, học viên còn được giáo dục định hướng về phong tục tập quán, văn hóa, đất nước con người Nhật Bản. Nhằm mục đích giúp các bạn học viên sớm thích nghi với cuộc sống và công việc mới khi đi lao động Nhật.


Bài viết liên quan